Mỹ: Nga tăng phòng thủ phía Tây bằng vũ khí mới nhất

(Vũ khí) - Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ (CNA) vừa có phân tích về đơn vị được Nga ưu tiên trang bị T-14 Armata khi dòng tăng này chính thức trực chiến.

Kế hoạch trang bị tăng T-14 được Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko cho biết, từ nay đến cuối năm 2021 các lực lượng vũ trang nước này sẽ nhận được 20 xe tăng T-14 Armata đầu tiên.

Thứ trưởng Krivoruchko nêu rõ quân đội Nga sẽ nhận được 20 xe tăng T-14 Armata mới nhất cùng 65 xe tăng T-90M Proryv, nâng tổng số xe tăng lực lượng này được tiếp nhận trong năm 2021 lên tới trên 240 chiếc.

My: Nga tang phong thu phia Tay bang vu khi moi nhat
Xe tăng T-14 Armata.

"Chiếm số lượng lớn nhất là những chiếc  T-72B3M, T-80BVM và T-90 nâng cấp. Ngoài ra, Thứ trưởng Krivoruchko nhấn mạnh, trong năm 2021 sẽ hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với tên lửa siêu thanh Zircon.

Đánh giá về kế hoạch triển khai xe tăng của Nga, đặc biệt là những chiếc T-14, chuyên gia của CNA cho rằng, Tập đoàn quân số 1 sẽ là đơn vị được tiếp nhận tăng Armata đầu tiên.

Theo CNA, các đơn vị của Tập đoàn quân này được bố trí tại các tỉnh Moscow, Ivanovo, Nizhny Novgorod, Smolensk và Yaroslavl.

Trong cơ cấu biên chế của Tập đoàn quân có 1 sư đoàn xe tăng, 1 lữ đoàn xe tăng, 1 sư đoàn bộ binh cơ giới, 1 lữ đoàn bộ binh cơ giới, 1 lữ đoàn pháo binh, 1 lữ đoàn tên lửa, 1 lữ đoàn phòng không, 1 lữ đoàn trinh sát, 1 trung đoàn công binh và 1 trung đoàn bộ đội hóa học- phóng xạ- sinh học, 1 tiểu đoàn tác chiến điện tử.

Theo các nhà phân tích của CNA thì đây là một tập đoàn quân rất mạnh có khả năng nhanh chóng điều xe tăng đến các vùng biên giới cực Tây Nga, kể cả tỉnh Kaliningrad.

CNA nhận định, chỉ riêng ở Kaliningrad, khả năng tấn công của Nga cũng đã rất đáng nể, trong đó có 1 sư đoàn phòng không, 1 lữ đoàn bộ binh cơ giới, 1 lữ đoàn pháo binh, 2 lữ đoàn tên lửa và 1 lữ đoàn lính thủy đánh bộ.

Cũng chính Kaliningrad là nơi được ưu tiên số một khi trang bị các tổ hợp tên lửa chiến dịch- chiến thuật Iskander-M cùng các tổ hợp tên lửa phòng thủ tầm cao S-400... Những trang bị này đang biến khu vực biên giới phía Tây nước Nga thành pháo đài rất khó có thể tấn công.

Để đề phòng mối nguy hiểm từ vũ khí Nga, đặc biệt là lực lượng xe tăng tại Kaliningrad, Quốc phòng Ba Lan tuyên bố mua 250 xe tăng Abrams trong cấu hình SEPV3 của Mỹ và điều phần lớn chúng đến đơn vị tiền tuyến tại Olsztyn - nơi rất gần biên giới với tỉnh Kaliningrad của Nga.

"Chúng tôi đã đặt hàng tổng cộng 250 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams phiên bản mới nhất SEPV3 của Mỹ. Những cỗ tăng này được hiện đại hóa sâu so với Abrams nguyên bản và đủ sức đánh bại cả những chiếc tăng thế hệ mới nhất của Nga hiện nay là T-14 Armata", Bộ trưởng Mariusz Błaszczak cho biết hồi đầu tháng 8/2021.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski cũng tuyên bố: "Chúng tôi có tin tốt. Quân đội của chúng tôi sẽ sớm nhận được vũ khí, nếu như mọi thứ suôn sẻ, thì năm sau quân đội sẽ nhận được phiên bản xe tăng Abrams mới nhất".

Theo ông Kaczynski, phiên bản mới của xe tăng Abrams Ba Lan mua cũng là bản mới nhất Mỹ đang trang bị. Warsaw tuân thủ nguyên tắc "Ai muốn hòa bình thì phải chuẩn bị cho chiến tranh".

Ông này cho biết thêm, Ba Lan ủng hộ việc tiến hành một cuộc đối thoại hòa bình, nhưng trong trường hợp nguy hiểm sẽ sẵn sàng tự vệ.

Hòa Bình

Thứ Hai, 13/09/2021 13:50

Sự Kiện