Mỹ phát triển vũ khí bay Mach 27

(Vũ khí) - Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ đang chuẩn bị chế tạo phiên bản mới của tên lửa siêu thanh OpFires.

Phiên bản tên lửa siêu thanh mới do DARPA phát triển đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm và bắt đầu bước vào giai đoạn sản xuất nguyên mẫu.

"Trong giai đoạn đầu của chương trình, OpFires có thể tấn công mục tiêu với tốc đột tối đa trên Mach 5, sau đó các nhà phát triển sẽ tăng tốc cho vũ khí đạt tương đương với Mach 27 của Avangard của Nga", DARPA cho biết trong một tuyên bố.

My phat trien vu khi bay Mach 27
Vũ khí siêu vượt âm Avangard của Nga.

OpFires là hệ thống tên lửa chiến thuật đầy hứa hẹn với đầu đạn dạng tàu lượn siêu thanh đang được phát triển theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc, vũ khí này sẽ có tầm bắn 1.600 km.

"Các chuyến thử nghiệm đối với thiết bị siêu vượt âm của Mỹ mang tên OpFires có thiết kế tương tự Avangard của Nga đã được lên kế hoạch diễn ra vào năm 2023", DARPA cho biết thêm.

Sự phát triển của một khu phức hợp đầy hứa hẹn chính thức bắt đầu vào năm ngoái. Lockheed Martin, Exquadrum, Aerojet Rocketdyne và Sierra Nevada đã tham gia vào việc tạo ra động cơ cho tàu lượn siêu thanh.

Dự kiến đến cuối năm nay, giai đoạn hai của chương trình sẽ diễn ra. Trong khuôn khổ đánh giá, các công ty sẽ tiến hành những cuộc thử nghiệm trên quy mô lớn của các đơn vị vũ khí có triển vọng.

Về phần khung vỏ của tên lửa, nó đang được phát triển bởi Tập đoàn Raytheon. Hợp đồng tương ứng với Cơ quan quản lý dự án quốc phòng tiên tiến - DARPA đã được ký kết vào mùa xuân năm 2019.

Hiện nay, nhà phát triển đã bảo vệ bản thiết kế dự thảo của một khung thân tên lửa siêu thanh đầy hứa hẹn và hiện họ đang tham gia vào công tác thiết kế kỹ thuật chi tiết cho nó.

Xin nhắc lại rằng OpFires không phải là dự án duy nhất về vũ khí siêu thanh mà Quân đội Mỹ đang thực hiện để đáp trả Avangard của Nga - thứ vũ khí đã được Moskva đưa vào biên chế.

DARPA cũng đang nghiên cứu tên lửa đạn đạo phóng từ trên không ARRW, tên lửa chiến thuật PrSM và tổ hợp tên lửa tầm trung LRHW.

Có thể dễ nhận thấy rằng trong cuộc đua vũ khí siêu vượt âm, Mỹ đi còn đi sau Nga một thời gian dài bởi cho đến năm 2023, OpFires dự kiến mới có chuyến bay thử đầu tiên, trong khi đó Avangard và nhiều chương trình khác của Nga đang dần hoàn thiện và sớm đưa vào trang bị.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 10/05/2021 07:30

Sự Kiện