Mỹ siết chặt vòng vây Aegis Ashore xung quanh Nga

(Vũ khí) - Các hệ thống Aegis Ashore của Mỹ hiện diện ngày càng nhiều sát biên giới Nga.

Không đợi hoàn thành công việc xây dựng tại căn cứ gần làng Redzikovo của Ba Lan, Lầu Năm Góc đã bắt đầu triển khai các thành phần của hệ thống chống tên lửa Aegis Ashore (Aegis trên cạn). Điều này đã được thông báo trên trang web của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ.

“Vào tháng 5, bốn trạm radar AN/SPY-1D (V) và một hệ thống điều khiển hỏa lực đã được triển khai ở địa điểm trên”, thông cáo cho biết.

Việc xây dựng căn cứ ở Redzikowo "thể hiện quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc đặt các tổ hợp Aegis Ashore tại Ba Lan, qua đó cung cấp khả năng phòng thủ chống tên lửa cho châu Âu", Bộ Quốc phòng Mỹ giải thích. 

Công trình xây dựng ước tính có giá trị khoảng 182 triệu USD, dự kiến ​​ban đầu sẽ hoàn thành vào năm 2018. Lầu Năm Góc hiện hy vọng ​​căn cứ sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính 2022, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Cần lưu ý rằng căn cứ ở Redzikovo đã là vị trí thứ hai mà các tên lửa đánh chặn của Mỹ được bố trí trong khuôn khổ việc thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa của châu Âu. Căn cứ đầu tiên như vậy được Hoa Kỳ xây dựng tại thị trấn Deveselu của Romania, đưa tên lửa đánh chặn vào hoạt động từ tháng 5 năm 2016.

Các tổ hợp Aegis Ashore sẽ sử dụng tên lửa chống tên lửa Standard Missile-3 (SM-3), loại tên lửa này cũng được trang bị cho một số tàu chiến của Hải quân Mỹ, nó có tầm bắn 2.500 km và vận tốc Mach 25, sử dụng cơ chế va chạm động năng có độ chính xác cao.

My siet chat vong vay Aegis Ashore xung quanh Nga
Một tổ hợp Aegis Ashore đã đi vào hoạt động của Mỹ tại châu Âu

Để tạo ra và triển khai thêm các phần tử khác nhau của hệ thống phòng thủ tên lửa, Lầu Năm Góc đã yêu cầu Quốc hội Mỹ chi trong năm tài chính 2022 số tiền 20,4 tỷ USD, bao gồm 43,2 triệu USD cho việc hiện đại hóa căn cứ ở Romania và hoàn thành việc xây dựng ở Ba Lan.

Để đáp trả, Nga đang tích cực triển khai các tổ hợp tên lửa tấn công Iskander-M và tuyên bố vũ khí này đủ sức vượt qua lá chắn phòng thủ được Mỹ bố trí ở châu Âu.

Chí Linh

Thứ Tư, 23/06/2021 07:41

Sự Kiện