Mỹ tập trận tìm cách diệt hệ thống Pantsir

(Vũ khí) - Thông tin được Không quân Mỹ đăng tải khi thực hiện cuộc diễn tập với trực thăng Apache mang theo Spike NLOS trong nhiệm vụ diệt phòng không đối phương.

Cuộc diễn tập được thực hiện với kịch bản quân đội Mỹ thực hiện cuộc tấn công vào khu vực giả định đang có hệ thống phòng không của đối thủ trực chiến. Để hoàn thành nhiệm vụ tấn công, tiêu diệt hệ thống tên lửa đất đối không là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

My tap tran tim cach diet he thong Pantsir
Spike NLOS tấn công mục tiêu.

Để thực hiện đòn tấn công, lực lượng Mỹ giao nhiệm vụ cho trực thăng tấn công Apache mang theo tên lửa chống tăng tầm xa Spike NLOS. "Trực thăng cùng tên lửa tối tân của chúng tôi đã thực hiện chiến thuật bay bám địa hình để tránh bị lộ. Khi tiếp cận ở khoảng cách vừa đủ, Apache đã kích hoạt đạn Spike NLOS.

Đòn tấn công cực chính xác của Spike làm nổ tung hệ thống phòng không giả định. Sau đó chiếc Apache đã quay về căn cứ an toàn và nhiệm vụ tấn công tiếp theo giao cho lực lượng khác thực hiện", Không quân Mỹ cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, việc Apache với Spike NLOS tập kích phòng không đối phương không phải là lần đầu. Bởi tại chiến trường Syria, cặp vũ khí này trong Không quân Israel từng tiêu diệt thành công ít nhất 3 hệ thống phòng không Pantsir khi đang trực chiến.

"Sức mạnh và độ tin cậy của Apache khi kết hợp cùng Spike NLOS có thể thực hiện nhiệm vụ khó hơn nữa. Chúng có thể khiến những hệ thống phòng không tối tân của đối phương không kịp trở tay", nguồn tin cho biết thêm.

Trái với tuyên bố của phía Mỹ, ngay sau vụ Pantsir bị phá hủy hồi năm 2018, nhà sản xuất Nga đã có thêm lời giải thích về nguyên nhân vụ việc này. Nhà thiết kế chính các hệ thống phòng không của Cục thiết kế thiết bị Shipunov (chi nhánh của tập đoàn Rostec), Valery Slugin cho biết:

Vụ không kích phá hủy hệ thống Pantsir-S1 của Syria ngày 10/5/2018 đã được Israel tính toán rất ký lưỡng và huy động toàn bộ hệ thống trinh sát trong khu vực.

Từ kết quả thu thập được, Không quân Israel đã dùng hệ thống tên lửa dẫn đường Spike để tấn công. Khi bị không kích, Pantsir-S1 đang trong trạng thái không hoạt động.

Ngay trước đó hệ thống này vừa đánh chặn 8 mục tiêu tấn công từ phiến quân và đã phóng hết đạn. Tại thời điểm đó, kíp chiến đấu đã rời khỏi phương tiện và đang chờ xe tải chuyên dụng tiếp thêm vũ khí để có thể tiếp tục tác chiến.

Valery Slugin nhấn mạnh: "Chỉ trong tình huống hết đạn và không hoạt động, Không quân Israel mới có thể đủ sức phá hủy được vũ khí tối tân này.

Bởi một ngày trước đó, chính những khẩu đội Pantsir-S1 của Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn hướng khi chống trả cuộc không kích của Israel.

Trong khoảng thời gian từ 2h đến 3h đêm 10/5/2018, lực lượng IDF đã thực hiện tổng cộng 3 đợt không kích vào lãnh thổ Syria từ các phía tây, tây nam và nam", vị đại diện này cho biết.

Các hệ thống phòng thủ của Syria đã đánh chặn thành công hơn 30 tên lửa và bom dẫn hướng của Israel trong vòng 48 giờ qua.

Các cuộc không kích của Israel khiến 4 quân nhân Syria thiệt mạng, 6 người khác bị thương đồng thời phá hủy một phần hạ tầng của sân bay quốc tế Damascus.

Israel thường xuyên tấn công các mục tiêu tại Syria được nước này cho là vị trí có sự hiện diện của lực lượng Iran. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu Tổng tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Israel IDF, Gadi Eisenkot, đã tiết lộ quy mô thực sự của các cuộc không kích:

"Hàng ngàn mục tiêu đã bị tấn công trong các cuộc không kích diễn ra gần như hàng ngày. Chúng tôi chỉ ngừng các cuộc không kích vào Syria một khi lực lượng Iran hoàn toàn vắng bóng khỏi Damascus".

Clip Apache phá hủy phòng không đối phương

Hòa Bình

Thứ Tư, 19/05/2021 07:39

Sự Kiện