Mỹ tin Iron Dome hạ được Avangard... bằng 60 tên lửa?

(Vũ khí) - Theo báo chí Mỹ, các tổ hợp Iron Dome mua từ Israel cung cấp khả năng bảo vệ gần như 100% khi phải đối mặt tên lửa siêu thanh Avangard của Nga.

Việc Hoa Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không "Vòm sắt" của Israel thời gian gần đây được giới phân tích đánh giá có thể là do ý định của người Mỹ nhằm đảm bảo khả năng tiêu diệt các đầu đạn của hệ thống tên lửa siêu thanh "Avangard" do Nga chế tạo.

Được biết, các hệ thống phòng không Israel Iron Dome mà Mỹ mua lại đã được đặt trong tình trạng báo động, trong khi theo dữ liệu sơ bộ, chúng ta đang nói về 3 bệ phóng gồm 20 tên lửa, mỗi bệ phóng theo tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng, cho phép đảm bảo gần như chắc chắn sẽ tiêu diệt được vũ khí siêu vượt âm Avangard.

"Tổ hợp Iron Dome với 3 bệ phóng kết nối với nhau được kỳ vọng sẽ phóng ra 60 tên lửa đánh chặn trong thời gian ngắn, tạo nên 'bức màn sắt' kín kẽ nhằm đón lõng đầu đạn siêu thanh của đối phương và bắn hạ chúng", tuyên bố cho biết.

My tin Iron Dome ha duoc Avangard... bang 60 ten lua?
Tổ hợp phòng không Iron Dome của Israel có đủ sức bắn hạ vũ khí siêu vượt âm Avangard?

Tuy nhiên theo truyền thông Nga, bất chấp khẳng định của nhiều chuyên gia Mỹ rằng bằng những biện pháp như vậy Washington sẽ bảo vệ được mình khỏi "siêu tên lửa" của Nga, các nhà phân tích của Avia-pro lại chú ý đến một thực tế quan trọng.

Theo công bố, độ cao tiêu diệt mục tiêu tối đa của hệ thống phòng không Vòm Sắt (theo số liệu chính thức) là 10 km - khoảng cách này có thể được đơn vị cơ động chiến đấu siêu vượt âm băng qua chỉ trong một giây, điều này gần như đảm bảo việc tiêu diệt mục tiêu bằng một lực quán tính rất lớn.

Hơn nữa đối tượng đánh chặn của tên lửa Tamir trang bị cho tổ hợp Iron Dome qua thực chiến chủ yếu là đạn cối hay rocket của đối phương có tốc độ thấp và quỹ đạo rất dễ đoán, trong khi Avangard có vận tốc lớn gấp hàng chục lần và còn không thể dự đoán đường bay của nó.

Với thực tế trên, kể cả có phóng hết 60 tên lửa đánh chặn Tamir đi nữa thì xác suất để tổ hợp Iron Dome đánh chặn thành công đầu đạn Avangard sẽ gần như bằng không, giới phân tích Nga kết luận.

Tùng Dương

Thứ Ba, 08/12/2020 07:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện