Mỹ tin UAV tấn công tàng hình "không có đối thủ"

(Vũ khí) - Không lực Hoa Kỳ đang nghiên cứu chế tạo một loại máy bay không người lái tấn công thế hệ mới để thay thế chiếc MQ-9 Reaper nổi tiếng.

Máy bay không người lái (UAV) sẽ trở thành một trong những nội dung mua sắm chính của Không quân Mỹ (USAF) trong thời gian tới bởi theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự thì trong điều kiện cạnh tranh hiện nay với các quốc gia khác sở hữu hệ thống phòng không tích hợp hiệu suất cao, phi đội MQ-9 Reaper hiện có tỏ ra không khả thi.

Chuyên gia quân sự Tyler Rogoway viết về điều này trên cổng thông tin The Drive và nói thêm rằng các yêu cầu chính xác đối với máy bay không người lái chiến đấu thế hệ mới vẫn chưa được xác định, nhưng USAF đã cho thấy sự quan tâm của họ đối với hướng này và chuyển sang các nhà phát triển để nghiên cứu những đề xuất hiện có.

Được biết đây chủ yếu là về khái niệm về UAV MQ-Next do Tập đoàn Northrop Grumman trình bày. Một số chi tiết của phương tiện tác chiến nói trên đã được giới thiệu bởi đại diện của công ty - ông Richard Sullivan.

My tin UAV tan cong tang hinh
Đồ họa máy bay tấn công không người lái tàng hình tương lai MQ-Next của Mỹ

MQ-Next sẽ được phát triển trên nền tảng trí tuệ nhân tạo mà trong đó tập trung vào nguyên tắc tự chủ. Hệ thống được gọi là DARC (Kiểm soát phản hồi tự chủ phân tán), mỗi nền tảng được trao quyền tự chủ ở một mức độ nào đó, giúp chúng độc lập ra quyết định trong môi trường thay đổi nhanh chóng với nhiều mối đe dọa khác nhau.

Ông Richard Sullivan giải thích: "Quyền tự chủ được chia sẻ trên toàn bộ kiến ​​trúc. DARC không phải là người chỉ huy điều khiển mọi giai đoạn của cuộc chiến. Đó là một mô hình gồm các mục tiêu và sự ràng buộc".

Mối đe dọa có thể là cả hệ thống phòng không tích hợp và thời tiết xấu mà phương tiện cần phải thích ứng. Các giới hạn sẽ được đặt riêng cho từng liên kết trong toàn bộ hệ thống. Đồng thời các nền tảng cũ hơn cũng sẽ được tích hợp với nhau dựa trên DARC.

Hệ thống tác chiến dựa trên không gian mạng và trí tuệ nhân tạo được xem là ưu thế lớn nhất của UAV do Mỹ chế tạo, khiến phi đội từ MQ-1 Predator cho tới MQ-9 Reaper ngày nay tỏ ra không có đối thủ trên chiến trường trong cùng phân khúc.

  • Chí Linh

Thứ Sáu, 13/11/2020 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện