Mỹ tự tin thái quá về vũ khí siêu thanh?

(Vũ khí) - Theo chuyên gia quân sự Mỹ Chris Osborne, hiện nay Mỹ đang bám sát và sẽ sớm đuổi kịp Nga trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu thanh.

Tuyên bố được Chris Osborne nói đến trong bài viết trên tờ National Interest, dù Nga đang vẫn duy trì lợi thế trong lĩnh vực chế tạo vũ khí siêu thanh, nhưng Mỹ đang bám rất sát và sẽ bắt kịp trong thời gian tới.

Chuyên gia Mỹ dẫn tuyên bố mới đây của Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov khẳng định, Moskva đã đạt được vị trí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh và sẽ tiếp tục duy trì ưu thế của mình.

My tu tin thai qua ve vu khi sieu thanh?
Mỹ thử động cơ của LRHW trên mặt đất.

"Hiện trong kho vũ khí của Nga có những chủng loại giúp mang lại lợi thế cực lớn trước các đối thủ phương Tây, đây là thực tế chứ không phải cảnh báo về viễn cảnh xa xăm", chuyên gia Mỹ viết.

Hiện nay Nga đã được trang bị tên lửa Avangard và Kinzhal. Tên lửa Kinzhal có tầm bắn trên 1.000km và có thể đạt vận tốc cực đại trên Mach 10. Trong khi đó tên lửa siêu vượt âm Avangard có tốc độ nhanh nhất lên tới Mach 27.

Ngoài ra, tên lửa siêu thanh Zircon đang đi vào những cuộc thử nghiệm cuối trước khi chính thức trang bị cho lực lượng chiến hạm và tàu ngầm.

Những công nghệ quân sự mới như vậy cung cấp các khả năng tấn công mới về cơ bản, khác biệt hoàn toàn so với những gì chúng ta từng biết trước đây.

Tuy nhiên, chuyên gia Chris Osborne cho rằng, Mỹ sẽ sớm xóa bỏ khoảng cách với Nga. Bằng chứng là hiện Mỹ đang thực hiện một số chương trình vũ khí siêu thanh của mình, trong đó có LRHW sẽ xuất hiện vào năm 2023.

"Trong cấu hình ban đầu, LRHW thiết thiết kế để triển khai mỗi tổ hợp gồm bốn bệ phóng và một trung tâm điều khiển. LRHW có thể được sử dụng bởi lực lượng mặt đất và hải quân, vì đầu đạn phù hợp cho cả tấn công trên bộ và trên biển. Mỗi bệ phóng chứa hai tên lửa siêu thanh", Osborne nói.

Đánh giá về tuyên bố của Osborne, giới chuyên gia cho rằng, hiện dòng tên lửa đang giúp Mỹ tự tin thực chất mới đang trong giai đoạn thử nghiệm động cơ trên mặt đất. Thử nghiệm thành công đầu tiên được công bố hồi cuối tháng 5/2021.

"Cuộc thử nghiệm đã đánh dấu thành công bước đầu của chúng tôi trong việc tạo ra dòng tên lửa có tốc độ nhanh hàng đầu thế giới hiện nay. Thành công sẽ giúp chúng tôi đủ điều kiện để phóng thử tên lửa hoàn chỉnh LRHW ngay trong năm tới", Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 27/5.

Mỹ cho rằng, khi phát triển thành công, vũ khí thanh LRHW có tầm bắn hơn 2.775 km, vượt xa mọi vũ khí trong biên chế lực lượng này và nhanh hơn đáng kể so với Zircon và Kinzhal của Nga.

Ngay trước khi Mỹ thử thành công động cơ của LRHW, Tướng Timothy Ray, chỉ huy Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu thuộc không quân Mỹ, nói Lầu Năm Góc đang phí tiền khi đầu tư dự án tên lửa siêu vượt âm.

Ông cho rằng loại vũ khí này không hấp dẫn với khách hàng nước ngoài tại châu Âu và châu Á, trong khi năng lực tiến công tầm trung của Mỹ có thể được đảm bảo bởi lực lượng oanh tạc cơ chiến lược mang tên lửa hành trình.

Tướng Ryan McCarthy, Tư lệnh Lục quân Mỹ cho biết binh chủng này đã đầu tư 1,3 tỷ USD vào dự án Hệ thống Vũ khí Chính xác Tầm xa (LRPF) và đang đề xuất quốc hội Mỹ duyệt thêm 1,7 tỷ USD cho năm nay, trong đó 800 triệu USD sẽ dành phát triển khẩu đội tên lửa siêu vượt âm phóng từ mặt đất.

Lục quân Mỹ dự kiến sẽ bỏ ra 10 tỷ USD trong 10 năm tới cho LRPF và con số dành cho chương trình LRHW ước tính còn lớn hơn nhiều. Hiện vẫn chưa rõ thời điểm Mỹ sẽ trang bị dòng tên lửa siêu thanh này và hiệu quả của chúng vẫn chưa thể kiểm chứng.

"Sẽ rất lãng phí nếu chúng ta tiếp tục dổ tiền vào những chương trình vũ khí mà chưa biết chính xác hiệu quả của chúng đến đâu cũng như thời điểm trang bị. Trong khi đó đối thủ của chúng ta đã trang bị loại vũ khí công nghệ cao này và tạo ra khoảng cách lớn với Mỹ. Đuổi kịp họ trong lĩnh vực siêu thanh là điều gần như không thể vào lúc này", tướng Mỹ thừa nhận.

Thanh Hà

Chủ Nhật, 19/09/2021 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện