Mỹ tin xe tăng không mang lại lợi thế cho Nga

(Vũ khí) - Theo chuyên gia Mỹ Peter Sichiu, hiện nay quân đội Nga sở hữu lực lượng xe tăng đông đảo nhất thế giới và nhiều gấp đôi Mỹ.

Chuyên gia Mỹ cho biết, hiện nay quân đội Nga sở hữu gần 13.000 xe tăng, nhiều gấp khoảng hai lần so với gần 6.300 chiếc của Mỹ.

57 thiết giáp mới và 104 chiếc qua sửa chữa được chuyển tới lục quân và lực lượng đổ bộ đường không. Số thiết giáp này gồm xe chiến đấu bộ binh BMD-4M, BMP-3, BMP-2 cùng tăng chủ lực T-72B và T-80.

Biên tập viên Peter Sichiu của National Interest nhận định số xe tăng vượt trội của Nga đặt ra "câu hỏi thú vị" về khả năng chiến tranh kéo dài trên bộ.

My tin xe tang khong mang lai loi the cho Nga
Xe tăng Nga.

"Hàng nghìn chiếc xe tăng vượt trội đóng vai trò quan trọng tới đâu trong các cuộc giao tranh trên bộ kéo dài? Liệu số xe tăng đó có bị phá hủy trong cuộc xung đột trên bộ kéo dài nhiều năm và tạo ra kịch bản có lợi cho lực lượng lục quân tiến công của Nga", Peter Sichiu viết.

Chuyên gia Sichiu nhận định T-72B, biến thể tăng chủ lực thế hệ ba T-72, là khí tài phần nào có thể so sánh với những chiếc Abrams được hiện đại hóa của Mỹ.

Tuy nhiên theo thống kê của Global Fire Power, Nga sở hữu 27.038 thiết giáp các loại trong khi Mỹ biên chế 39.253 chiếc, nhiều hơn 12.215, do đó không thể đánh giá quá cao việc Nga sở hữu (nhiều hơn Mỹ) 6.000 xe tăng.

"Tuy nhiên, bất cứ cuộc chiến tranh hiện đại nào đều sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh không quân. Mỹ sở hữu lượng máy bay chiến đấu nhiều gấp hai lần và số trực thăng nhiều gấp 5 lần. Do đó xe tăng Nga dễ bị tiêu diệt trong các trận không kích nếu Mỹ giành được ưu thế trên không", Sichiu cho biết.

Lợi thế về xe tăng được nhận định là lý do khiến hãng nghiên cứu RAND nhiều năm trước cho rằng lực lượng trên bộ của Nga có thể nhanh chóng tràn vào vùng Baltic, trừ khi Mỹ đưa lượng lớn quân tiếp viện tới khu vực này.

"Một số yếu tố cần xem xét như điều kiện công nghệ hiện có và mức độ tinh vi của xe tăng Nga. Bao nhiêu chiếc T-72 được nâng cấp để có năng lực ngang ngửa tăng chủ lực Abrams?

Dù nhiều thông tin chi tiết liên quan đến nâng cấp kỹ thuật cho những chiếc T-72B không được công bố, chưa chắc chúng có thể so được với biến thể Abrams mới nhất", chuyên gia Mỹ nghi ngờ.

Biến thể Abrams mới nhất được trang bị cảm biến hồng ngoại Forward-Look, thiết bị chỉ thị mục tiêu tầm nhiệt mới có khả năng phát hiện sức nóng tỏa ra từ phương tiện của đối phương.

Ngoài ra, biến thể Abrams này còn được trang bị giáp vật liệu mới, đạn đa chức năng và nhiều thứ khác. "Điều này vẫn đặt ra câu hỏi liệu Abrams có vượt qua T-14 (của Nga) hay không", Sichiu cho biết.

Vị chuyên gia này cho rằng nếu một xe tăng được trang bị cảm biến để tìm diệt tăng thiết giáp của đối phương ở phạm vi an toàn, một chiếc xe tăng có thể đối phó được hàng chục xe tăng của đối phương.

"Đó là khái niệm tương tự như F-35. Tiêm kích này được thiết kế với nhiều cảm biến và vũ khí tiên tiến nhằm tìm diệt nhiều máy bay đối phương trước khi bị phát hiện", Sichiu viết.

Nga trong nhiều năm triển khai hiện đại hóa quân sự, biên chế nhiều khí tài mới và các vũ khí cũ được nâng cấp để phù hợp với tình hình hiện nay.

Theo xếp hạng của Global Fire Power, sức mạnh quân sự của Nga đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng của Moskva đạt khoảng 48 tỷ USD trong khi Washington chi khoảng 750 tỷ USD.

Thanh Hà

Thứ Hai, 17/05/2021 09:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện