Mỹ thử UCAV bay ở tầng bình lưu, xuyên thủng S-400?

(Vũ khí) - Truyền thông Mỹ vừa đăng tải một số bức ảnh về chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) tầm cao RQ-180 của Mỹ thực bay thử nghiệm.

Hình ảnh được ghi lại trên khu vực thử nghiệm ở phía nam California. Theo hình ảnh được công bố, chiếc máy bay được sơn màu trắng sáng đang thực hiện bài bay ở độ cao khoảng 2000m.

My thu UCAV bay o tang binh luu, xuyen thung S-400?
RQ-180 thử nghiệm.

Theo Aviationist, dù Không quân Mỹ chưa chính thức thừa nhận sự tồn tại của dòng máy bay này nhưng từng úp mở nói về sự tồn tại của dòng UCAV mới có thể giúp xuyên thủng được phòng thủ Nga để tấn công và quay về căn cứ một cách an toàn.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, RQ-180 được thiết kế bên ngoài tương tự như máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit với hình dạng khí động học cánh bay, cũng như lớp sơn phủ hấp thụ sóng radar…

RQ-180 có điểm đặc trưng là hệ thống khí động dạng cánh bay với các đường viền được gia công kỹ lưỡng và hệ thống antena bố trí khá kín đáo.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 7 nguyên mẫu RQ-180 được chế tạo và chúng được sử dụng trong các hoạt động trinh sát và viễn thám những khu vực nằm sâu trong ô bảo vệ phòng không của đối phương.

Điểm làm nên sự đặc biệt của dòng máy bay này là cùng với khả năng tàng hình, RQ-180 có thể hoạt động liên tục trên không trong vòng 24 giờ ở độ cao 18km - đây là độ cao có thể vượt ngưỡng đánh chặn của nhiều hệ thống phòng không tiên tiến trên thế giới.

Một đặc tính cơ bản trong thiết kế của RQ-180 là sự cải tiến về khả năng tránh radar của đối phương so với các máy bay F-117, F-22 và F-35 do Lockheed Martin chế tạo.

Máy bay cũng kết hợp công nghệ tàng hình với hiệu quả động lực siêu việt để nâng tầm xa, độ cao và thời gian bay.

Với những tính năng tối tân của RQ-180, giới quân sự Mỹ tin rằng, một khi dòng máy bay này làm nhiệm vụ, chúng có thể dễ dàng xuyên thủng phòng không không đối phương dù đó là S-300 hay S-400 của Nga.

Nhưng giữa tuyên bố và năng lực thực tế của RQ-180 có thể khác xa nhau bởi hiện tại dòng máy bay này mới bắt đầu quá trình thử nghiệm và chưa chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy của mình.

Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng, để vượt qua được hệ thống phòng thủ Nga với những hệ thống S-300 và S-400 là nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi phòng thủ Nga có khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình rất tốt, có thể đánh chặn mục tiêu xa 400km ở độ cao tới 30km.

Trong khi trần bay tối đa của RQ-180 chỉ là 18km.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 04/11/2020 10:30

Sự Kiện