Mỹ thử nghiệm thiết bị gây nhiễu mới

(Vũ khí) - Mỹ trang bị hệ thống Eagle Passive Active Warning và tên lửa siêu thanh cho phiên bản máy bay mới F-15EX nhằm giúp nước này chiếm ưu thế trên không.

Không quân Mỹ đang tiến hành trang bị thiết bị gây nhiễu mới trên phiên bản máy bay chiến đấu F-15EX của họ nhằm chống lại các hệ thống phòng không của Nga, các chuyên gia của tờ báo Forbes cho biết.

My thu nghiem thiet bi gay nhieu moi
F-15EX của Mỹ sẽ được trang bị hệ thống EPAWWS và tên lửa siêu thanh.

F-15EX mới của không quân Hoa Kỳ là phiên bản nâng cấp của máy bay chiến đấu tấn công đa năng F-15E. Theo các chuyên gia Mỹ, không quân nước này sẽ nhận được không chỉ một máy bay quân sự tầm xa mạnh mẽ, mà còn nhận được một máy bay với hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ, có khả năng gây nhiễu các hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc.

Các chuyên gia Mỹ cho biết, phiên bản máy bay F-15EX sẽ được trang bị hệ thống Eagle Passive Active Warning (EPAWWS), cho phép nó tạo ra một khu vực bảo vệ nhiễu radar xung quanh và bảo vệ các máy bay chiến đấu cùng với nó.

EPAWWS là một bộ thu và giảm âm vô tuyến. Nó có khả năng phát hiện các radar của đối phương, xác định tần số của chúng và tấn công chúng bằng cách gây nhiễu radar, đồng thời tạo ra một màn chắn để bảo vệ các máy bay của mình bị các hệ thống phòng không của đối phương phát hiện. Đây không phải là một công nghệ mới, nhưng các thuật toán đã được cải tiến, cho phép EPAWWS gây nhiễu tự động nhằm vào các cảm biến của hệ thống phòng không đối phương.

Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, lợi ích của việc trang bị hệ thống này cho máy bay F-15EX rất rõ ràng. Thực tế, không quân Mỹ phải thường xuyên đối phó với các hệ thống phòng không tiên tiến và tinh vi của Nga, thậm chí ngay cả máy bay tàng hình F-35 của Mỹ cũng không thể tự hào về khả năng tàng hình hoàn toàn trước các radar của Nga, do đó việc sử dụng hệ thống này sẽ giúp ích rất nhiều cho các máy bay của Mỹ trong việc tiến hành các hoạt động đặc biệt.

Phiên bản F-15EX mới có thể hoạt động cùng với các máy bay chiến đấu F-35, giúp loại máy bay này có thể đột phá, xâm nhập hệ thống phòng không của đối phương. Các cuộc tập trận đối với loại máy bay này đã được diễn ra ở Alaska. Tuy nhiên, kết quả của cuộc tập trận về thử nghiệm hệ thống EPAWWS được giữ bí mật.

Ngoài việc được trang bị hệ thống EPAWWS, F-15EX sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh và mang được 14 tấn vũ khí so với F-35 chỉ mang được 10 tấn vũ khí. Vì vậy, F-15EX có khả năng răn đe mạnh mẽ hơn tiêm kích F-35. Những chiến đấu cơ hạng nặng này thường được triển khai cho mục đích chiến lược trong khi F-35 có vai trò hạn chế hơn và chỉ phù hợp trong khuôn khổ hoạt động của lực lượng không quân thuộc hải quân, khi tiến hành nhiệm vụ trên tàu đổ bộ hoặc tàu sân bay.

Trước mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng, cùng việc các quốc gia như Nga và Trung Quốc đang tìm cách vượt Mỹ trở thành cường quốc hàng đầu về kinh tế và quân sự trên thế giới, nhiều chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, Mỹ cần phải triển khai một phi đội máy bay chiến đấu để đảm bảo ưu thế trên không và F-15EX sẽ giúp Washington thực hiện mục tiêu của mình.

Chí Huy

Thứ Năm, 27/05/2021 11:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện