Mỹ lột xác cho F-5N để đóng giả Su-57 Nga

(Vũ khí) - Quân đội Mỹ đã hoàn thành nâng cấp những chiếc F-5N lên chuẩn mới với những trang bị tối tân để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt trong huấn luyện phi công.

Bộ Tư lệnh Hệ thống Hàng không Hải quân (NAVAIR) thông báo rằng, Văn phòng Chương trình Máy bay Chuyên dụng và Đã được Kiểm chứng PMA-226, chịu trách nhiệm nâng cấp máy bay đã chuyển giao cho một số đơn vị huấn luyện của Không quân Mỹ những chiếc F-5N sau nâng cấp đầu tiên.

My lot xac cho F-5N de dong gia Su-57 Nga
Tiêm kích F-5N được nâng cấp với hệt hống điện tử tối tân.

"Chương trình sẽ cung cấp các máy bay hiện đại hóa với hệ thống điện tử hàng không tối tân và khả năng kỹ thuật đặc biệt cần thiết cho phép phi công thực hiện những chiến thuật phù hợp chống lại tiêm kích đối phương.

Việc cung cấp những máy bay này sẽ đảm bảo việc huấn luyện chiến thuật phù hợp và thực tế mà các rất cần để giành chiến thắng trong thực tế chiến đấu với kẻ thù", Đại úy Ramiro Flores, Giám đốc Chương trình PMA-226 cho biết.

Điều đặc biệt là tất cả chiến đấu cơ nâng cấp đều đóng vai chiến đấu cơ kẻ thù để phi công Mỹ huấn luyện không chiến đối kháng. Chính vì vậy, ngoài việc tăng cường tổng thể khả năng của F-5N, việc nâng cấp cũng nhằm cải thiện độ tin cậy và an toàn của chúng do bản thân chiếc F-5N đã được sản xuất từ những năm 1970.

Tiêm kích F-5N nâng cấp theo chương trình PMA-226 sẽ được trang bị lần lượt cho Phi đội Huấn luyện Máy bay Chiến đấu Thủy quân lục chiến 401 (VMFT-401) tại Arizona, Phi đội VFC-13 tại Nevada và VFC-111 cũng tại Florida.

Điều đặc biệt là Phi đội VMFT-401, đơn vị được trang bị cả tiêm kích F/A-18, F-15, F-35... tất cả đều được sơn ngụy trang theo màu của chiến đấu cơ Nga. Theo tiết lộ của giám đốc Chương trình PMA-226, F-5N sau nâng cấp sẽ là thành viên mới nhất để đóng giả tiêm kích tàng hình Su-57 Nga để phi công Mỹ huấn luyện đối kháng.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là đóng vai quân xanh để phi công của Không quân Mỹ nhắm bắn. Chúng tôi mô phỏng chiến thuật của đối phương để bảo đảm rằng các phi đội của chúng ta có thể tinh chỉnh riêng chiến thuật không chiến của họ. Nói theo ngôn ngữ thông thường, chúng tôi thực tập bắn vào nhau", Trung tá Jayson Tiger, chỉ huy VMFT-401 cho biết.

My lot xac cho F-5N de dong gia Su-57 Nga
F-35 ngụy trang thành Su-57.

Lực lượng phi công lão luyện của VMFT-401 đã nghiên cứu tỉ mỉ những chiến thuật đối phương sử dụng, từ đó áp dụng vào việc huấn luyện để phi công của Mỹ có thể ứng phó một khi giáp mặt không chiến thực sự.

Nhiệm vụ và mục đích của Mỹ với những chiếc F-5N đã rõ ràng nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia, Mỹ khó có thể thu được kết quả như mong muốn bởi có sự khác biệt rất lớn giữa tiêm kích cổ lỗ F-5N và chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga.

Biết rõ điều này, VMFT-401 cũng được trang bị số lượng khiêm tốn F-35 để thực hiện cùng nhiệm vụ như F-5N. Tuy nhiên do chi phí vận hành quá tốn kém cho mỗi giờ bay nên ít khi F-35 đươc sử dụng mà thay vào đó là những chiếc F-5N nâng cấp mới.

Ngọc Hòa

Thứ Hai, 27/09/2021 14:17

Sự Kiện