Mỹ trợ cấp các nước bỏ VK Nga: Thả con săn sắt…

(Vũ khí) - Hoa Kỳ tuyên bố sẽ trợ cấp từ 50-100 triệu USD mỗi nước, để các nước từ bỏ vũ khí Nga, chuyển sang mua vũ khí Mỹ.

Hoa Kỳ tuyên bố dự định mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính không chính thức cho các quốc gia sẵn sàng từ bỏ việc mua vũ khí của Nga ra toàn thế giới. Trước đây, sự hỗ trợ như vậy đã được cung cấp cho các quốc gia Đông Âu là cựu thành viên của Khối Hiệp ước Warsaw (gồm chủ yếu là các nước Xã hội Chủ nghĩa châu Âu, do Liên Xô lãnh đạo).

Defense One cho biết, Chương trình khuyến khích tái cấp vốn châu Âu (ERIP), ra mắt năm 2018, đã hoạt động ở sáu quốc gia châu Âu. Hoa Kỳ trả tiền cho họ vì từ bỏ xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chở quân và máy bay trực thăng do Liên Xô sản xuất để mua thiết bị do Mỹ sản xuất.

Ví dụ như Slovakia đã nhận được 50 triệu dollars cho máy bay trực thăng, còn Croatia được cung cấp 25 triệu USD cho các phương tiện chiến đấu bộ binh. Hiện nay, Hoa Kỳ dự định mở rộng chương trình ra toàn thế giới.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, mục tiêu của chương trình này là giúp các đối tác của Hoa Kỳ thoát khỏi chuỗi cung ứng cho phép các nhà thầu và nhân viên Nga dựa vào thiết bị do Liên bang Nga sản xuất để tiếp cận các căn cứ quân sự của NATO.

“Chúng tôi sẽ không mua 1 máy bay trực thăng hoặc 2 phương tiện chiến đấu bộ binh. Kế hoạch toàn cầu hóa chương trình này liên quan đến việc phân bổ cho mỗi quốc gia từ 50 đến 100 triệu dollars để nâng cấp thiết bị quân sự” - vị quan chức Mỹ cho biết.

Chương trình ERIP hoạt động theo 3 tiêu chí tiên quyết sau:

Một là: Các nước tham gia phải loại bỏ các trang, thiết bị và vũ khí do Liên Xô/Nga sản xuất đang hiện diện trong quân đội của họ.

Hai là: Các nước tham gia phải cam kết không mua các trang, thiết bị và vũ khí do Nga sản xuất trong tương lai.

Ba là: Các nước tham gia phải cam kết phân bổ một phần quỹ nhà nước để mua vũ khí của Mỹ (với số lượng lớn).

Như vậy, các nước tham gia phải thực hiện ít nhất 2 tiêu chí cuối (đối với các nước hiện chưa có vũ khí Liên Xô/Nga); còn các nước đã nhận các vú khí từ thời Liên Xô hoặc mới mua của Nga thì sẽ phải thực hiện đủ 3 tiêu chí.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ còn tiếp tục cảnh báo, các quốc gia vẫn tiếp tục mua trang bị, vũ khí và phụ tùng cho thiết bị quân sự của Nga sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt kiên quyết của Mỹ.

My tro cap cac nuoc bo VK Nga: Tha con san sat…
Ấn Độ có thể được cấp 100 triệu USD nhưng chỉ tính riêng việc tái trang bị toàn bộ bằng máy bay Mỹ, nước này sẽ phải bỏ ra hàng trăm tỷ USD

Theo giới phân tích, Mỹ không từ thủ đoạn nào để ép chết xuất khẩu vũ khí Nga giúp các nhà thầu quân sự nước mình giành được những hợp đồng bán vũ khí khổng lồ, tiếp tục độc tôn trên thị trường xuất khẩu vũ khí thể giới.

Lấy ví dụ như hai loại xe tăng Nga-Mỹ được đánh giá chất lượng là tương đương là T-90S và M1A2 Abram. Chiếc xe tăng Nga thời giá 2017 có giá từ 3 - 4,5 triệu USD (phiên bản cao nhất), còn chiến tăng của Mỹ thời giá 2015 có giá từ 9,5 đến 12 triệu USD.

Ví dụ như một quốc gia lớn như Ấn Độ có hơn 4000 xe tăng, trong đó có 2000 xe tăng Nga. Nếu mua 2000 xe tăng M1A2 Abram của Mỹ để thay thế, nước này sẽ phải chi ngay lập tức ít nhất 20 tỷ USD, trong khi đó, để mua số lượng tương đương xe tăng T-90 sản xuất toàn bộ tại Nga, nước này chỉ phải bỏ ra số tiền tầm 8 tỷ USD, ngoài ra, Ấn Độ tiếp nhận công nghệ và tự sản xuất trong nước, con số này sẽ thấp hơn nhiều.

Như vậy, khoản tiền tối đa 100 triệu USD mà nước này nhận được chẳng thấm tháp gì so với số tiền 12 tỷ USD phải chi thêm nếu mua xe tăng Mỹ. Đó là chưa nói nếu nước này bỏ hết 250 chiếc Su-30MKI, vài trăm chiếc MiG-29, MiG-21, MiG-23…, 01 tàu sân bay, hàng chục tàu hộ vệ… của Nga thì số tiền họ phải bỏ ra để tái trang bị bằng vũ khí Mỹ sẽ lên đến hàng nghìn tỷ USD.

Còn đối với Mỹ, chỉ cần bỏ ra từ 50-100 triệu USD cho mỗi nước mà các nhà thầu nước này có thể nhận thêm các hợp đồng vũ khí hàng trăm tỷ USD với các đồng minh và đối tác giàu có như Saudi, UAE, Qatar, Nhật Bản, Hàn Quốc…, ít thì cũng hàng chục tỷ USD của các nước tầm trung bình, nước yếu kém thì cũng phải vài tỷ.

Việc thực hiện chính sách ‘bỏ con săn sắt, bắt con cá sộp này’ sẽ giúp các nhà thầu quốc phòng Mỹ thu được hàng chục ngàn tỷ USD từ các hợp đồng máy bay chiến đấu, trực thăng, tàu chiến, xe tăng, xe bọc thép… trên toàn thế giới. Mỹ sẽ độc bá thị trường xuất khẩu vũ khí thế giới.

Đó là món hời cực lớn mà Washington quyết tâm giành bằng được.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 19/05/2019 13:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện