NATO lo tàu ngầm Nga áp sát hàng không mẫu hạm Elizabeth

(Vũ khí) - Lực lượng NATO tại Địa Trung Hải đã phải tăng cường những chuyến bay bất thường để đề phòng máy bay Nga và truy tìm chiếc tàu ngầm "mất tích".

Theo Defense World, liên tiếp trong những ngày qua đã ghi nhận tần suất các chuyến bay kỷ lục của Không quân Nga trên Địa Trung Hải, đặc biệt là những chuyến bay tiếp cận rất gần biên đội tàu sân bay Elizabeth của Hải quân Anh.

NATO lo tau ngam Nga ap sat hang khong mau ham Elizabeth
Tần suất hoạt động của máy bay Nga khiến NATO lo lắng.

Tỷ lệ thuận với các chuyến bay của Nga, Anh và NATO cũng đã buộc phải tăng cường hoạt động để đối phó với những nguy cơ có thể xảy ra từ trên không. Hình ảnh trên Planeradar được công bố cho thấy hoạt động gia tăng của máy bay NATO trên đông Địa Trung Hải.

Động thái này của NATO một phần là do sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu của Nga, cũng như việc tìm kiếm tàu ​​ngầm Rostov-on-Don của nước này đang diễn ra, vốn đã rời căn cứ Hải quân Nga ở Tartus ở Syria khoảng một tuần trước nhưng đến nay nó vẫn "mất tích" trước toàn bộ hệ thống săn tìm tàu ngầm của NATO trên Địa Trung Hải.

Như vậy, đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2021, NATO bất lực trong nỗ lực tìm kiếm "hố đen đại dương" Rostov-on-Don của Hải quân Nga trên Địa Trung Hải.

Theo The Frontier Post, hồi tháng 3/2021, Mỹ cùng đồng minh NATO đã triển khai lực lượng theo dõi tàu ngầm Nga Rostov-on-Don ở Địa Trung Hải nhưng bất thành và để mất dấu chiếc tàu ngầm có biệt danh "hố đen đại dương".

"Các lực lượng săn tàu ngầm của NATO đã nỗ lực truy vết tàu ngầm Rostov-on-Don trong tuần này, nhưng mọi nỗ lực đều thất bại. Trong khi đó, bộ chỉ huy của Nga vẫn duy trì liên lạc không bị gián đoạn với tàu ngầm", nguồn tin từ Hải quân Mỹ tiết lộ.

Quân đội Anh điều một đội tàu chiến thay nhau bám theo tàu ngầm Rostov-on-Don khi đó đang trên đường từ Đại Tây Dương đến Địa Trung Hải. Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ cũng nhận nhiệm vụ theo dõi tàu ngầm Nga kể từ khi nó di chuyển qua eo biển Gibraltar hồi tháng rồi.

"Tuy nhiên, toàn bộ lực lượng NATO đã mất dấu tàu ngầm Rostov-on-Don mà không có một lời giải thích nào được đưa ra", theo nguồn tin.

Vấn đề khiến NATO lo lắng hơn bởi Rostov-on-Don hoàn toàn có thể âm thầm tiếp cận biên đội tàu sân bay Elizabeth, thực hiện trinh sát và hoạt động phá hoại rồi rút lui một cách an toàn. Đến nay, hải trình của chiếc tàu ngầm này vẫn được Nga bảo mật.

Tàu ngầm Rostov-on-Don lớp Kilo được mệnh danh là "hố đen đại dương" vì có thiết kế lẫn chức năng giúp nó khó bị đối thủ phát hiện.

Nga thường triển khai ít nhất 1 tàu ngầm lớp Kilo để tuần tra Địa Trung Hải và cảng Tartus ở phía tây Syria kể từ khi tiến hành chiến dịch can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại tổ chức IS hồi năm 2015.

Hòa Bình

Thứ Tư, 07/07/2021 13:31

Sự Kiện