Mỹ ỡm ờ việc dùng máy bay Mach 6 do thám Nga?

(Vũ khí) - Mỹ đang sử dụng máy bay thuộc chương trình Aurora vào nhiệm vụ do thám, đây là dòng máy bay tuyệt mật và có thể bay với vận tốc Mach 6.

Thông tin về việc Mỹ sử dụng siêu máy bay trinh sát Aurora được tuần san Aviation Week và tạp chí Space Technology cho biết, lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ đang sử dụng máy bay tuyệt mật để do thám đối thủ.

"Với tốc độ cực đại có thể đạt được lên đến trên Mach 6 và trần bay cận quỹ đạo thấp, bất kỳ đối thủ nào bị do thám đều không thể đối phó với máy bay Aurora của Mỹ", Aviation Week viết.

My om o viec dung may bay Mach 6 do tham Nga?
Hình ảnh máy bay bí ẩn Aurora.

Tờ Space Technology cũng cho rằng: "Dù có thể phát hiện được máy bay siêu thanh nay nhưng việc đối phó với chúng sẽ là thách thức với đối thủ trong hiện tại và tương lai dù đó là Nga".

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ chưa có tuyên bố chính thức nào về việc đưa Aurora vào khai thác. Tuy nhiên thông tin về sự tồn tại của chương trình máy bay tuyệt mật này đã được biết đến trong hàng chục năm qua.

Mới đây nhất là hối cuối năm 2019, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ghi lại được những âm thanh kỳ lạ được phát hiện ở California. Đây là những bằng chứng về một loại máy bay tối mật, bị nghi do quân đội Mỹ bí mật nghiên cứu.

Những âm thanh kỳ lạ được ghi nhận chỉ có thể do một loại máy bay di chuyển với tốc độ siêu thanh gây ra. Nhiều báo cáo cho thấy có máy bay không xác định xuất hiện trên bầu trời Mỹ, có thể chính là máy bay Aurora.

Chính phủ Mỹ cho đến nay khẳng định không có một loại máy bay do thám tối mật như vậy tồn tại. Mới đây nhất, kênh YouTube Rexy Fan 35 đã đăng tải đoạn video, ghi lại hình ảnh chụp từ Google Maps tại bãi thử hàng không vũ trụ ở California.

Rexy Fan 35 đưa ra hình ảnh cho rằng đây chính là chiếc máy bay bí ẩn. Hiện chưa rõ bức ảnh Google Maps được chụp khi nào. Công ty Mojave chuyên tổ chức chuyến tham quan đến bãi thử hàng không vũ trụ, không đề cập đến chiếc máy bay bí ẩn.

Bãi thử này từng là căn cứ từ thời Thế chiến 2, giờ đây phục vụ mục đích dân sự. Các máy bay thương mại cũng được cất giữ tại nơi này.

Theo đồn đoán, hãng Northrup Grumman từng phát triển một máy bay do thám tên H03 ở căn cứ. Không rõ chiếc máy bay bí ẩn có phải là nguyên mẫu của hãng hay không.

Quân đội Mỹ từng nghiên cứu máy bay do thám tên Aurora SR-91 nhưng không có bằng chứng cho thấy chiếc máy bay này từng cất cánh và đưa vào vận hành.

Thanh Hà

Thứ Tư, 28/07/2021 09:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện