Mỹ phát sốt khi MiG-31 đến Ugolny

(Vũ khí) - Mỹ có lý do để lo lắng khi Nga nâng cấp căn cứ Ugolny ở Anadyr, vùng Chukotka và triển khai đến đây những tiêm kích đánh chặn tối tân nhất.

Theo Military Watch, Không quân Nga vừa hoàn thành đợt triển khai đầu tiên với tiêm kích đánh chặn MiG-31 đến căn cứ không quân Ugolny ở Anadyr. Sân bay Ugolny là một sân bay quân sự và dân dụng hỗn hợp ở Viễn Đông Nga nằm cách 11km về phía đông của Anadyr, ngăn cách với thị trấn bởi vùng biển của Anadyrsky Liman.

My phat sot khi MiG-31 den Ugolny
Tiêm kích MiG-31.

Sân bay ban đầu được xây dựng vào khoảng những năm 1950  là cơ sở dành cho các máy bay ném bom Long Range Aviation như Tu-95 và Tu-22M, nhưng trong những năm Chiến tranh Lạnh, nó đã trở thành trung tâm chính cho các chuyến bay dân sự trong vùng Chukotka. Nhiều hạng mục dành cho hoạt động quân sự đã bị bỏ hoang phế.

Được biết, Anadyr còn là một căn cứ nổi bật của Lực lượng Phòng không Liên Xô do nằm gần không phận Alaska. Tên lửa đánh chặn Yakovlev Yak-28P được triển khai tại Anadyr bắt đầu từ những năm 1960, cùng với các cơ sở lắp đặt tên lửa đất đối không S-75.

Cùng với đó còn có hệ thống R-12 Dvina (SS-4 Sandal) cùng một số tên lửa khác được Liên xô triển khai tại đây. Nhưng sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, hầu hết các hạng mục dành cho hoạt động quân sự tại đây đã bị bỏ hoang.

Tuy nhiên, tờ Military Watch của Mỹ cho rằng, Nga đã hoàn thành nâng cấp căn cứ chiến lược này với những trang thiết bị thế hệ mới, cải tạo lại đường băng... và triển khai đến Ugolny số lượng lớn tiêm kích đánh chặn MiG-31.

Điều đặc biệt là Ugolny thuộc vùng Chukotka nằm đối diện và có khoảng cách rất với Alaska. Sân bay Ugolny được coi là chốt chặn đầu tiên để chống lại các phi đội máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ nhằm vào lãnh thổ Nga.

Vùng Chukotka là khu vực có dân số ít thứ 2 của Nga với khoảng 50.500 người. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng tại đây vẫn chưa phát triển tốt. Nhiều cư dân vẫn sống bằng nghề săn bắt truyền thống và nuôi tuần lộc.

Nói về lý do sử dụng MiG-31BM chứ không phải tiêm kích thế hệ mới Su-35 cho đơn vị tại Chukotka, Không quân Nga cho biết: "Do MiG-31 có tốc độ không một chiến đấu cơ nào hiện nay sánh kịp cùng với thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ đánh chặn.

Vì vậy chiến đấu cơ này sẽ hiệu quả hơn bất kỳ tiêm kích nào cho nhiệm vụ đối phó với mục tiêu đường không tại Chukotka - nơi hệ thống đánh chặn mặt đất chưa được triển khai đủ mạnh".

Việc MiG-31 hiện diện tại Ugolny chính là lý do khiến Không quân Mỹ lo lắng cho số phận của những chiếc tiêm kích tàng hình F-22 trong trường hợp xảy ra xung đột. Đây chính là lý do khiến Mỹ phải điều thêm đến Alaska F-35 và sắp tới là F-15EX.

Được biết, ngoài khả năng đánh chặn lừng danh, MiG-31 còn là dòng máy bay đầu tiên của Không quân Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal có tầm bắn 2.000km, tốc độ Mach 10-12.

Với loạt thế mạnh vượt trội của MiG-31, giới quân sự cho rằng dòng tiêm kích này chỉ có một khiếm khuyết duy nhất đó là không có khả năng tàng hình và đây chính là điều Không quân Mỹ cảm thấy lo lắng khi hoạt động trong khu vực này.

Hòa Bình

Thứ Tư, 23/06/2021 13:37

Sự Kiện