Mỹ tin ngư lôi VLWT đánh chìm mọi chiến hạm...

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ chuẩn bị bước vào giai đoạn thử nghiệm ngư lôi siêu nhẹ thế hệ mới VLWT - vũ khí được giới thiệu có thể đánh chìm mọi tàu chiến.

Mọi công tác chuẩn bị bắn đạn thật trên biển đã được nhà sản xuất Northrop Grumman và Hải quân Mỹ hoàn tất. "Những chuyến thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện vào giữa năm 2021 sau khi hoàn tất thử nghiệm trong phòng thí nghiệm", Northrop Grumman cho biết.

My tin ngu loi VLWT danh chim moi chien ham...
Ngư lôi của Hải quân Mỹ.

Ngư lôi VLWT được Northrop Grumman phát triển theo hợp đồng với Hải quân Mỹ. Theo những thông tin ban đầu, loại ngư lôi hạng nhẹ nay nhẹ hơn nhiều Mk 48 và cả Mk 54 khi chỉ nặng 99,8kg và chiều dài 2,15m.

Con số này khiêm tốn hơn nhiều so với ngư lôi hạng nặng Mk 48 khi vũ khí này nặng 1.678kg và dài tới 5,8m. Trong khi đó Mk 54 nặng khoảng 275kg và dài 2,72m.

Mặc dù có kích thước khá khiêm tốn nhưng do được áp dụng công nghệ cao nên vũ khí này hoàn toàn đủ sức mạnh đánh chìm cả những con tàu hàng ngàn tấn. VLWT có thể đạt vận tốc cao nhất gần 30 hải lý/h và đánh trúng mục tiêu cách 10km.

Theo kế hoạch trang bị, trong vòng 5 năm tới, Lực lượng Hải quân của Mỹ sẽ nhận được khoảng 250 loại ngư lôi mới này.

Ngư lôi mới sẽ được trang bị trên tất cả các tàu ngầm của Hải quân Mỹ, bao gồm các tàu ngầm lớp Ohio có trang bị tên lửa đạn đạo, tàu ngầm Seawolf, Los Angeles và Virginia.

Có thể thấy rằng sự kỳ vọng của người Mỹ với ngư lôi mới là rất lớn nhưng VLWT có làm được điều như Mỹ kỳ vọng hay không lại là chuyện khác bởi tầm bắn của chúng rất ngắn (khoảng 10km) so với ngư lôi và vũ khí chống ngầm trên chiến hạm Nga.

Vì vậy, muốn khai hỏa, tàu Mỹ phải tiến sâu vào vùng tác chiến của tàu đối phương, phải đối mặt với quá nhiều nguy hiểm và có thể bị đánh chìm khi chưa kịp phóng.

Đây có thể là lý do khiến Mỹ phải thực hiện song song 2 chương trình phát triển ngư lôi: một loại hạng nhẹ VLWT và loại thứ 2 có trọng lượng và kích thước tương đương Mk-48 nhưng có tầm bắn xa hơn.

  • Thanh Hà  

Thứ Tư, 24/02/2021 16:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện