Mỹ tăng sức đánh chặn đối phương không cần đạn

(Vũ khí) - Theo Jane's, trong tương lai, lực lượng phòng thủ Mỹ có thể đánh chặn tên lửa, máy bay đối phương mà không cần phóng tên lửa như hiện nay.

Để thực hiện kế hoạch, Mỹ sẽ phải phát triển hệ thống vũ khí laser có công suất lên tới 250-300 Kilowatt. Trước đây, hãng Dynetics và Bộ Quốc phòng Mỹ ký hợp tác phát triển thế hệ vũ khí laser mới có công suất phát tới 100 Kilowatt cho các nhiệm vụ quân sự.

My tang suc danh chan doi phuong khong can dan
Mỹ thử nghiệm vũ khí laser trên xe chiến đấu.

Tổ hợp vũ khí laser mới với tên gọi FMTV được đặt trên khung gầm xe dã chiến đa dụng bánh hơi để tăng khả năng cơ động. Đây được coi là một phần của chương trình phát triển vũ khí laser cơ động - HEL TVD được Lầu Năm Góc từng nói đến.

Nhưng sau khi tính toán lại hiệu quả chiến đấu, Quân đội Mỹ quyết định nâng cấp chương trình FMTV với yêu cầu là tăng công suất phát của chùm tia laser lên 250-300 Kilowatt.

Việc này sẽ đặt ra một loạt bài toán kỹ thuật do yêu cầu về tổ hợp vũ khí laser mới sẽ cần máy cấp năng lượng lớn hơn, cũng như các biện pháp tản nhiệt cho tổ hợp.

Hệ thống vũ khí laser mới được nhà thầu Lockheed Martin phát triển thuộc dạng laser sợi quang với hệ thống hội tụ điều chính quang phổ để tăng công suất phát. Hệ thống này cho phép hội tụ các chùm laser năng lượng thấp trong buồng kín. Khi đạt đủ công suất sẽ được giải phóng theo hướng kỹ thuật viên điều khiển.

Trong nhiều thử nghiệm, công nghệ laser này có thể tạo ra chùm phát năng lượng cao công suất tới 300 Kilowatt.

Để giảm khối lượng tổ hợp vũ khí, nhiều khả năng Lockheed Martin sẽ phát triển tổ hợp vũ khí laser mới dạng module.

Tuy vào yêu cầu chiến đấu và công suất laser cần chiếu, các module sẽ được thêm vào hoặc bớt đi để phù hợp.

Ngoài chương trình vũ khí laser công suất cao phục vụ cho lực lượng phòng thủ, các kỹ sư của Lockheed Martin cũng đã tính toán khả năng đưa một hệ thống vũ khí laser vào dòng máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cũng như tính toán hiệu suất hoạt động của hệ thống trong tác chiến.

Dù chưa có thời điểm cụ thể lắp đặt hệ thống vũ khí laser trên F-35 nhưng thông tin này rõ ràng là động lực rất lớn cho cuộc cách mạng chế tạo các hệ thống laser điều khiển bằng điện có thể bắn hạ nhanh chóng rocket, tên lửa hay thậm chí cả máy bay không người lái của đối phương.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 20/10/2019 14:06

Sự Kiện