Mỹ thất bại khi trang bị tên lửa nội cho Littoral?

(Vũ khí) - Để tăng cường khả năng tác chiến trên biển cho những chiến hạm tàng hình Littoral, Hải quân Mỹ quyết định trang bị tên lửa NSM của Kongsberg, Na Uy.

Quyết định đã được Hải quân Mỹ thông qua nhưng chỉ có tàu Littoral (LCS) loại thiết kế 3 thân mới được tích hợp dòng tên lửa tối tân này.

"Tất cả những chiến hạm Littoral 3 thân hiện có đều sẽ lần lượt được tích hợp tên lửa NSM", Hải quân Mỹ cho biết.

My that bai khi trang bi ten lua noi cho Littoral?
Chiến hạm Littoral mang tên lửa NSM.

Quyết định tích hợp đồng loạt NSM cho tàu LCS của Hải quân Mỹ cho thấy, chương trình trang bị tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ sản xuất cho lớp tàu này đã thất bại sau một số cuộc thử nghiệm. Lần bắn thử Harpoon đáng quên nhất của tàu Littoral được Mỹ tiết lộ là hồi năm 2016.

Con tàu thử nghiệm là Littoral Coronado với tên lửa chống hạm Harpoon Block IC từ ống phóng đặt phía trước boong tàu trong cuộc cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) gần Hawaii.

Mục tiêu của quả tên lửa chống hạm là tàu chiến lớp Oliver Hazard Perry USS Crommelin (FFG 37), vốn đã được cho ngừng hoạt động, nằm cách vị trí tàu LCS Coronado khoảng 37 km.

"Tên lửa được phóng đi khỏi tàu theo đúng kế hoạch. Tên lửa trong có vẻ không gặp phải trục trặc về động cơ nhưng chúng tôi đã mất tín hiệu radar khi tên lửa bay ở tầm thấp", Scott Larson, sĩ quan chỉ huy tàu Coronado tiết lộ.

Điều đặc biệt theo tiết lộ của vị chỉ huy này, sau vụ quả tên lửa Harpoon bị mất hút đó, một số chiến hạm Littoral khác cũng đã được thử sức với dòng tên lửa chống hạm Harpoon nhưng kết quả không như mong đợi bởi thất bại nhiều hơn thành công.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã quyết định trao cho Boeing hợp đồng để tích hợp tên lửa chống hạm này lên tàu chiến Littoral của lực lượng này.

Cùng với việc tích hợp Harpoon, nền tảng quan trọng nhất của gói nâng cấp này là hệ thống kiểm soát vũ khí mở rộng (AHWCS) dành riêng cho loại tên lửa chống hạm này.

Theo đó một cụm ống phóng tên lửa Harpoon không rõ số lượng sẽ được gắn phía trước boong tàu ngay sau tháp pháo Mk 110 57mm của nó, và quan trọng là cụm ống phóng này có thể được tháo bỏ khi cần thiết.

RGM-84D Harpoon là mẫu tên lửa chống hạm tiêu chuẩn có tuổi thọ lâu đời nhất của Hải quân Mỹ, nó được đưa vào trang bị từ những năm 1970 và được sử dụng cho tới nay với nhiều biến thể khác nhau.

Trọng lượng của mỗi tên lửa Harpoon chỉ khoảng 691kg được trang bị đầu đạn nặng 221kg với tầm bắn hiệu quả lên tới 124km và có vận tốc di chuyển 864km/h.

Nhưng kế hoạch dùng tên lửa nội địa cho tàu Littoral của Mỹ gần như đã thất bại khiến Hải quân nước này phải chuyển sang dòng tên lửa NSM tối tân hơn.

Mặc dù vậy, kết quả những cuộc thử nghiệm của NSM trên Littoral đến này vẫn không được Mỹ công bố.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 10/05/2021 07:37

Sự Kiện