Mỹ thử tăng robot cực mạnh M5 Ripsaw

(Vũ khí) - Theo Task & Purpose, Mỹ bắt đầu thử nghiệm với tăng robot M5 Ripsaw - cỗ xe có thể cạnh tranh với vũ khí cùng phân khúc của Nga.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với M5 Ripsaw tại căn cứ Fort Dix, bang New Jersey. Xe tăng robot M5 Ripsaw thuộc đề án phát triển Phương tiện Chiến đấu Đa chức năng Thế hệ tiếp theo (NGCV-CFT) của quân đội Mỹ.

M5 Ripsaw tham gia thử nghiệm được gắn tháp pháo với pháo chính 30 mm và súng máy đồng trục 7,62 mm. "Di chuyển linh hoạt cùng với khả năng tấn công chính xác mục tiêu của Ripsaw ngay từ những phát bắn đầu tiên đã gây kinh ngạc cho những người tham gia thử nghiệm.

My thu tang robot cuc manh M5 Ripsaw
Mỹ thử nghiệm M5 Ripsaw.

Tuy nhiên, trong những cuộc thử nghiệm này, mới chỉ có khẩu 30mm được bắn thử. Sau khi kết thúc giai đoạn đầu, những vũ khí chính như tên lửa chống tăng mới được tích hợp và bắn đạn thật", chuẩn tướng Ross Coffman, giám đốc đề án NGCV-CFT cho biết.

Được biết, M5 Ripsaw tham gia thử nghiệm đã có một số thay đổi so với lúc nó mới ra đời. Cỗ xe này sở hữu tháp pháo Kongsberg MCT-30 giống với phương tiện chiến đấu bọc thép Stryker.

Tháp pháo được lắp loại pháo tự động Mk 44 Bushmaster 30mm vốn đã chứng minh sự hiệu quả khi được triển khai cùng nhiều vũ khí tân tiến của Mỹ như xe bọc thép Stryker, tàu khu trục lớp Zumwalt hay máy bay AC-130H Spooky.

Ngoài ra, M5 Ripsaw cũng được trang bị hệ thống CROWS-J được thiết kế để phóng các tên lửa chống tăng Javelin. Với việc được trang bị tên lửa Javelin, giới quân sự Mỹ cho rằng M5 Ripsaw có thể tấn công mục tiêu hiệu quả hơn cả Abrams dù thua kém ở sức mạnh pháo chính.

Điều làm nên sự đặc biệt của cỗ máy chiến đấu này được thiết kế với động cơ điện nên chúng hoạt động với tiếng ồn rất thấp đủ khiến đối thủ bị bất ngờ khi tiếp cận.

Về các thiết bị trinh sát, M5 Ripsaw được trang bị các máy ảnh quang điện, hồng ngoại giúp bao quát 360 độ. Đặc biệt hơn, chiếc xe tăng không người lái còn có thể mang theo UAV R80 Skyraider có khả năng bay liên tục trong vòng gần một giờ đồng hồ với vận tốc 50km/h cũng như phương tiện mặt đất không người lái SUGV, giúp hỗ trợ nhiệm vụ trinh sát.

Khi thực chiến, Lục quân Mỹ có thể hướng tới việc sử dụng M5 Ripsaw như một trợ thủ đắc lực cho các xe tăng chủ lực có người lái. Khi tấn công đối phương, M5 Ripsaw sẽ thực hiện nhiệm vụ trinh sát, dò phá bom mìn, qua đó mở đường cho các xe tăng chủ lực tung ra những đòn đánh bất ngờ.

Ngược lại, trong tình thế phải rút lui, M5 Ripsaw tỏ ra hữu ích trong việc ngăn chặn và cản đường địch bằng hỏa lực. Với những thông tin được tiết lộ cho thấy, M5 Ripsaw là cỗ tăng robot xứng đáng là đối thủ của tăng robot của Nga được phát triển trên nền tảng chiếc T-72B3. 

Với pháo chính có cỡ nòng lên tới 125mm, robot chiến đấu Shturm của Nga trang bị pháo lớn hơn cả những dòng tăng chủ lực của phương Tây. Đây là sản phẩm của Tập đoàn Nghiên cứu và Sản xuất Uralvagonzavod (UVZ) Nga.

"Cỗ máy chiến đấu được phát triển với khả năng tự động cao, trang bị hệ thống phòng vệ chủ động, hệ thống pháo chính có cỡ nòng lên tới 125mm và được phát triển trên khung gầm của tăng T-72B3. Cỗ máy chiến đấu này có thể hoạt cách cách trung tâm điều khiển tới 5km nhờ hệ thống điện tử đặc biệt phát triển riêng cho cỗ xe này.

Chúng tôi đang định hướng nghiêm túc để tham gia vào việc phát triển các phương tiện chiến đấu điều khiển từ xa. Ví dụ như việc phát triển một xe tăng robot dựa trên T-72B3", Phó Tổng Giám đốc UVZ, ông Vyacheslav Halitov cho biết.

Giải pháp chyển đổi xe tăng T-72 thành một robot chiến đấu không người lái để thử nghiệm là hoàn toàn khả thi, bởi UVZ đã vốn có rất nhiều kinh nghiệm và công nghệ mới trong quá trình phát triển siêu tăng Armata.

Nếu thành công, đây sẽ là chương trình phát triển robot chiến đấu có pháo chính với cỡ nòng lớn nhất thế giới 125mm. Tăng Abrams Mỹ và hầu hết các dòng tăng chủ lực của phương Tây có pháo chính 120mm.

Tuy nhiên theo Task & Purpose, pháo cỡ nòng lớn không chứng minh được thế mạnh trước M5 Ripsaw. Bởi cùng với khẩu pháo 30mm, trên mỗi xe nhà sản xuất Mỹ sẽ tích hợp tới 4 quả tên lửa chống tăng hạng nặng Javelin. Do được thiết kế với hệ thống động cơ điện nên M5 Ripsaw hoạt động êm hơn rất nhiều sự ồn ào của Shturm.

Ngoài ra, báo Mỹ còn nghi ngờ rằng chưa chắc Nga đã đi được đến đích với chương trình Shturm của mình. Trong khi đó, Mỹ đang trong giai đoạn thử nghiệm M5 Ripsaw. Vì vậy, để nói tăng robot Nga là đối thủ của M5 Ripsaw có thể phải cần thêm nhiều thời gian hơn nữa. 

Hòa Bình  

Thứ Năm, 29/07/2021 18:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện