Mỹ lạnh lùng bình thản nhìn Nga bơm vũ khí cho Philippines

(Vũ khí) - Bất chấp tuyên bố Mỹ không thể ngồi yên trước quan hệ Nga-Philippines được Moscow đưa ra, Mỹ có phản ứng thể hiện cách chơi của mình.

Phản ứng của Mỹ

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis, nức này không hề lo lắng trước việc Nga cấp vũ khí cho Philippines.

"Tôi không để ý nhiều đối với việc này. Tôi biết rằng một số xe tải đã được chuyên giao để giúp đỡ quốc gia đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố. Đó là quyết định có chủ quyền của Philippines", ông James Mattis tuyên bố trước truyền thông.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc còn nhấn mạnh rằng, ông đã có một cuộc gặp gỡ mở và nóng với Tổng thống Philippines Rodrigo Duteret, trong đó hai bên đã thảo luận về hợp tác quân sự và cuộc chiến chống khủng bố.

Tuyên bố của ông James Mattis được cho là khá bất ngờ và được đưa ra ngay sau khi Giáo sư quân sự Nga, ông Vladimir Kozin khẳng định việc Nga-Philippines xích lại gần nhau khiến Mỹ đứng ngồi không yên và chắc chắn Washington khó có thể bỏ qua.

My lanh lung binh than nhin Nga bom vu khi cho Philippines
Philippines nhận vũ khí từ Nga.

Cùng với đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, việc Philippines thiết lập quan hệ với Nga hay bất kỳ quốc gia nào dù quốc gia đó được coi là đối thủ của Mỹ cũng không phải là chuyện khiến nước này bận tâm.

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ để Chính phủ Philippines và Nga nói đến phạm vi của quan hệ quốc phòng song phương và điều đó đang diễn ra như thế nào...

Tôi đã nói nhiều lần, rằng các mối quan hệ ngoại giao không có hại... và mỗi một quốc gia có quyền theo đuổi các mối quan hệ song phương theo sự lựa chọn riêng của họ", ông Kirby nói với báo giới. Liên tiếp những phản ứng khá mềm dẻo của Mỹ đã được chính người Nga lý giải.

Theo Phó Giáo sư của Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga Pyotr Tsvetov, mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Philippines sẽ không mang lại nhiều ảnh hưởng với các chính sách của Manila với Mỹ.

"Việc mở rộng mối quan hệ với Philippines như một bộ phận hữu cơ của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (CA-TBD) chắc chắn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực từ phía Nga và những cuộc tiếp xúc ở cấp cao khá thường xuyên trong những năm qua, đã có ấn tượng rằng, Manila không cố gắng lắm tìm cách mở rộng quan hệ với Nga.

Có lẽ, bởi vì đã từ lâu họ có thiện cảm với Hoa Kỳ. Nhưng, chính sách đối ngoại của Nga về nguyên tắc nhằm thiết lập mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Philippines tại CA-TBD. Nhưng mối quan hệ này sẽ không ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ trong khu vực", ông Pyotr Tsvetov nói.

Philippines khôn khéo

Việc Philippines thân thiện với Nga ngay trong bối cảnh Mỹ - Trung Quốc có những sự đồng thuận, thân thiện hơn với Manila nhưng cũng đầy rủi ro căng thẳng qua những tín hiệu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói về mối quan hệ với đồng minh Mỹ rằng, mối quan hệ Mỹ - Philippines không quá căng thẳng dù Tổng thống Rodrigo Duterte không ít lần chỉ trích Washington. Đồng thời, ông cũng bày tỏ lo ngại về việc Mỹ-Trung Quốc có thể gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, trong khu vực gần Philippines.

"Chúng tôi vô cùng quan ngại nếu chiến tranh bùng nổ bởi chúng tôi nằm gần với khu vực xung đột và sẽ bị liên đới dù muốn hay không", ông Lorenzana cho biết khả năng Philippines sẽ từ bỏ Hiệp ước Hợp tác tăng cường quốc phòng (EDCA) với Mỹ để tránh lặp lại Thế chiến Thứ Hai.

Gần đây, Mỹ và Trung Quốc cũng có tín hiệu ngoại giao tốt đẹp khi tổ chức cuộc hội đàm song phương không dự tính trước nói về tình hình ngoại giao giữa hai quốc gia và các vấn đề cùng quan tâm. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề cuộc họp thượng đỉnh G20 và trao đổi về nhiều vấn đề trong đó có Biển Đông.

Theo nhận định của một số chuyên gia, Philippines đã tính toán sao cho có lợi nhiều nhất trong chính sách ngoại giao với các nước tận dụng lợi thế ở Biển Đông mà khi đó, Philippines có thể được đảm bảo an ninh dưới ô bảo hộ đồng minh của Mỹ, hưởng lợi kinh tế từ những khoản đầu tư từ Trung Quốc và sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Nga và nhiều khả năng hướng tới thỏa thuận an ninh sâu rộng.

Dù sự hiệu quả trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Philippines có tới đâu, thì chuyến thăm của ông Duterte tới Nga vừa qua và việc Philippines nhận được lô vũ khí từ Moscow cũng đã đánh dấu một bước ngoặt với Philippines khi đưa thêm yếu tố quốc tế vào những căng thẳng trong khu vực có nước này tham gia.

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 26/10/2017 13:53

Sự Kiện