Mỹ mua Oplot sau khi được so sánh với Armata

(Vũ khí) - Tập đoàn Ukroboronprom của Ukraine vừa gây bất ngờ khi tuyên bố, nhà sản xuất này đã xuất khẩu xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot sang Mỹ.

Giám đốc công ty Ukrspetsexport (công ty con của Ukroboronprom), Vadym Nozdrya cho biết, cỗ xe tăng mới Oplot được chuyển đến Mỹ theo hợp đồng mua bán về phương tiện chiến đấu mới giữa khách hàng Mỹ với Ukrspetsexport.

Xe tăng xuất khẩu sang Mỹ với cấu hình mới nhất, tối tân nhất và ở trong trạng thái sẵn sàng hoạt động. Đáng chú ý đây không phải là lần đầu tiên Ukraine bán xe tăng cho Mỹ.

My mua Oplot sau khi duoc so sanh voi Armata
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot.

Năm 2003, Chính phủ Mỹ đã mua 4 xe tăng chiến đấu chủ lực T-80UD có lắp đặt Hệ thống Bảo vệ Chủ động Drozd (APS) từ Ukraine. Bốn xe Tank T-80UD đã đến Trung tâm Thử nghiệm Aberdeen của Quân đội Mỹ trong suốt tháng 12/2003 và tháng 1/2004.

Quyết định mua sắm xe tăng Ukraine của Mỹ được đưa ra sau khi T-84 Oplot được đánh giá khá cao tại Mỹ và còn được so sánh với T-14 Armata Nga. Ông Charlie Gao cùng một số chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, cả Oplot và Armata đều có nhiều điểm chung, dù ưu thế nghiêng về phía tăng Nga.

Quân đội Ukraine đã có thể hiện đại hóa phiên bản "chết người" của xe tăng T-80 từ thời Liên Xô và mặc dù không có quá nhiều thay đổi cơ bản đối với cả hai loại, nhưng theo chuyên gia Mỹ, xe tăng Ukraine hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với các phương tiện chiến đấu khác của Nga, ví dụ như phiên bản hiện đại hóa của T-90.

Về xe tăng T-14 Armata, Charlie Gao nhấn mạnh rằng sự phát triển của Nga là hoàn toàn độc đáo và vượt qua các xe tăng từng được phát triển tại Liên Xô về hầu hết các thông số được trình bày, vượt qua cả T-84BM Oplot của Ukraine.

Không chỉ xuất khẩu xe tăng sang Mỹ, Ukraine còn khiến thế giới bất ngờ khi công bố kế hoạch xuất khẩu một số loại vũ khí sang Mỹ. Theo cựu Đại sứ Ukraine Valeriy Chalyi tại Mỹ, Kiev sẽ hợp tác sâu rộng với Washington trong lĩnh vực công nghiệp quân sự để cùng sản xuất vũ khí sát thương và xuất khẩu sang Mỹ.

"Chúng ta đang đàm phán về tăng cường hợp tác với Mỹ sản xuất vũ khí đại trà và mọi hoạt động chung trong ngành công nghiệp quân sự. Đây là chính sách cũng là một định hướng chiến lược cực kỳ quan trọng

Chúng tôi có mối quan hệ hợp tác vô cùng khăng khít trong vấn đề mua bán thiết bị quân sự. Một diễn đàn quân sự đã được thành lập. Tôi sẽ không tiết lộ chi tiết về các thoả thuận đã được kí nhưng Ukraine đang có kế hoạch mở các sự kiện triển lãm quân sự ở Mỹ trong thời gian tới", ông Chaly cho hay.

Cựu đại sứ Ukraine nhấn mạnh rằng, Kiev không chỉ hỗ trợ Mỹ trong việc sản xuất vũ khí sát thương mà đây là hợp tác chiến lược trong các thoả thuận mua bán vũ khí song phương.

Ngoài ra, phía Ukraine cũng mong muốn Mỹ tạo điều kiện để vũ khí của quốc gia này được xuất khẩu vũ khí sang nước thứ 3.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 22/10/2021 07:08

Sự Kiện