Mỹ tin sẽ tiến bộ thần tốc về vũ khí siêu thanh

(Vũ khí) - Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ tiến hành hơn 40 vụ thử vũ khí siêu thanh trong 4 năm tới để hoàn thiện kỹ thuật và biên chế chính thức.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ David Norquist nói vào hôm 10/9, Lầu Năm Góc dự định tiến hành hơn 40 cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong 4 năm tới, với mục tiêu kiểm định lần cuối và chuyển giao thứ vũ khí tấn công chính xác này cho quân đội.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý Hoa Kỳ đang đẩy mạnh việc chế tạo các tên lửa tầm trung và tầm ngắn, vốn bị cấm trước đây trong khuôn khổ Hiệp ước Nga - Mỹ về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF). Việc triển khai các kế hoạch như vậy có thể thực hiện được sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước này.

"Giờ chúng ta đã rút khỏi Hiệp ước INF, Bộ Quốc phòng đang đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc triển khai các tên lửa trên mặt đất" - Norquist cho biết trong một hội nghị diễn ra qua Internet do Defense News tổ chức hàng tuần.

Nêu ví dụ về sự tiến bộ thần tốc của Mỹ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, vị Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, các cơ cấu thử nghiệm nước này vừa qua đã tiến hành 2 cuộc bay thử ban đầu đối với các nguyên mẫu tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo mang đầu đạn thông thường.

Lầu Năm Góc trước đó đã đưa tin công khai về hai cuộc thử nghiệm này. Thông tin được Cơ quan phụ trách các dự án nghiên cứu tiên tiến thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) cho biết hôm 1/9 rằng, DARPA và Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công hai phiên bản nguyên mẫu vũ khí siêu thanh sử dụng động cơ phản lực (HAWC) và sẵn sàng các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong năm 2020.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng nói rõ rằng, họ đang phát triển "những công nghệ hết sức quan trọng" để chế tạo loại tên lửa hành trình siêu thanh hiệu quả phóng từ trên không.

Mặc dù vậy, cả DARPA và các cơ quan khác của Mỹ đều từ chối tiết lộ tốc độ và loại tên lửa trong thử nghiệm.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của kênh truyền hình Mỹ CNN, loại tên lửa vừa thử nghiệm đạt được tốc độ khoảng 10.000km/h và mới chỉ được thử nghiệm trên đường ray mặt đất.

My tin se tien bo than toc ve vu khi sieu thanh
Mỹ đang có những tiến bộ lớn về phát triển vũ khí siêu thanh

Tuy nhiên, đây rõ ràng vẫn là kết quả nằm ngoài mong đợi của Mỹ, bởi cuộc thử nghiệm đã chứng minh được rằng, công nghệ Mỹ ứng dụng vào phát triển loại vật liệu mới đã có thể chịu được nhiệt độ cực cao khi hoạt động ở tốc độ siêu thanh. Ngoài ra, loại động cơ (chưa rõ định danh) thế hệ mới của Mỹ cũng đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy của mình.

Đây là 2 điểm yếu từng bị các chuyên gia Nga vạch ra và cho rằng, Mỹ khó có thể vượt qua nút thắt đó. Đây được coi là bước tiến thần tốc của Mỹ, sau khi bị chê là đã tụt hậu so với Nga.

Tuy thử nghiệm ban đầu đã thành công nhưng giới quân sự Mỹ vẫn phải thừa nhận, thành công này không đồng nghĩa với việc có thể dễ dàng phát triển vũ khí siêu thanh. Để sở hữu tên lửa siêu thanh đúng nghĩa, Mỹ có thể cần thêm nhiều thời gian và tiền của hơn nữa.

Do đó, việc Hoa Kỳ tiến hành ồ ạt tới 40 vụ thử nghiệm trong 4 năm tới để hàn thiện kỹ thuật cho dòng tên lửa này cũng là điều dễ hiểu.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 12/09/2020 07:07

Sự Kiện