Mỹ tin máy bay cánh quạt sẽ xuyên thủng phòng thủ Nga

(Vũ khí) - Thay vì dùng tiêm kích thế hệ 4 hay 5, Mỹ đang có kế hoạch sử dụng máy bay phản lực cánh quạt cỡ nhỏ đột phá phòng thủ đối phương.

Theo chuyên gia quân sự Mỹ Joseph Trevithick, Bộ Chỉ huy Hoạt động Đặc biệt của Hoa Kỳ hiện đang thử nghiệm một nguyên mẫu máy bay phản lực cánh quạt MC-145B trong vai trò tấn công đột phá phòng không đối phương.

Để thực hiện nhiệm vụ này, MC-145B được trang bị một quả tên lửa hành trình tàng hình AGM-158B treo dưới bụng. Hiện không rõ những cuộc thử nghiêm của Mỹ đã đến giai đoạn nào nhưng không quân nước này khẳng định:

"Tận dụng máy bay cỡ nhỏ cùng khả năng tàng hình của AGM-158B, việc đối phó với hệ thống phòng không đối phương không phải là chuyện khó với Không quân Mỹ". 

My tin may bay canh quat se xuyen thung phong thu Nga
Mỹ đặt kỳ vọng rất lớn vào máy bay MC-145B.

Chuyên gia Mỹ cho biết, AGM-158B hiện là tên lửa hành trình được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Thân tên lửa được thiết kế với khả năng tàng hình, cho phép xâm nhập các khu vực có mạng lưới phòng không dày đặc.

Với tầm bắn tiêu chuẩn 370 km, tên lửa vượt xa khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không S-300 và hoàn toàn đủ sức khiến S-400 do Nga sản xuất bị bất ngờ. Ở phiên bản mới, tầm bắn của tên lửa mở rộng tới gần 1.000km, vượt phạm vi đánh chặn của tổ hợp S-400 (400km).

Máy bay MC-145B có thể phóng tên lửa mồi để dụ S-400 kích hoạt, sau đó mới tung ra AGM-158B, khiến thứ vũ khí này trở thành một trong những tên lửa diệt hệ thống phòng không Nga hiệu quả nhất.

Với cách đánh đặc biệt này, chuyên gia Mỹ tin rằng, việc cả S-300 và S-400 đối phó với AGM-158B là điều không thể và nếu không cảnh giác, hệ thống S-400 có thể còn trở thành nạn nhân của tên lửa Mỹ.

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này vẫn thừa nhận, dù S-400 gặp khó trong việc đối phó với những mục tiêu bay thấp như AGM-158B nhưng đi kèm S-400 luôn có những hệ thống đánh chặn phản ứng nhanh Pantsir-S1 - vũ khí được coi là sát thủ với mọi mục tiêu đường không nằm trong tầm bắn.

Trong khi đó, MC-145B lại không phải là máy bay tàng hình, hệ thống cánh quạt của chúng có thể còn khiến chúng bị phát hiện từ khoảng cách xa hơn những tiêm kích thế hệ 4 đời đầu.

"Vì vậy, xuyên thủng phòng thủ Nga bằng MC-145B và AGM-158B có thể mới chỉ dừng lại ở ý tưởng của Không quân Mỹ", chuyên gia Mỹ viết.

Được biết, MC-145B là máy bay tấn công hai động cơ phản lực cánh quạt hạng nhẹ dựa trên mẫu phi cơ PZL M28 Skytruck của Ba Lan.

Máy bay dài 13,1 mét, sải cánh 22,06 mét, trọng lượng cất cánh tối đa 7,5 tấn. Máy bay có bốn điểm cứng dưới cánh, trên đó nó có thể mang tên lửa AGM-144 và APKWS, cũng như bom hàng không GBU-39/B.

Tùy thuộc vào các nhiệm vụ cần giải quyết, máy bay có thể hoạt động như một phi cơ không người lái, có thể mang và thả-bắn bom trên không GBU-69/B, tên lửa AGM-176 Griffin hoặc tiến hành trinh sát. Phạm vi bay trong khoảng 1,5 nghìn km.

Hiện tại, MC-145B được cung cấp cho Bộ chỉ huy Lực lượng hoạt động đặc biệt (SSO) Mỹ.

Thảo Nguyên

Thứ Tư, 28/07/2021 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện