Mỹ, Pháp bơm vũ khí cho Lebanon đối đầu tăng Israel?

(Vũ khí) - Mỹ vừa chuyển giao lô vũ khí và thiết bị quân sự lớn cho Lực lượng vũ trang Lebanon (LAF) để tăng cường khả năng chiến đấu trên tuyến biên giới.

Thông báo từ Đại sứ quán Mỹ tại Lebanon hôm 21/4 cho biết, Quân đội Mỹ đã bàn giao hàng chục xe quân sự cùng vũ khí tấn công bộ binh cho LAF.

"Ngày 15/4, chiếc tàu vận tải cỡ lớn của Mỹ đã cập cảng Beirut để giao 55 xe bọc thép và một số vũ khí khác trị giá 13 triệu USD. Gói trang bị này sẽ cho phép các đơn vị LAF phòng thủ và bảo vệ tốt hơn Lebanon và biên giới của nó", tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ.

My, Phap bom vu khi cho Lebanon doi dau tang Israel?
Số vũ khí và thiết bị quân sự Mỹ chuyển cho Lebanon.

Nguồn tin này cho biết, lô hàng này bao gồm xe quân sự Humvees, xe FMTV và một số vũ khí chống tăng. Được biết, ngay trước khi Mỹ chuyển lô thiết bị quân sự và vũ khí cho Lebanon, Anh và Pháp cũng đã hỗ trợ cho LAF với hy vọng hạn chế hoạt động từ bên ngoài tiếp xâm nhập qua biên giới.

Trong đó, Anh vừa hoàn thành đợt chuyển giao hơn 100 xe bọc thép hạng nhẹ Land Rover Wolfs cho LAF. Trong khi đó, Pháp đã chuyển giao một lô hàng tên lửa chống tăng MILAN và thiết bị ngắm tầm nhiệt cho quân đội.

Buổi chuyển giao tên lửa MILAN được thực hiện trong buổi lễ long trọng với sự tham dự của quan chức quốc phòng hàng đầu của Lebanon, Đại sứ Pháp tại Lebanon Anne Grillo, tùy viên quân sự Pháp, Đại tá Fabrice Chapelle.

Phát biểu tại buổi chuyển giao, Đại sứ Anne Grillo cho biết, số vũ khí trang thiết bị quân sự được chuyển giao cho LAF lần này có tổng trị giá lên tới 4,2 triệu USD. Trong đó có 50 bệ phóng MILAN ATGM và 100 ống ngắm nhiệt cùng nhiều đạn tên lửa.

"Kể từ năm 2017, Pháp đã tài trợ miễn phí gần 60 triệu euro thiết bị cho quân đội Lebanon. Đặc biệt, chúng tôi đang hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố, an ninh hàng hải và giảng dạy tiếng Pháp trong các trường quân sự", Đại sứ Anne Grillo nói.

Hãng Southfront thì cho rằng, sự xuất hiện của MILAN sẽ là mối đe dọa khủng khiếp mới với bất kỳ dòng tăng nào hiện nay bởi MILAN gồm ba thành phần chính: Đạn tên lửa chống tăng; bộ điều khiển ngắm bắn và kính ngắm hồng ngoại. Trong đó, thiết bị ngắm hồng ngoại MIRA có tầm phát hiện mục tiêu đến 4km.

Đạn tên lửa MILAN trang bị đầu nổ chống tăng HEAT hoặc kiểu tandem HEAT chuyên phá giáp ERA. Các phiên bản MILAN ban đầu chỉ đạt tầm bắn giới hạn 2km, tuy nhiên phiên bản mới MILAN ER tăng tầm bắn lên tới 3.000m.

Về sức xuyên của đạn tên lửa chống tăng MILAN, thế hệ đầu thì sức xuyên giáp của đạn chỉ đạt 550mm thép đồng nhất RHA, đến thế hệ MILAN 2T trang bị đầu nổ tandem HEAT thì có thể xuyên tới 880mm thép RHA sau ERA.

Đáng nể nhất là phiên bản MILAN-ER đạt khả năng xuyên đến 1.000mm sau ERA. Như vậy về lý thuyết, đạn tên lửa MILAN hoàn toàn có thể uy hiếp những xe tăng Merkava mạnh nhất hiện nay của Israel dù chúng đang được bảo vệ bằng hệ thống phòng vệ Trophy-A.

Cũng theo nguồn tin này, hồi cuối năm 2020, Quân đội Israel đã điều động số lượng lớn xe tăng Merkava đến sát biên giới với Lebanon, trong đó có ít nhất 3 chiếc được cho là đã tiến qua biên giới và vào trong lãnh thổ Lebanon.

Những chiếc xe tăng này đã đâm thủng hàng rào kỹ thuật ở biên giới giữa thị trấn Mays al-Jabal và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, và đỗ tại khu vực tranh chấp ở Kroum al-Sharqi, phía Tây thị trấn.

Xe tăng Israel sau đó đã xuất hiện và nằm ngay trên con đường quân sự đối diện với khu vực, nhấn mạnh rằng, lực lượng Israel còn bắn một quả bom phốt pho, khiến khu vực tranh chấp giữa hàng rào kỹ thuật và Đường Xanh bốc cháy.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz trước đó cũng cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm đối với bất kỳ cuộc chiến mới nào giữa Israel và Hezbollah ở Lebanon, quả quyết rằng, Tel Aviv sẽ không do dự thực hiện một trận chiến khác ở Lebanon nếu bị áp đặt.

Trong khi đó, Tổng thống Israel Reuven Rivlin tuyên bố: "Đường hướng của Israel không hướng tới chiến tranh với Lebanon, tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng ở biên giới phía Bắc, Tel Aviv sẵn sàng và chuẩn bị đầy đủ để đối mặt với mọi tình huống có thể xảy ra".

Nếu một cuộc xung đột trên bộ nổ ra giữa Israel và Lebanon, thiệt hại lớn với Israel là điều khó tranh khỏi dù quân đội của Nhà nước Do Thái được đánh giá mạnh hơn nhiều. Bởi hiện tại trong tay Lebanon, ngoài MILAN còn có số lượng lớn tên lửa Kornet do Nga sản xuất và nhiều súng chống tăng huyền thoại RPG-7.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 22/04/2021 10:17

Sự Kiện