NATO giật mình khi tên lửa tầm trung Nga sát biên giới

(Vũ khí) - Do Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, Nga đã có động thái trả đũa chính thức khi quyết định triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn gần biên giới NATO.

Nga đã chuẩn bị sẵn một phản ứng cứng rắn dành cho NATO sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung - INF, bằng cách tuyên bố triển khai hệ thống tên lửa tầm trung và tầm ngắn của mình sát biên giới, giáp các quốc gia thuộc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, nếu châu Âu lựa chọn cho phép Washington triển khai vũ khí tương tự trên đất của mình.

Quyết định về hướng đi trả đũa của Nga đã được đưa ra và phê duyệt, và đối với liên minh quân sự NATO, điều này đặt ra những vấn đề rất lớn khi họ bị kẹt trong thế đối đầu giữa Mỹ và Nga.

NATO giat minh khi ten lua tam trung Nga sat bien gioi
Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga có thể tăng tầm bắn lên 5.000 km

"Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, Moskva sẵn sàng đặt các tên lửa tầm trung và tầm ngắn gần biên giới của EU, nếu Mỹ có bước đi tương tự ở châu Âu". 

"Chúng tôi đã tuyên bố rằng nếu không có tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ ở châu Âu, thì hành động trả đũa sẽ không diễn ra. Nhưng ngay sau khi tên lửa Mỹ xuất hiện, chúng tôi sẽ triển khai chúng", ông Grushko nói trong một cuộc phỏng vấn với Interfax. 

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, "Những quốc gia thực sự ủng hộ đối với bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Mỹ cần phải cân nhắc kỹ, vì tình trạng của những nước nằm ở 'tiền tuyến' - ý tôi là Ba Lan và các quốc gia Baltic - họ phải hiểu tất cả hậu quả của sự lựa chọn đó đối với an ninh của chính mình cũng như các đồng minh", báo cáo của Inter Interfax trích dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga.

Đáng chú ý là liên quan đến việc tái bố trí của quân đội Hoa Kỳ từ Đức sang Ba Lan, các tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ cũng có thể xuất hiện trên lãnh thổ của quốc gia này, tuy nhiên hành động trả đũa của Nga sẽ không chỉ giới hạn ở Ba Lan và Hoa Kỳ, mà sẽ buộc toàn Liên minh quân sự NATO phải gánh chịu.

Ngoài triển khai tên lửa, Nga còn có bước đi khác là nâng tầm bắn của những vũ khí đang bị giới hạn cự ly tác chiến, ví dụ như Iskander-M sẽ có tầm xa lên tới 2.000 - 5.000 km thay vì chỉ 500 km như hiện nay.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 17/07/2020 06:52

Sự Kiện