Mỹ sắp bán phiên bản F-16 tiên tiến nhất cho Ukraine

(Vũ khí) - Mỹ có kế hoạch cung cấp cho Ukraine một lô máy bay chiến đấu F-16 để thay thế phi đội MiG-29 và cả Su-27 từ thời Liên Xô.

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng của Mỹ Lockheed Martin mới đây đã đệ trình đề xuất cung cấp máy bay chiến đấu cho phía Ukraine. Theo một nguồn tin quân sự tại Washington, chúng ta đang nói về việc chuyển giao một lô tiêm kích F-16 thế hệ mới nhất trong phiên bản sửa đổi Block 70/72 Viper.

Thay đổi lớn nhất của biến thể F-16 nói trên đó là nó sử dụng nhiều công nghệ áp dụng trên tiêm kích thế hệ năm, đáng kể nhất là tích hợp radar mảng pha quét điện tử chủ động tối tân đi kèm hệ thống điện tử hàng không tiên tiến.

Bên cạnh đó, máy bay còn được trang bị thùng nhiên liệu hòa nhập khí động giúp tăng vọt tầm bay, cũng như bao phủ bởi lớp sơn hấp thụ sóng radar cho khả năng tàng hình.

Được biết Ukraine đang đẩy nhanh công tác cải tiến và nâng cao chất lượng đối với không quân, cho nên phía Mỹ đã nhận được một lời đề nghị rất béo bở để Ukraine có thể gia tăng tiềm lực chiến đấu. Hiện chưa rõ những tiêm kích F-16 cung cấp cho Kiev là hàng sản xuất mới hay đồ cũ tân trang.

My sap ban phien ban F-16 tien tien nhat cho Ukraine
Không quân Ukraine nhiều khả năng sẽ được trang bị tiêm kích F-16 Block 70/72 Viper do Mỹ chế tạo?

Theo báo chí phương Tây, Ukraine có kế hoạch thay thế phi đội "máy bay cũ từ thời Liên Xô", trong đó họ sẽ được trợ giúp bởi các đối tác quân sự nước ngoài, nổi bật là Mỹ. Mới đây Washington đã cung cấp cho Kiev một lô vũ khí mới, bao gồm tên lửa chống tăng, radar phản pháo hay hệ thống tác chiến điện tử chống UAV...

Ngoài ra truyền thông khu vực còn lưu ý rằng Ukraine đã mua máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến sắp tới chính quyền Ukraine sẽ đẩy mạnh công cuộc "NATO hóa" quân đội của mình nhằm tiến tới mục tiêu gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng NATO đang chuẩn bị cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí, đạn dược hiện đại hóa và những vũ khí mới nhất, dưới hình thức bàn giao sau khi kết thúc cuộc diễn tập hải quân Sea Breeze 2021.

Chí Linh

Thứ Bảy, 19/06/2021 07:55

Sự Kiện