Mỹ mua súng ngoại để xuyên giáp Ratnik Nga

(Vũ khí) - Để đối phó với bộ giáp Ratnik của Nga, Mỹ đang có kế hoạch loại biên toàn bộ súng M-4 Carbine và thay vào đó là khẩu FN SCAR của Bỉ.

Tìm cách xuyên giáp Ratnik

Nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ, nguyên nhân khiến quân đội nước này lên kế hoạch thay thế khẩu M-4 Carbine hiện nay do nó dùng cỡ đạn khá khiêm tốn, vì vậy không đủ mạnh để đối phó với bộ giáp thế hệ mới Ratnik của Nga.

Dựa vào nguồn tin tình báo Mỹ thu thập được cho biết, trong quá trình Nga thử nghiệm Ratnik, bộ giáp này có thể chịu được những phát bắn của đạn 7,62x54mm từ súng trường bắn tỉa Dragunov SVD và 3 phát đạn 7,62x39 mm của súng trường tấn công AK-103 ở khoảng cách 10m.

My mua sung ngoai de xuyen giap Ratnik Nga
Binh sĩ Mỹ dùng súng FN SCAR.

Với kết quả này cho thấy, xuyên qua Ratnik là điều không tưởng với những khẩu M-4 Carbine dùng đạn 5,56mm hiện có của Mỹ. Và đây chính là lý do khiến Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch thay thế toàn bộ súng M-4 bằng loại súng mạnh mẽ và tin cậy hơn.

Dù chưa chọn ra được ứng cử viên cụ thể nào thay thế nhưng Mỹ đã định ra tiêu chuẩn cụ thể: Súng phải được thiết kế có chế độ bán tự động và tự động, phải có nòng dài từ 40-50cm, báng gấp, có thanh ray để lắp kính ngắm và laser.

Trọng lượng của súng không được vượt quá 5kg khi không lắp kính ngắm để binh sĩ linh hoạt hơn khi tác chiến và tất nhiên, ứng viên phải có cỡ đạn 7,62mm.

Hiện nay một số loại súng đã lọt vào danh sách có thể thay thế M-4 của Mỹ, trong đó có khẩu AR-10, khẩu HK417. Đặc biệt, các quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ dành sự quan tâm đặc biệt đến khẩu FN SCAR do Bỉ sản xuất - dòng súng đã được trang bị với số lượng không nhiều trong lực lượng Hải quân đánh bộ Mỹ.

Ứng viên xứng đáng

Theo nhận định của trang Military.com, nếu được lựa chọn để thay thế khẩu M-4 Carbine, súng FN SCAR hoàn toàn xứng đáng. FN SCAR là súng trường tiến công được thiết kế dạng module tích hợp, súng là một thiết kế hoàn toàn mới và không dựa vào bất kỳ mẫu súng trường nào trước đó.

Súng có hai biến thể cơ bản là FN SCAR-L (light) hạng nhẹ sử dụng cỡ đạn tiêu chuẩn NATO 5,56x45mm và SCAR-H (heavy) hạng nặng sử dụng cỡ đạn 7,62x51mm.

FN SCAR không hoàn toàn là một mẫu súng trường tiến công xuất sắc, khả năng chính xác của súng cũng chỉ ở mức tương đương với M-16. Tuy nhiên, điểm mạnh của FN SCAR là độ ổn định cao, trọng lượng nhẹ, linh hoạt.

Sau khi bắn liên tục 600 viên đạn, khói thuốc súng và bụi xung quanh bám bẩn không đáng kể. Điểm mạnh nữa mà các súng trường tiến công khác như M-4, M-16 không có được là khả năng nhanh chóng thay đổi cấu hình để phù hợp với điều kiện chiến đấu thực tế, cùng với đó là khả năng dùng chung đạn của đối phương để tác chiến là yêu cầu vô cùng quan trọng.

Đối với lực lượng đặc nhiệm không thường xuyên nhận sự hỗ trợ hầu cần, sử dụng những gì có được tại chỗ là yếu tố then chốt để tạo nên sự khác biệt và giành chiến thắng cuối cùng.

So sánh với loại súng trường tiến công được trang bị cho lực lượng đặc biệt Nga là AN-94, xét ở góc độ tổng thể, FN SCAR có nhiều điểm mạnh hơn nhờ sự linh hoạt, khả năng chống chịu với bụi bẩn.

Tuy nhiên, nếu xét ở khả năng chính xác và tốc độ bắn AN-94 vượt trội hơn nhiều so với FN SCAR. Hiện tại, FN SCAR được sản xuất với quy mô thấp, con số đặt hàng cho cả hai biến thể của Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Mỹ (US SOCOM) lên đến vài chục ngàn khẩu. Tương lai đây sẽ là súng trường tiến công tiêu chuẩn cho lực lượng này.

FN SCAR chính thức được chấp nhận sử dụng trong US SOCOM từ ngày 14/4/2010. Tháng 5/2011, đội 6 của SEAL NAVY đã sử dụng FN SCAR trong chiến dịch tiêu diệt Bin Laden. Chiến thắng này của nước Mỹ đã góp phần làm khẩu súng thêm trở nên nổi tiếng.

Clip súng FN SCAR thể hiện sức mạnh

Thùy Dung

Thứ Sáu, 11/08/2017 13:42

Sự Kiện