Mỹ quan tâm đến máy bay thế hệ mới nào của Nga

(Vũ khí) - Mỹ rất quan tâm đến các dự án máy bay ném bom chiến lược PAK-DA, máy bay chiến đấu MiG-36, máy bay chiến đấu MiG-41, tiêm kích Su-60 và máy bay Yak-150.

Những nỗ lực của Nga nhằm hiện đại hóa hàng không quân sự trong hai thập kỷ qua chủ yếu tập trung vào hiện đại hóa các máy bay từ thời Liên Xô nhằm tích hợp các công nghệ tiên tiến thế hệ mới. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga dự định sẽ thay đổi tình hình hiện tại, tờ Military Watch của Mỹ cho biết.

My quan tam den may bay the he moi nao cua Nga
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là máy bay mới nhất của Nga.

Khi nhiều đối thủ của Kremlin tiếp tục hiện đại hóa hơn nữa khả năng của hàng không quân sự và triển khai các máy bay tiên tiến thế hệ mới vào những năm 2020, ngành quốc phòng Nga cũng tiếp tục đầu tư vào công nghệ mới để thay thế máy bay cũ và chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu. Nhiều chương trình đầy tham vọng của Nga được xây dựng ngay từ đầu.

Tờ Military Watch của Mỹ đã chọn ra 5 loại máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo nổi tiếng mà Nga có thể hoàn thành trong 20 năm đầu của thế kỷ này.

Máy bay ném bom chiến lược PAK-DA

Được tạo ra để đáp trả Raider B-21 của Mỹ và H-20 của Trung Quốc, đồng thời là máy bay kế thừa xứng đáng cho Tu-160M là máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới PAK-DA. Dự án này dự kiến ​​sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2025. Máy bay ném bom sẽ được trang bị một loạt các loại tên lửa mới nhất, chúng cũng có thể triển khai các tên lửa đạn đạo siêu thanh giống như Tu-22M và MiG-31K.

My quan tam den may bay the he moi nao cua Nga
Mô hình máy bay ném bom chiến lược PAK-DA của Nga.

Hiện vẫn chưa rõ máy bay ném bom sẽ được chế tạo như thế nào, có thể thực hiện các vai trò chiến thuật như săn tàu chiến hoặc có thể triển khai các loại tên lửa “không đối không” như B-21 của Mỹ. Máy bay ném bom hạng nặng rất cần thiết nhằm khôi phục ưu thế chất lượng rõ ràng của Nga trong lĩnh vực máy bay ném bom chiến lược.

Máy bay chiến đấu MiG-36

Tờ Military Watch của Mỹ cho biết rằng, hiện tại Nga đang phát triển một phiên bản cải tiến của máy bay chiến đấu hạng trung MiG-29 thế hệ mới với khả năng tránh radar. Máy bay mới này dự kiến ​​sẽ tích hợp nhiều công nghệ có trên máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ MiG-35, được đưa vào sử dụng vào tháng 6/2019.

Theo tờ Military Watch, chương trình bí mật này giống với chương trình Boeing F-15 Silent Eagle, các chuyên gia Mỹ đã tìm cách phát triển F-15 thời Chiến tranh lạnh thành một máy bay chiến đấu vô hình.

MiG-36 mới sẽ kế thừa động cơ vectơr lực đẩy MiG-35, một loạt cảm biến mạnh mẽ, các yêu cầu bảo dưỡng thấp và sử dụng các loại tên lửa mới, như tên lửa siêu thanh R-37M.

Máy bay chiến đấu MiG-41

Tờ báo Mỹ nói rằng, MiG-41 là máy bay kết hợp các điểm mạnh của máy bay đánh chặn MiG-25 và MiG-31 của Liên Xô, nhưng khả năng của chúng sẽ được cải thiện đáng kể nhờ các công nghệ thế hệ mới.

Ví dụ, MiG-25 được thiết kế để hoạt động ở tốc độ cực đại vượt quá 3 Mach và ở độ cao gần 30 km, khiến nó gần như bất khả xâm phạm với đại đa số các hệ thống phòng không và cho phép nó phóng tên lửa “không đối không” tiêu diệt mục tiêu. Những tính năng này rất phù hợp để đánh chặn máy bay ném bom của kẻ thù và máy bay quan sát như U-2 và SR-71.

MiG-31 không thể đạt được tốc độ và độ cao như MiG-25, nhưng chúng lại có hệ thống cảm biến cực mạnh và tên lửa có thể tiêu diệt chính xác mục tiêu ở tầm xa. Tên lửa R-33 của máy bay này được thiết kế để đánh chặn không chỉ máy bay địch, mà cả tên lửa hành trình bay thấp.

MiG-41 sẽ là một máy bay siêu thanh, nghĩa là nó có thể vượt quá tốc độ 5 Mach và cũng sẽ được trang bị các cảm biến cực kỳ mạnh mẽ và tên lửa siêu thanh tầm xa. Máy bay sẽ có thể hoạt động ở độ cao vượt quá đáng kể so với độ cao của MiG-25, nghĩa là chúng có thể hoạt động trong không gian gần và đe dọa các vệ tinh, máy bay không gian của đối phương.

Tiêm kích Su-60

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga được đưa vào sản xuất hàng loạt vào tháng 7/2019 và các nguyên mẫu đầu tiên đã chứng minh được khả năng của chúng khi thực hiện chiến đấu ở Syria.

Theo các nhà quan sát của tờ Military Watch, chương trình Su-57 là một chương trình được đầu tư dài hạn, nghĩa là trong những năm tới khả năng máy bay này sẽ được cải thiện đáng kể với sự xuất hiện của các công nghệ thế hệ mới. Chúng bao gồm động cơ Sản phẩm-30, vũ khí laser, trí tuệ nhân tạo, tên lửa đạn đạo siêu thanh và bộ quần áo chống trọng lực, sẽ cho phép phi công chịu tải cực lớn và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn.

Và máy bay mới sẽ được hình thành như một máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không thế hệ thứ sáu, với khả năng vượt xa máy bay Su-57 và đó chính là dự án Su-60 hoặc một dự án khác tương tự.

Máy bay Yak-150

Các nguồn tin quân sự và truyền thông nhà nước Nga xác nhận rằng, các công việc hiện đang được tiến hành để tạo ra một máy bay chiến đấu đổ bộ cất cánh và hạ cánh thẳng đứng thế hệ mới, sẽ trở thành loại máy bay kế nhiệm cho Yak-141.

Yak-141 là loại máy bay chiến đấu cất cánh và hạ cánh thẳng đứng tiên tiến nhất từng được phát triển. Cùng với kế hoạch tạo ra một tàu sân bay hạng nặng mới, Nga có kế hoạch chế tạo ít nhất hai tàu đổ bộ hạng nặng, có thể đóng vai trò là tàu sân bay hạng nhẹ với lượng giãn nước từ 20.000 tấn đến 35.000 tấn. Những tàu chiến này có thể hoạt động như tàu sân bay sau khi máy bay chiến đấu cất cánh và hạ cánh thẳng đứng xuất hiện.

Hiện nay, hầu hết các máy bay chiến đấu của Nga được thiết kế đều cất cánh, hạ cánh bằng đường băng. Một máy bay chiến đấu cất cánh và hạ cánh thẳng đứng có thể cực kỳ hữu ích, đặc biệt là sau khi các đường băng bị tấn công.

Nga được thừa hưởng từ Liên Xô công nghệ để chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới, có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, các máy bay này sẽ bao gồm những tính năng chưa có trên Yak-141, bao gồm cả radar AESA và sử dụng các loại tên lửa mới, như tên lửa “không đối không” R-37M.

Chí Huy

Thứ Sáu, 03/01/2020 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện