Mỹ ồ ạt đưa tên lửa chiến thuật tới viện trợ Ukraine

(Vũ khí) - Một số máy bay vận tải Mỹ với vũ khí tên lửa chiến thuật đã đến Ukraine trong thời điểm nguy cơ xảy ra cuộc chiến tại miền Đông nước này.

Báo chí Nga cho biết, Lầu Năm Góc đã đảm bảo với đối tác Ukraine rằng trong trường hợp "Nga gây hấn", họ sẽ không bị bỏ rơi một mình và Washington sẽ cung cấp mọi trợ giúp cần thiết. 

Vào ngày 4/4 tại miền Nam Ukraine, một máy bay vận tải hạng nặng C-17A Globemaster III của Không quân Mỹ đã hạ cánh. Chiếc phi cơ với một lô hàng không xác định đã đến từ căn cứ  Moron de la Frontera ở Tây Ban Nha.

Tiếp theo sau đó vài giờ, một chiếc C-17A khác đã thực hiện chuyến bay đến Ukraine từ căn cứ không quân Ramstein trên đất  Đức, hàng hóa nó mang theo cũng được cho là vũ khí, thiết bị quân sự.

My o at dua ten lua chien thuat toi vien tro Ukraine
Máy bay vận tải hạng nặng C-17 của Mỹ hạ cánh xuống miền Nam Ukraine

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Avia-pro, những máy bay Mỹ đã làm nhiệm vụ cung cấp tên lửa chiến thuật cho quân đội Ukraine, đặc biệt chúng ta đang nói về tổ hợp M142 HIMARS, có khả năng tấn công chính xác mục tiêu ở cự ly lên đến 300 km.

Ngoài ra còn có ghi nhận việc một máy bay vận tải A400M của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ cánh xuống Ukraine, điều này cho thấy rất rõ vai trò chủ đạo của Ankara trong Lực lượng phản ứng nhanh của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Không loại trừ thực tế là tại cuộc họp gần đây của Hội đồng NATO, một quyết định đã được đưa ra để triển khai Lực lượng tác chiến hỗn hợp phản ứng nhanh do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu ở Ukraine.

Trong thời gian qua, Ankara cũng rất tích cực viện trợ vũ khí cho Kiev, đáng kể nhất là việc tăng cường cho đồng minh tới 50 máy bay không người lái trinh sát - tấn công Bayrktar TB2S, phương tiện tác chiến được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trên chiến trường.

My o at dua ten lua chien thuat toi vien tro Ukraine
Hệ thống M142 HIMARS được cho là đã có mặt tại khu vực biên giới Donbass và Crimea

Hiện tại chưa có phát biểu chính thức nào từ những bên liên quan về vấn đề trên, tuy nhiên theo đánh giá từ giới chuyên gia phân tích, có hai lựa chọn khả thi - đưa số vũ khí trên đến biên giới Crimea hoặc Donbass.

Điều này đặc biệt quan trọng khi trước đó Hoa Kỳ khẳng định sẵn sàng tấn công các lực lượng Nga, nếu Moskva quyết định cung cấp viện trợ quân sự cho các nước cộng hòa tự xưng.

Trước tình hình trên, truyền thông Nga khẳng định điều này chỉ làm trầm trọng thêm tình hình xung đột, và trước những mối đe dọa quân sự sát biên giới, Moskva đủ sức một mình giải quyết, điều này có thể dẫn đến những rắc rối rất đáng kể cho NATO.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 09/04/2021 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện