Mỹ ngừng chương trình chục tỷ USD vì tê liệt trong mưa

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định ngừng chương trình Hệ thống tăng cường hình ảnh tích hợp (IVAS) do xuất hiện loạt nhược điểm trong thử nghiệm.

Quyết định được đưa ra chưa đầy một năm sau khi Lầu Năm Góc trao cho Microsoft bản hợp đồng có trị giá gần 22 tỷ USD để sản xuất hàng chục nghìn hệ thống IVAS trong những năm tới trang bị cho binh sĩ.

Thông tin về việc ngừng IVAS đã được Chuẩn tướng William Glaser, người đứng đầu Đội đa chức năng về môi trường huấn luyện tổng hợp tại Bộ tư lệnh Tương lai quân đội Mỹ cho biết và cũng đã được các quan chức quân đội xác nhận.

My ngung chuong trinh chuc ty USD vi te liet trong mua
Binh sĩ Lục quân Mỹ thử nghiệm với IVAS.

IVAS thực chất là kính công nghệ cao sở hữu những tính năng rất thú vị. Nó được gắn vào mũ sắt chiến đấu và cho phép người sử dụng biết chính xác vị trí của họ nhờ màn hình hiển thị, cung cấp cả la bàn và bản đồ khu vực.

Người ta có thể đặt các điểm khác nhau và sẽ nhìn thấy những mũi tên trước mặt hướng dẫn đi từ điểm A đến điểm B. Việc thử nghiệm hiện đang được tiến hành với nhiều tình huống để tăng tính hữu dụng của IVAS.

Hệt hống IVAS tích hợp công nghệ hình ảnh nhiệt và nhìn đêm. IVAS có thể nhìn qua khói và thậm chí xung quanh các góc…, là một bước tiến đáng kể so với những gì các binh sĩ đang sử dụng.

Quân đội không còn cần bản đồ giấy để lập trước kế hoạch nhiệm vụ, thay vào đó binh sĩ sử dụng hình ảnh ba chiều và bản đồ địa hình 3D - tính năng thực sự giúp nâng cao nhận thức tình huống, lập kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ.

Người chỉ huy có thể thấy toàn bộ binh sĩ của mình trên một bản đồ ba chiều, không phải giao tiếp qua radio nhiều. Giới quân sự Mỹ ca ngợi IVAS là một điển hình của sự thành công, đã đưa ra chương trình cho việc mua sắm các thiết bị quân sự truyền thống ít rủi ro.

"Đồng ý là IVAS sẽ hỗ trợ binh sĩ, nhưng khuyến cáo hãy thận trọng vì nếu lạm dụng, các binh sĩ sẽ bị phụ thuộc vào các công nghệ tiên tiến, vì kẻ thù chắc chắn sẽ cố gắng và tìm ra cách để vô hiệu hóa chúng", một cựu binh Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, sau một thời gian thử nghiệm trong một số đơn vị, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định ngừng chương trình IVAS với lý do ban đầu được đưa ra: hệ thống IVAS không đủ bền để hoạt động trong những điều kiện khác nhau. Khi tác chiến trong dưới trời mưa, IVAS bị tê liệt và không thể hoạt động...

Một phiên bản cải tiến của IVAS đã được ra đời và đang trải qua những thử nghiệm trong phòng và được đánh giá rất khả quan. Đánh giá tương tự cũng từng được nhày sản xuất đưa ra khi thử nghiệm phiên bản tiêu chuẩn của IVAS.

Vì vậy, ngay cả trong trường hợp những cuộc thử nghiệm cho kết quả thuận lợi thì điều đó cũng chưa đồng nghĩa chúng được trang bị trong quân đội Mỹ. Muốn làm được điều đó, có thể Microsoft cần thêm nhiều thời gian nữa để tránh lặp lại kịch bản của bản tiêu chuẩn của IVAS như hiện nay.

Hòa Bình

Thứ Năm, 14/10/2021 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện