Mỹ tin có đòn đáp trả nhanh gấp đôi Kinzhal

(Vũ khí) - Với tốc độ vượt trội của mình, tên lửa siêu thanh AGM-183A là đòn đáp trả của Mỹ với đối thủ nếu bị tấn công bằng vũ khí siêu thanh.

Theo chuyên gia Will Roper, siêu tên lửa AGM-183A có thể cung cấp cho quân đội Mỹ một cuộc tấn công đáp trả để giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng từ vũ khí siêu thanh Nga khi mà hệ thống phòng thủ Mỹ chưa đủ khả năng đánh chặn chúng.

My tin co don dap tra nhanh gap doi Kinzhal
Oanh tạc cơ B-52H thử nghiệm với tên lửa AGM-183A.

Vị chuyên gia này tiết lộ thêm rằng, cuộc thử nghiệm phóng đạn thật sẽ diễn ra trong tháng này đồng thời lưu ý, mặc dù việc phát triển vũ khí siêu thanh là một thành tựu đáng chú ý, nhưng nó là không phải là giải pháp cho tất cả những thách thức mà quân đội Mỹ đang phải đối mặt.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về tên lửa không đối đất siêu thanh AGM-183A và gọi nó là "siêu tên lửa". Sau đó, giới truyền thông đã chế nhạo điều này và gọi đó là "siêu tên lửa của Trump".

Chuyến bay đầu tiên của AGM-183A với B-52H diễn ra vào ngày 12/6/2019 tại Căn cứ Không quân Edwards. Khi đó, không quân Mỹ đã thử nghiệm theo dõi tác động rung và chống lực cản không khí lên vũ khí và hệ thống treo bên ngoài máy bay.

Chương trình AGM-183A là một dự án được không quân Mỹ triển khai nhằm chế tạo vũ khí siêu thanh mang đầu đạn thông thường cho máy bay chiến đấu. Hệ thống vũ khí được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu nhạy cảm, quan trọng trong thời gian cực ngắn, khiến kẻ địch trở tay không kịp.

Tên lửa AGM-183A có tốc độ tối đa lên tới Mach 20, tầm bắn trên 1000 km. Loại vũ khí này được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của kẻ thù tiềm tàng. Theo giới chức lãnh đạo không quân Mỹ, dự kiến đến năm 2022 tên lửa sẽ sẵn sàng hoạt động.

Được biết, các tên lửa AGM-183A cũng sẽ được triển khai trên máy bay ném bom B-1B Lancer. Với tầm bay rất xa của B-1B và B-52, cùng với các căn cứ quân sự ở khắp thế giới, các máy bay ném bom chiến lược này sẽ cung cấp cho không quân Mỹ khả năng tấn công nhanh trên phạm vi toàn cầu.

Căn cứ vào tốc độ AGM-183A đạt được, loại vũ khí này có gấp đôi tốc độ các tên lửa Zircon hay Kinzhal của Nga, trong khi tầm bắn tương đương hoặc nhỉnh hơn. Với tốc độ Mach 20, kể cả khi phần chiến đấus không mang theo thuốc nổ, động năng của tên lửa đủ tạo sức công phá khủng khiếp với bất kỳ mục tiêu nào.

Ngọc Hòa

Thứ Tư, 23/12/2020 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện