Mỹ triển khai Aegis Ashore ở Ba Lan, Nga đáp trả

(Vũ khí) - Khi Hiệp ước START-3 kết thúc Hoa Kỳ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore ở khu vực Redzikovo của Ba Lan.

Hiệp ước START-3 sẽ hết hạn vào ngày 6/2/2021. Mỹ đã có kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu – điều này rất đáng lo ngại đối với Nga. Hoa Kỳ dự định sẽ triển khai hệ thống này ở Redzikovo của Ba Lan.

My trien khai Aegis Ashore o Ba Lan, Nga dap tra
Mỹ sẽ triển khai hệ thống

Aegis Ashore là hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ, ban đầu được thiết kế cho hải quân Hoa Kỳ. Loại hệ thống này dùng tên lửa đánh chặn SM-3 với bệ phóng thẳng đứng Mk-41. Hệ thống đầu tiên đã được triển khai tại Devesela của Rumani, được triển khai để bảo vệ phía nam châu Âu.

Tại Redsikovo của Ba Lan, hệ thống Aegis Ashore đang được xây dựng để bảo vệ Bắc Âu. Hoa Kỳ cũng đang dự định triển khai thêm hai hệ thống này tại Nhật Bản.

Ngoài tác dụng phòng thủ, hệ thống được triển khai ở Ba Lan có thể tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk. Sự xuất hiện của hệ thống phòng thủ Aegis Ashore ở Ba Lan sẽ cho phép NATO kiểm soát các hệ thống Topol-M của Nga ở khu vực Ivanovo, Kaluga và Saratov.

Hiện tại, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ thống này của Mỹ ở Ba Lan đang chậm tiến độ trầm trọng.

Trước đó, kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ được hoàn thành vào 2018, tuy nhiên bây giờ thời hạn là năm 2022 và ngân sách đang tăng lên. Tuy nhiên, phía Mỹ tuyên bố dù sớm hay muộn, hệ thống phòng thủ Aegis Ashore sẽ đi vào hoạt động.

Trong khi đó, phía Nga cũng chuẩn bị các biện pháp đáp trả thích đáng. Trong trường hợp xảy ra xung đột với NATO, các hệ thống ở Ba Lan và Rumani, cũng như các cơ sở hạ tầng khác của liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ trở thành mục tiêu số một của lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa Iskander ở Kaliningrad hoặc tên lửa hành trình Kalibr của hạm đội Baltic cũng có thể tấn công vào Redzikowo.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga đã và đang thay thế hệ thống Topol lỗi thời bằng các hệ thống tên lửa Yars tiên tiến hơn nhiều.

Các đặc điểm kỹ-chiến thuật của hệ thống này chưa được công bố, tuy nhiên đầu tự dẫn của tên lửa này được trang bị đầu đạn phân mảnh, cho phép chúng tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng một lúc, khiến các hệ thống phòng thủ của đối phương khó đối phó.

Cũng cần phải nói rằng, hệ thống Aegis Ashore đang nhanh chóng trở nên lỗi thời, vì hiện tại các nước đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh, khiến các hệ thống phòng thủ thế hệ trước bất lực. Ví dụ, tổ hợp Vanguard, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat....

Những loại vũ khí siêu thanh này đang được trang bị trong các lực lượng quân đội Nga, đe dọa lực lượng phòng thủ của các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và NATO.

Chí Huy

Chủ Nhật, 12/04/2020 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện