Mỹ trang bị lại vũ khí cho Zumwalt

(Vũ khí) - Thay vì pháo điện từ, những chiến hạm Zumwalt của Hải quân Mỹ sẽ được trang bị hệ thống vũ khí năng lượng công suất cao - vũ khí laser.

Tờ Popular Mechanics dẫn nguồn từ Hải quân Mỹ tiết lộ, trong thời gian qua, việc hoàn thiện khả năng chiến đấu cho siêu hạm Zumwalt của Hải quân Mỹ vẫn không đạt được bước tiến nào sau nhiều năm trang bị.

"Những thử nghiệm hệ thống pháo ray điện từ trên cạn đã gặt hái được những thành công nhất định nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, vũ khí này chưa một lần được bắn thử trên tàu Zumwalt", nguồn tin từ Hài quân Mỹ cho biết.

My trang bi lai vu khi cho Zumwalt
Chiến hạm Zumwalt.

Đây rõ ràng là vấn đề nghiêm trọng với những chiến hạm được xếp vào hàng đắt đỏ bậc nhất trong lịch sử Hải quân thế giới. Ông Mike Gilday, Trưởng Bộ phận Hoạt động Hải quân Mỹ tiết lộ, đang có kế hoạch trang bị cho Zumwalt hệ thống vũ khí laser công suất lớn.

"Giới lãnh đạo Hải quân Mỹ đang có kế hoạch thay thế hệ thống vũ khí chính trên cả 3 chiếc tàu Zumwalt bằng vũ khí laser. Vũ khí này sẽ được lắp đặt vào đúng vị trí của hệ thống pháo hiện nay", ông Gilday cho biết.

Đánh giá về kế hoạch của Mỹ, chuyên gia quân sự người Nga, Mikhail Khodarenok cho rằng, để hoàn thành nhiệm vụ đánh chặn trên chiến hạm Zumwalt, vũ khí này phải có công suất ít nhất 100KW. Nhưng hiện tại, Mỹ chưa có chương trình vũ khí laser nào có công suất lớn như vậy.

Ngay cả những cuộc thử nghiệm thực hiện trên chiếc tàu cỡ lớn như tàu đổ bộ USS Ponce (LPD-15), vũ khí này mới chỉ khiêm tốn với công suất 30KW.

"Để đạt được công 100KW, nguồn điện cung cấp cho chúng sẽ rất lớn. Về lý thuyết những con tàu cỡ lớn như Zumwalt có thể cung cấp đủ năng lượng nhưng không biết đến khi nào hệ thống vũ khí này mới ra đời", chuyên gia Nga nói.

Được biết, USS Zumwalt đã được nhà sản xuất chuyển giao cho Hải quân Mỹ từ năm 2016 để vận hành. Tuy nhiên, ngay khi đưa vào trang bị, con tàu đã phát sinh hàng loạt sự cố và lộ nhiều điểm yếu khiến Hải quân Mỹ tiếp tục phải chi 16 triệu USD để hoàn thiện khả năng chiến đấu của USS Zumwalt.

Bản hợp đồng được Hải quân Mỹ ký kết với nhà thầu Raytheon.Co để nâng cấp phần mềm và cả một số phần cứng bên ngoài thân cho tàu khu trục lớp Zumwalt. Quyết định này được đưa ra nhằm chống bị xâm nhập vào hệ thống điều khiển và có thể giúp tàu mang theo được nhiều loại vũ khí hơn.

Quyết định nâng cấp được đưa ra sau khi USS Zumwalt đã hoàn thành chuyến đi biển với hàng loạt trang bị mới gắn bên ngoài thân vỏ để thử nghiệm.

Khi quan sát diện mạo mới của con tàu này, nhiều người không khỏi bất ngờ khi thấy cấu trúc thượng tầng của USS Zumwalt không còn là mặt phẳng như trước đây mà thay vào đó là hàng loạt đài vô tuyến và cột ăng ten xuất hiện. Diện mạo mới của USS Zumwalt cho thấy, Hải quân Mỹ đã áp dụng giải pháp hy sinh một phần tính tàng hình để cắt giảm chi phí hoàn thiện chiến hạm siêu đắt đỏ này.

Cụ thể, hệ thống liên lạc vệ tinh trên băng tần EHF và UHF được lắp ở hai bên thượng tầng, cùng hai tổ hợp Đường truyền dữ liệu chiến thuật chung (TCDL) phía trên đài chỉ huy. USS Zumwalt cũng được trang bị một cột ăng ten cố định ở trên thượng tầng.

Việc lắp thiết bị liên lạc bên ngoài giúp tiết kiệm chi phí do không phải chỉnh sửa thượng tầng và phát triển đài ăng ten nằm chìm trong vỏ tàu. Nhưng nó ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng tàng hình, làm tăng diện tích phản xạ radar của USS Zumwalt và con tàu này không còn là tàng hình đúng nghĩa.

Và một phương án cắt giảm chi phí khác được Mỹ áp dụng là lắp pháo tự động Bushmaster 30 mm ở đuôi tàu, thay cho biến thể pháo bắn nhanh 57mm như thiết kế nguyên bản.

Theo kế hoạch được công bố hồi đầu năm 2020, sau khi hoàn thành nâng cấp, thời gian thử nghiệm hệ thống tác chiến của USS Zumwalt có thể phải kéo dài đến quý I năm 2021, trước khi con tàu có thể đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu ban đầu.

Nhưng với kế hoạch trang bị vũ khí laser được công bố, để những chiếc tàu tàng hình này có thể phục vụ trong Hải quân Mỹ đúng nghĩa, có thể phải cần thêm nhiều năm nữa.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 05/03/2021 13:33

Sự Kiện