Mỹ thử nghiệm hệ thống Aegis trên cạn đối phó Nga?

(Vũ khí) - Ngày 21/5, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, lực lượng này đã phóng thử thành công tên lửa SM-3 phiên bản trên cạn của hệ thống phòng thủ Aegis.

Đại diện Lầu Năm Góc cho biết, trong vụ thử, hệ thống phòng thủ Aegis đã phát hiện, theo dõi và sử dụng tên lửa SM-3 Block IB của tập đoàn Raytheon tiêu diệt một tên lửa mục tiêu giả định.

Vụ thử này được tiến hành tại Bãi phóng thử tên lửa Thái Bình Dương (PMRF) ở Hawaii tối 20/5, đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với hệ thống vũ khí Aegis trên bờ, được thiết kế để bảo vệ các lực lượng Mỹ và NATO tại châu Âu khỏi một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Được biết, đây là vụ phóng thử đầu tiên phiên bản trên đất liền của hệ thống phòng thử tên lửa Aegis, loại tên lửa sẽ được đưa vào vận hành tại Romania trong năm tới.

Heeh thống đánh của Mỹ trong một lần tập trận

Hệ thống đánh của Mỹ trong một lần tập trận

Phát ngôn viên Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ Rick Lehner cho biết, việc vận chuyển hệ thống vũ khí Aegis trên đất liền tới Romania sẽ bắt đầu vào mùa hè năm nay. Hệ thống trên đất liền sử dụng cùng loại tên lửa SM-3 đã được triển khai trên các tàu chiến lớp Aegis. Hiện tại mỗi hệ thống này có thể mang cùng một lúc 24 tên lửa SM-3 và đang được nâng cấp để mang được nhiều tên lửa hơn.

SM-3 Block IIB dùng để đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa, sử dụng hệ thống kiểm soát hỏa lực Aegis kiểu 5.1 và hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK-41.

Quá trình đánh chặn của SM-3 Block IIB chia làm 4 giai đoạn. 2 giai đoạn đầu, hệ thống động lực đẩy tên lửa bay vào tầng khí quyển, giai đoạn 3 nó điểm hỏa hai lần, đẩy tên lửa đánh chặn bay vượt lên trên tầng khí quyển trái đất.

Trước khi mỗi động cơ của tên lửa điểm hỏa, nó thu nhận và đọc dữ liệu định vị của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để hiệu chuẩn đường bay đến mục tiêu.

Giai đoạn 4 là nhiệm vụ của đầu đạn đánh chặn động năng ngoài tầng khí quyển hạng nhẹ (LEAP), có trọng lượng chỉ 9kg. Đầu tiên, nó sử dụng bộ cảm biến hồng ngoại để gây nhiễu mục tiêu, sau đó mới bắn hạ.

Tên lửa SM-3 Block IIB có trọng lượng 1,5 tấn, dài 6,55m, đường kính thân 0,34m, sải cánh 1,57m. SM-3 có tốc độ đánh chặn 9.600km/h (gấp gần 8 lần vận tốc âm thanh), tầm bắn trên 500km, độ cao bay 160km. Hiện nay, ngoài Mỹ chỉ có Nhật Bản được trang bị tên lửa đánh chặn SM-3 trên chiến hạm Aegis.

Xét về lý thuyết, hệ thống Aegis cùng tên lửa SM-3 Block IIB hoàn toàn có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo RS-12M Topol – loại Nga vừa liên tiếp phóng thử nghiệm vừa qua.

Tuy nhiên, toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ (kể cả hệ thống Aegis) chưa từng được thử nghiệm đánh chặn ICBM khiến người ta nghi ngờ về sức mạnh của hệ thống này.

Tờ Extremetech vừa có bài viết nhận định về tình trạng hiện nay của chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ. Theo đó, gần 20 năm qua, Mỹ đã đổ nhiều tiền của vào việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa có khả năng đánh chặn các loại tên lửa ICBM và các loại tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận mục tiêu.

Bất chấp nỗ lực này, hệ thống của Mỹ chưa bao giờ hoạt động được như kỳ vọng. Vấn đề nằm ở chỗ, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ chưa từng được thử nghiệm đánh chặn ICBM, trong khi đây là mối đe dọa chủ chốt mà nó cần phải phòng thủ.

Thay vào đó, khả năng của hệ thống chỉ được mô tả qua bản báo cáo từ phía Cơ quan Điều hành, Kiểm tra và Đánh giá (DOT&E) của Lầu Năm Góc rằng "có khả năng hạn chế trước một mối đe dọa đơn thuần". Những ngôn từ đó đã được dùng để mô tả tình trạng của hệ thống kể từ năm 2003.

Nói đơn giản thì đây là một chương trình lãng phí thời gian nhất: kéo dài, đắt đỏ, tiêu tốn nhiều nguồn lực nhằm theo đuổi một mục tiêu mà có thể không thể đạt được. Chính vì vậy, việc người Mỹ thử nghiệm và triển khai hệ thống phòng thủ Aegis trên đất Romani trong năm tới nhằm đối phó với Nga không có tính thực tế.

Bởi hệ thống tên lửa đạn đạo của Nga, trong đó có RS-12M Topol là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới hiện nay nên việc đánh chặn chúng không hề dễ dàng. RS-12M Topol tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu đạn đơn. Đây là một trong những tổ hợp tên lửa tối tân nhất của Nga.

RS-12M Topol có chiều dài 22,7m, đường kính 1,95m, trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km. Là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, hiện đang được phát triển như một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân riêng rẽ với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT.

Loại tên lửa này được trang bị động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn cho phép nó bay cực nhanh lên không trung và vô hiệu hóa mọi sự can thiệp bằng tên lửa đánh chặn khác dù nó được đặt ngay cạnh bệ phóng.

RS-12M Topol gồm 2 phiên bản: Loại bắn từ hầm phóng, bắt đầu được triển khai từ năm 1997, cho đến nay đã có 48 quả trong biên chế của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga (SMF). Loại thứ hai được bắn từ xe cơ động chuyên dụng, bắt đầu đưa vào trang bị của SMF từ năm 2006.

So với các loại tên lửa mà Nga đã nghiên cứu trước đây, RS-12M Topol có những đặc điểm hết sức ưu việt là thời gian tác chiến ngắn, độ chính xác cao và có thể bảo quản, sử dụng trong thời gian dài. Tên lửa RS-12M Topol sẽ đóng vai trò chủ chốt trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga trong thế kỷ 21.

Sự ra đời của tổ hợp tên lửa này của Nga đã khiến giới quân sự Mỹ và đồng minh khiếp sợ, bởi vậy tên lửa này được mệnh danh là “Nỗi kinh hoàng của nước Mỹ“.

Video hệ thống Aegis trên hạm khai hỏa:

T.Thành

Thứ Năm, 22/05/2014 15:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện