Mỹ ngừng mua MQ-9 Reaper do không thể đối phó Nga

(Vũ khí) - Không quân Mỹ đã gây bất ngờ khi chính thức đưa ra lý do ngừng mua thêm máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 Reaper.

Không quân Mỹ sẽ chính thức ngừng mua mới MQ-9 Reaper từ năm tài chính 2021, sớm hơn 4 năm so với kế hoạch mua sắm ban đầu.

"Dù vẫn phát huy khá tốt khi tác chiến trên một số chiến trường nhưng chiếc UCAV này không đủ mạnh và tin cậy để đối phó với Nga. Vì vậy, việc mua thêm MQ-9 sẽ không được tiếp tục mà thay vào đó là phát triển một dòng máy bay mới", Không quân Mỹ giải thích.

My ngung mua MQ-9 Reaper do khong the doi pho Nga
Máy bay MQ-9 Reaper.

Theo thông tin của tờ Defense News, việc Mỹ ngừng mua mới và phải tìm kẻ thay thế cho MQ-9 có thể liên quan đến thành tích thực chiến không mấy ấn tượng của MQ-9 trên nhiều chiến trường vừa qua, đặc biệt là ở Trung Đông.
 
Cụ thể, kể từ khi đi vào trang bị, MQ-9 do Mỹ vận hành đã bị lực lượng Taliban ở Afghanistan bắn hạ ít nhất 5 lần bằng những vũ khí khá cũ từ thời Liên xô. Trong khi đó thành tích cũng không khá hơn khi MQ-9 hoạt động tại Syria.

Tính cả bị rơi do tai nạn và bị bắn hạ thì đến nay, Mỹ đã mất ít nhất 6 chiếc tại chiến trường này. Tệ hơn nữa là dòng UCAV tối tân hàng đầu của Mỹ còn bị Iran ép hạ cánh thành công không dưới 2 lần.

Vụ gần đây nhất diễn ra vào hồi tháng 2/2019. Cùng với đó là những chiếc MQ-9 (Saudi Arabia vận hành) bị lực lượng Houthi bắn hạ bằng những vũ khí cổ lỗ tự hoán cải.

Thực tế này cũng đã được ông Will Roper, Trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần cho biết: "MQ-9 Reaper dù là loại vũ khí tuyệt vời và đã chứng minh được sự hiệu quả qua hơn 4 triệu giờ bay, đã không còn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của chiến tranh hiện đại khi chúng quá dễ dàng bị bắn hạ".

Ông Will Roper cho biết thêm, khi hoạt động trên không phận nhiều mối nguy, MQ-9 Reaper không được tích hợp công nghệ điện tử hàng không tân tiến để có thể giúp chúng tàng hình trước radar hay ứng phó lại hệ thống đánh chặn của địch.

Nhận thấy những nhược điểm dần bị lộ rõ của MQ-9 Reaper, Không quân Mỹ cho biết sẽ tiếp nhận 24 chiếc cuối cùng của dòng UCAV này trong năm nay, tức giảm đáng kể số lượng UCAV trong đơn đặt hàng với hãng chế tạo General Atomics.

Ông Will Roper, hiện tại đã có nhiều nhà thầu quốc phòng đề xuất những ý tưởng chế tạo UCAV thế hệ mới thay thế chiếc Reaper.

Công nghệ tân tiến đi kèm với chi phí chế tạo tăng lên, song Không quân Mỹ lại muốn giữ mức giá không chênh lệch nhiều so với giá thành của MQ-9 Reaper để có thể mua với số lượng lớn.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 28/08/2020 15:19

Sự Kiện