Mỹ tin 'B-21 Raider là ác mộng với phòng không Nga'

(Vũ khí) - Không quân Mỹ hiện đã chuẩn bị tiến hành những bài kiểm tra toàn diện đối với oanh tạc cơ chiến lược thế hệ mới B-21 Raider.

Tác giả của một bài báo đăng trên tạp chí National Interest (NI) của Mỹ - chuyên gia Chris Osborne nhận định: "Hệ thống phòng không Nga sẽ gặp khó khăn lớn trong tương lai, máy bay ném bom B-21 mới nhất của Mỹ sẽ trở thành 'cơn ác mộng tồi tệ nhất' đối với Moskva".

Ông Osborne viết rõ: "Máy bay ném bom tàng hình mới nhất của Mỹ B-21 Raider, sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với các hệ thống phòng không của Nga khi nó sở hữu những đặc điểm riêng biệt, hầu hết trong số đó sẽ không bao giờ được giải mật, nhưng chiếc oanh tạc cơ sẽ gây ra mối đe dọa cho 'bất kỳ mục tiêu nào ở bất kỳ đâu trên thế giới'".

Tác giả đề cập đến tuyên bố của một quan chức cấp cao của Không quân Mỹ giấu tên, khẳng định rằng ngay cả hệ thống phòng không S-400 và S-500 mà người Nga cho rằng có thể tiêu diệt máy bay tàng hình, cũng sẽ bị "hạ gục" bởi B-21.

Để xác định vị trí máy bay ném bom tương lai của Mỹ, Quân đội Nga sẽ cần nhiều radar nhạy hơn mà họ không có. Đồng thời ông Osborne cũng không loại trừ việc các cuộc thử nghiệm của B-21 được thực hiện trên những hệ thống phòng không có đặc điểm giống với các tổ hợp của Nga và Trung Quốc.

"Công nghệ tàng hình hoàn toàn mới của B-21 có thể khiến máy bay trở thành 'cơn ác mộng tồi tệ nhất' của Nga", chuyên gia Osborne nhấn mạnh.

My tin 'B-21 Raider la ac mong voi phong khong Nga'
Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider của Không lực Hoa Kỳ

Trước tình hình trên, báo chí Nga lưu ý rằng đây không phải là lời ca ngợi đầu tiên về chiếc máy bay ném bom đầy hứa hẹn B-21 Raider trên các phương tiện truyền thông Mỹ. Cùng một tạp chí NI đã xuất bản bài báo thứ hai hoặc thứ ba về máy bay "tốt nhất trên thế giới".

Hơn nữa, chúng được xuất bản bởi các tác giả khác nhau, nhưng nội dung gần như giống nhau. Mỗi người đều cho rằng hệ thống phòng không của Nga không thể phát hiện ra một "máy bay ném bom tàng hình" do các đặc tính tiên tiến vượt trội.

Tuy nhiên điều tương tự ở Mỹ vẫn tiếp tục đ\ực khẳng định liên quan đến F-35 "tàng hình". Thời gian sẽ cho biết B-21 Raider như thế nào, nhưng cho đến nay "cơn ác mộng tồi tệ nhất" của Mỹ thậm chí vẫn chưa thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Chí Linh

Thứ Hai, 02/08/2021 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện