Mỹ tin có thể bắn hạ Avangard và Sarmat

(Vũ khí) - Mặc dù các loại đầu đạn siêu thanh chiến lược của Nga rất khó bị đánh chặn, nhưng đó chỉ là khi nó đã phân tách khỏi tên lửa đẩy.

Theo tạp chí National Interest, mặc dù Quân đội Nga đã chính thức giới thiệu một số loại vũ khí siêu thanh trong thành phần trực chiến và nói rằng cuộc tấn công bằng đầu đạn của tên lửa như vậy được coi là bất khả đánh chặn, tuy nhiên giới chuyên gia tin là vẫn có thể bắn hạ tên lửa Avangard và Sarmat.

Các nhà phân tích nhận định mặc dù thực tế là đầu đạn hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard và Sarmat tấn công mục tiêu với tốc độ trên 30.000 km/h, tuy nhiên trong quá trình phóng, trước khi các đơn vị chiến đấu bắt đầu phân tách và hướng về đối tượng cần tiêu diệt thì có thể bắn hạ chúng.

"Quỹ đạo của những tên lửa như vậy rất dễ đoán, ngoài ra khi mới rời bệ phóng, chúng có độ cao hoạt động cũng như vận tốc còn ở mức thấp, sẽ dễ dàng bị đánh chặn nếu hệ thống phòng thủ tên lửa áp sát từ cự ly gần". 

"Tất nhiên, Nga đã hành động rất thành thạo bằng cách đặt các căn cứ phóng tên lửa ở miền Trung của đất nước, điều này đòi hỏi Mỹ phải tạo ra những hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa, tuy nhiên do 'quỹ đạo phẳng' khi bay lên và tiếp cận mục tiêu, ở một số khu vực thì việc đánh chặn tên lửa trước khi đầu đạn tách ra là hoàn toàn khả thi".

My tin co the ban ha Avangard va Sarmat
Đầu đạn dạng tàu lượn siêu thanh Avangard của Nga chỉ thực sự nguy hiểm khi tách khỏi tên lửa đẩy UR-100N

Bên cạnh sử dụng phương pháp "phá hủy cứng" thông qua tên lửa đánh chặn, các chuyên gia quân sự cho rằng còn một phương án khác đó là sử dụng chế áp điện tử, hoặc các loại vũ khí đầy hứa hẹn trong tương lai như pháo vi ba và pháo điện từ.

"Một xung điện từ mạnh hoặc xung tần số cao sẽ đủ khả năng vô hiệu hóa đầu đạn của tên lửa siêu thanh, cho đến nay phạm vi của những vũ khí đánh chặn như vậy chỉ giới hạn ở vài chục km". 

"Tuy nhiên đừng đánh giá thấp người Mỹ, tốt hơn hết là chúng ta nên cải tiến các loại vũ khí hiện tại, biến chúng trở nên thực sự lý tưởng”, một chuyên gia quân sự Nga lưu ý trên trang Avia-pro.

Chí Linh

Thứ Hai, 21/09/2020 13:37

Sự Kiện