Mỹ mua tên lửa Sea Breaker vì không có loại tương tự?

(Vũ khí) - Theo Breaking Defense, nhiều khả năng Hải quân Mỹ sẽ mua tên lửa hành trình đa năng Sea Breaker của Israel để trang bị cho chiến hạm lớp Independence.

Nguồn tin từ nhà sản xuất Rafael của Israel cho biết, hy vọng sẽ phối hợp với các đối tác Mỹ sản xuất một loại tên lửa tầm xa phóng từ trên biển Sea Breaker mới, để sử dụng cho hai tàu của Hải quân Mỹ, gồm tàu tác chiến lớp Independence và tàu mặt nước không người lái (USV).

Phát biểu với Breaking Defense, một số chuyên gia quốc phòng Israel cho biết, tên lửa mới này có thể sẽ được sử dụng làm vũ khí chính cho cả hai loại tàu.

My mua ten lua Sea Breaker vi khong co loai tuong tu?
Tên lửa Sea Breaker của Israel.

Cả Rafael và các đối tác tiềm năng của Mỹ vẫn chưa gửi đề nghị hợp tác chính thức, nhưng một số nguồn tin cho biết, hai công ty chế tạo vũ khí lớn của Mỹ là Raytheon đối tác sản xuất các hệ thống Iron Dome và David's Sling của Rafael cùng Lockheed Martin đối tác tham gia sản xuất bom Spice sẽ nhận được đề nghị như vậy.

Việc Mỹ tính đến khả năng mua Sea Breaker để trang bị cho chiến hạm tàng hình của mình xuất phát từ việc trong kho vũ khí Mỹ hiện không có loại tối tân tương tự.

Theo giới thiệu của Rafael, Sea Breaker có khả năng nhắm bắn các mục tiêu từ nhiều hướng, đồng bộ và toàn diện, bất kể ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Được tích hợp đầu đạn nổ xuyên thủng và phân mảnh nặng 113kg cùng hệ thống liên kết dữ liệu hỗ trợ việc ra quyết định theo thời gian thực, Sea Breaker có thể vô hiệu hóa một tàu hộ tống cỡ nhỏ chỉ bằng một đòn tấn công.

Là tên lửa hành trình tự động, có hệ thống dẫn đường chính xác, có thể tấn công nhiều mục tiêu giá trị cao trên biển và trên đất liền cách xa tới 300 km.

Phần thân vỏ của Sea Breaker được chế tạo từ vật liệu khí động lực học với một khe hút gió ở phía sau, đuôi hình chữ thập và cánh có thể linh động kéo ra giữa hoặc xếp gọn về phía sau.

Thế mạnh lớn nhất của loại tên lửa này là khả năng tấn công với độ chính xác cực cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng AI kết hợp với các công nghệ khác đã tạo ra sự khác biệt của Sea Breaker so với các loại tên lửa hành trình thông thường.

Rafael cho biết, AI cho phép tên lửa đạt được hiệu quả vượt trội khi tấn công các mục tiêu tĩnh và động. AI còn giúp Sea Breaker phân tích kỹ lưỡng và đối chiếu hình ảnh dựa trên các tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp, cho phép thu thập mục tiêu tự động (ATA) và nhận dạng mục tiêu tự động (ATR).

Đạn tên lửa hoạt động dựa trên các kế hoạch tấn công được xây dựng trước, chẳng hạn như xác định điểm tham chiếu, vị trí, góc tác động và lựa chọn điểm nhắm, nhằm đảm bảo khả năng thành công cao khi thực hiện nhiệm vụ.

Ông Eli K, một quan chức của Rafael cho biết, tên lửa có khả năng hoạt động không cần GPS, miễn nhiễm với các biện pháp đối phó điện tử hay gây nhiễu điện từ.

Ông Eli K nói: "Tên lửa này sẽ không bị tác động bởi bất cứ hệ thống tác chiến điện tử nào. Hơn nữa do có đường bay bám sát địa hình đất liền hoặc trên biển, nó sẽ có khả năng tấn công bất ngờ. Đây là những tính năng không có trên bất kỳ loại tên lửa nào của Mỹ".

Ngọc Hòa

Thứ Hai, 05/07/2021 10:15

Sự Kiện