Mỹ lo ngại B-21 trở nên vô dụng vì...

(Vũ khí) - Các chuyên gia Mỹ tin rằng, B-21 của Mỹ là loại máy bay có khả năng tàng hình tuyệt đối và được trang bị các công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Máy bay ném bom tàng hình B-21 mới nhất của Mỹ có thể trở nên vô dụng vì các loại vũ khí của Nga, đặc biệt là sự xuất hiện của hệ thống phòng không S-500. Thông tin này được các chuyên gia của tạp chí The National Interest của Mỹ cho biết.

My lo ngai B-21 tro nen vo dung vi...
Máy bay chiến đấu tàng hình B-21 của Mỹ chuẩn bị được thử nghiệm.

Chuyên gia quân sự Chris Osborne cho biết rằng, máy bay ném bom tàng hình B-21 đã và đang chuẩn bị cho các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong những tháng tới. Các chuyên gia của tạp chí này tin rằng, B-21 là một máy bay tàng hình tuyệt đối với các công nghệ và hệ thống điều khiển hiện đại nhất thế giới.

Cùng quan điểm với tạp chí The National Interest, tờ báo Popular Mechanics cũng cho rằng, máy bay ném bom B-21 là máy bay tuyệt vời nhất trên thế giới, nó có thể tiêu diệt không chỉ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 của Trung Quốc mà còn cả hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Cho đến thời điểm hiện tại, các tính năng kỹ thuật của máy bay này vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, các nhà thiết kế của Mỹ khẳng định rằng, đây sẽ là một loại máy bay không có loại tương tự trên thế giới, có thể phát hiện và theo dõi bất kỳ mục tiêu nào trên không và tiêu diệt chúng.

B-21 được thiết kế theo kiểu bố trí mô-đun và kiến ​​trúc mở cho phép có thể nâng cấp hoặc tích hợp thành nhiều phiên bản khác nhau. Các hình ảnh của máy bay B-21 do không quân Mỹ công bố cho thấy, một thiết kế không sử dụng các bề mặt điều khiển bay thẳng đứng như đuôi. Nó không có bề mặt thẳng đứng phản xạ radar từ các cạnh bên, thay vào đó sẽ có RCS (mặt cắt ngang radar) làm giảm phản xạ radar, khiến việc phát hiện máy bay này rất khó.

Để máy bay có thể thâm nhập sâu vào lãnh thổ của đối phương, việc triệt tiêu nhiệt và sóng radar là rất cần thiết. Vì vậy, động cơ trong được thiết kế đặc biệt kết hợp với các ống xả trên đỉnh máy bay sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng nhiệt.  

Các chuyên gia tin rằng, B-21 sẽ nhỏ hơn máy bay ném bom tàng hình B-2A, với kích cỡ và trọng lượng chỉ bằng 2/3 máy bay cũ. Là một máy bay tàng hình, B-21 được trang bị tất cả vũ khí, cảm biến, nhiên liệu và các vật dụng khác ở bên trong, vì vậy nó có khoang rất rộng.

Nhờ sự kết hợp của các yếu tố kỹ thuật hiện đại, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, B-21 hoàn toàn có thể là vũ khí duy nhất xuyên thủng hệ thống phòng không tiên tiên tiến của đối phương và được kỳ vọng sẽ là vũ khí dẫn đầu trong các cuộc xung đột. 

Hiện tại, việc đánh giá và hoàn thiện máy bay chiến đấu B-21 vẫn đang được thực hiện tại trung tâm thử nghiệm của không quân Mỹ, nơi các nhà phát triển đang tích cực hoàn thành công việc của mình để chuẩn bị cho việc bay thử nghiệm chính thức đầu tiên.

Tuy nhiên, ông Osborne cũng bày tỏ lo ngại rằng, những vũ khí mới nhất của Nga sẽ khiến máy bay chiến đấu B-21 đắt tiền, được phát triển hơn 10 năm, trở nên vô dụng. Đặc biệt là sự xuất hiện của hệ thống phòng không S-500 và hàng loạt vũ khí siêu thanh của Nga.

Chí Huy

Chủ Nhật, 13/06/2021 07:24

Sự Kiện