NATO tháo dỡ lượng lớn Leopard 1A2

(Vũ khí) - Cơ quan Mua sắm và Hỗ trợ NATO thông báo đã hoàn tất quá trình xử lý và tháo dỡ các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1A2 đã lỗi thời.

Theo thông báo, việc tháo dỡ các xe tăng nói trên được thực hiện theo đúng yêu cầu của Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu - CFE ký ngày 19 tháng 11 năm 1990.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1A2 với pháo 105 mm đã ngừng hoạt động từ lâu. Việc tiêu hủy chúng diễn ra bất chấp các hạn chế được chính phủ các nước NATO áp đặt do đại dịch COVID-19. Theo thông tin do Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương cung cấp, dự án được triển khai đúng tiến độ và trong ngân sách đã thỏa thuận.

Trong quá trình xử lý mỗi chiếc tăng:  hơn 24 tấn thép và kim loại màu đã được bán trên thị trường phế liệu thế giới. Những vật liệu nguy hiểm tiềm ẩn đã được xác định, loại bỏ hoàn toàn, bao gồm thùng chứa nhiên liệu và dầu đã qua sử dụng, ắc quy và 22 kg amiang. 

Việc tháo dỡ mỗi xe tăng loại này tiêu tốn khoảng 5.500 Euro. Số tiền trên tương đương với doanh thu bán phế liệu trừ chi phí xử lý, bao gồm lao động chuyên môn, phân tách và vận chuyển vật liệu nguy hiểm.

NATO thao do luong lon Leopard 1A2
Các quốc gia NATO đang lưu trữ số lượng lớn xe tăng Leopard 1 đã ngừng hoạt động

Leopard 1 được phát triển và sản xuất tại các nhà máy của Porsche ở Tây Đức. Xe tăng loại này được đưa vào biên chế trong Quân đội Tây Đức vào năm 1965. Tại Ý, việc chế tạo Leopard 1A2 đã được cấp phép cho Oto Melara. Các phương tiện trong phiên bản này có giáp tháp pháo tốt hơn. Những "con báo" thế hệ đầu tiên được trang bị một khẩu pháo 105 mm L7.

Xe tăng loại này vẫn được sử dụng trong Lực lượng mặt đất Brazil, Chile, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đây chúng từng phục vụ trong Quân đội của Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức và Na Uy. 

Canada hiện có 50 chiếc Leopard 1C2 và 11 xe hỗ trợ bọc thép Taurus. Năm 2017, Quân đội Canada chuyển hoàn toàn sang Leopard 2. Các nhà chức trách nước này đang tìm kiếm người mua xe tăng cũ của họ nhưng không mấy thành công. 

Đã có những nỗ lực bán thiết bị quân sự dư thừa sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cho Vương quốc Jordan. Tuy nhiên Amman với tiềm lực tài chính của mình tỏ ra thích chiếc AMX-56 Leclerc hiện đại hơn nhiều.

Chí Linh

Thứ Tư, 04/11/2020 18:33

Sự Kiện