Mỹ: Su-35 là ‘Chiến điểu vạn năng’, đẹp chỉ kém....F-22 Raptor

(Vũ khí) - Độc giả Mỹ đánh giá Su-35 của Nga là một trong những chiến đấu cơ đẹp nhất, còn tạp chí Mỹ NI gọi máy bay Nga là ‘Chiến điểu vạn năng’.

Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 thế hệ 4++ của Nga được công nhận là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại đẹp nhất thế giới, theo bình chọn của độc giả báo Mỹ Defense Blog với chuyên mục “Bảng xếp hạng máy bay chiến đấu đẹp nhất thế giới”.

Theo độc giả Mỹ, Su-35 đứng ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng, giành được 14 phần trăm phiếu bầu, xếp trên máy bay thứ ba là Rafale của Pháp (đạt 13%). Vị trí đầu tiên trong danh sách đương nhiên thuộc về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 Raptor của Mỹ (40%).

Chiếm vị trí thứ tư với 12% phiếu bầu là chiến đấu cơ hạng nặng F-15 Eagle của Mỹ, còn Typhoon của châu Âu chỉ đứng vị trí thứ năm với 5% phiếu bầu chọn.

Ngoài những máy bay kể trên, trong danh sách đề cử để độc giả bình chọn còn có F-35 Lightning II và F/A-18E/F Super Hornet của Mỹ, Sukhoi Su-57 của Nga và J-20 của Trung Quốc. Thế nhưng, bất ngờ là những loại máy bay này lại bị độc giả Mỹ đánh giá là “không đẹp”.

My: Su-35 la ‘Chién diẻu vạn nang’, dep chi kem....F-22 Raptor
Chiến đấu cơ thế hệ 4++ Sukhoi Su-35 của Nga được đánh giá rất cao

Trước đó, tạp chí “Lợi ích Dân tộc” (National Interest) của Mỹ đã có bài viết đánh giá về các đặc điểm của tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 của Nga và gọi nó là "Universal fighting bird" (tạm dịch là "Chiến điểu vạn năng").

Bài báo lưu ý rằng, Sukhoi Su-35 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ của Nga, sở hữu tốc độ rất cao và tính năng siêu cơ động, với động cơ có điều khiển véc tơ lực đẩy. Loại máy bay này hiện nay là phương tiện chiến đấu chủ lực của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, có sức mạnh không kém gì các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.

Đặc điểm nổi bật của máy bay là tổ hợp điện tử hàng không mới dựa trên hệ thống điều khiển và thông tin kỹ thuật số tích hợp với hệ thống thiết bị trên máy bay, radar loại mới ăng ten mảng pha có tầm quét xa để phát hiện các mục tiêu trên không có số lượng mục tiêu bay kèm che chắn và thu hút hỏa lực nhiều hơn, được trang bị động cơ loại mới gia tăng lực đẩy.

Su-35 có thể hoạt động độc lập, hoạt động theo nhóm cùng với những máy bay chiến đấu khác, hoặc nằm trong thành phần nhóm tác chiến được điều khiển từ trung tâm chỉ huy đặt trên không, trên mặt đất hoặc tàu chiến.

The National Interest nhận định rằng, Su-35 là "những sát thủ cực mạnh” với vũ khí chính là tên lửa không đối không R-74 (RVV-MD) siêu xa, cho phép bắn hạ mục tiêu ngoài tầm nhìn và tên lửa không đối không R-77 (RVV-AE), được coi là phiên bản tương tự tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120 (AMRAAM) của Mỹ.

Theo tạp chí Mỹ, Nga hiện có khoảng 120  chiếc Su-35. Những “sát thủ cực mạnh” này được coi là giải pháp tạm thời để đáp ứng nhu cầu chiếm ưu thế trên không của Nga, trước khi ra mắt máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57. Nhưng trên thực tế, ngay cả khi Su-57 đã được biên chế, Su-35 vẫn sẽ giữ vại trò là xương sống của lực lượng không quân Nga trong khoảng ít nhất là 2 thập niên nữa.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 04/03/2021 07:41

Sự Kiện