Mỹ rút F-35 khỏi Trung Đông khi radar Container Nga hoạt động?

(Vũ khí) - Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II của Mỹ bị nhận xét là rất dễ tổn thương trước các hệ thống phòng không và radar thế hệ mới của Nga.

Trang Avia-pro của Nga mới đây cho biết, Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ đã quyết định triệu hồi tất cả các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II của nước này hiện đang được triển khai tại các căn cứ quân sự  trên đất Trung Đông.

Lý do dẫn đến quyết định trên được cho là do lỗ hổng của máy bay tàng hình Mỹ, không chỉ đối với các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 Favorit đang phục vụ trong thành phần lực lượng vũ trang Iran và Syria.

Mặc dù F-35 vẫn có nguy cơ bị phát hiện ngay lập tức khi tiếp cận vùng bảo vệ của S-300PMU-2, nhưng thách thức lớn hơn cả chính là trạm radar Container của Nga khi nó chính thức đi vào hoạt động, bởi khí tài này nhận biết được mục tiêu cách xa hàng ngàn km từ các quốc gia Trung Đông.

My rut F-35 khoi Trung Dong khi radar Container Nga hoat dong?
Tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II của Không quân Mỹ

Hiện tại báo chí Nga cho rằng Không quân Mỹ đã quyết định và bắt đầu tiến hành việc rút toàn bộ máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II khỏi lãnh thổ của các quốc gia Trung Đông. 

Theo dữ liệu sơ bộ, chúng ta đang nói về 12 tiêm kích F-35. Báo cáo cho biết phi đội trên sẽ được thay thế bằng máy bay chiến đấu F-15, điều này rõ ràng cho thấy ý định của Mỹ là tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự ở khu vực này.

My rut F-35 khoi Trung Dong khi radar Container Nga hoat dong?
Radar Container của Nga có phạm vi hoạt động rất rộng

Đáng chú ý là trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng trong giai đoạn căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Iran, radar Container đã ghi lại các chuyến bay của tiêm kích tàng hình F-35 gần biên giới Iran.

Phía Mỹ cho rằng xem xét khả năng giao tiếp giữa radar Container với các phương tiện phòng không của Iran, Nga có thể cung cấp dữ liệu về F-35 giúp Quân đội Iran bắn hạ chúng.

Thông tin về việc rút tiêm kích F-35 khỏi Trung Đông chưa được xác nhận chính thức từ phía Mỹ, nhưng cần lưu ý rằng trong hoạt động thực chiến, đã có báo cáo về việc tiêm kích F-35 của Mỹ và Israel bay vào sâu trong phạm vi quản lý của các tổ hợp S-300/400 để đánh phá mà không hề bị phát hiện.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 08/05/2020 07:05

Sự Kiện