Mỹ làm gì với lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ?

(Vũ khí) - Chuyên gia quân sự Alan Kuperman vừa có phân tích về mục đích của Mỹ khi phát triển lò phản ứng hạt nhân cỡ động và những hệ quả của nó.

Lầu Năm Góc đã chính thức khởi động giai đoạn đóng góp ý kiến 45 ngày từ hôm 25/9 với việc phát hành dự thảo nghiên cứu ảnh hưởng môi trường, đánh giá các giải pháp thay thế để xây dựng và vận hành lò phản ứng cỡ nhỏ có thể di chuyển dễ dàng.

"Lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ, an toàn và có thể vận chuyển sẽ giúp xử lý nhu cầu năng lượng gia tăng với nguồn năng lượng bền bỉ, không có carbon. Điều này hỗ trợ cho các hoạt động quan trọng ở môi trường xa xôi, nhiều khắc nghiệt", tuyên bố của lầu Năm Góc.

My lam gi voi lo phan ung hat nhan co nho?
Căn cứ tên lửa ICBM Mỹ cần nguồn năng lượng rất lớn.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố muốn giảm phụ thuộc vào đường dây tải điện địa phương vốn dễ chịu tác động từ thảm họa thiên nhiên, tấn công mạng, khủng bố và cần bảo trì.

Nếu được thông qua, việc chuẩn bị cho thử nghiệm và xây lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ di động sẽ diễn ra trong 3 năm. Có 2 mẫu thiết kế đang được cân nhắc. Lầu Năm Góc tiết lộ cả 2 mẫu thiết kế này là các lò phản ứng nhiệt độ cao làm mát bằng khí gas và sử dụng nhiên liệu là uranium làm giàu.
 
Ngay khi thông tin về chương trình lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ này được công bố, đã xuất hiện chỉ trích từ giới chuyên gia. Theo chuyên gia Alan Kuperman, tại Trường Công vụ Lyndon B. Johnson thuộc Đại học Texas ở Austin, lò phản ứng hạt nhân di động mà quân đội Mỹ đề xuất có chi phí và rủi ro cao hơn nhiều hơn lợi ích.

Theo vị chuyên gia này, nỗ lực phát triển lò phản ứng hạt nhân mini có thể tạo điều kiện cho một tấn công phóng xạ Trân Châu cảng hay một cuộc tấn công 11/9 nhằm vào quân đội Mỹ.

Một vấn đề khác cũng được vị chuyên gia này nhấn mạnh là khả năng các lò phản ứng này bị rơi vào tay kẻ thù. Ngoài ra, có một vấn đề khác nữa là quân đội không thể theo dấu được những lò phản ứng này.

Mỹ đã mất 6 vũ khí hạt nhân do các vụ tai nạn máy bay hoặc các sự cố khác. Một trong những vụ tai nạn này vẫn nằm trong hồ sơ mật cho tới ngày nay, và sự kiện đó được cho là có liên quan đến việc tàu ngầm USS Scorpion bị chìm bí ẩn ở Bắc Đại Tây Dương vào tháng 5/1968.

Để bảo vệ những lò phản ứng hạt nhân có thể mang theo này, ông Alan Kuperman cho rằng SCO sẽ xem xét kỹ lưỡng bất kỳ thảm họa tiềm tàng nào có thể xảy ra.

"Chúng tôi phải nghiên cứu xem liệu điều gì xảy ra nếu lò phản ứng bị phá hoại hay ai đó cố gắng tấn công nó. Chúng tôi cũng phải nghiên cứu liệu điều gì xảy ra nếu có động đất, núi lửa phun trào, ngập lụt một phần và ngập lụt toàn bộ?

Điều gì xảy ra nếu xe tải chở lò phản ứng đang di chuyển trên đường thì bị lao xuống một con dốc cao và mắc kẹt một phần dưới con sông đầy bùn?", chuyên gia Alan Kuperman nói.

Ông này cũng chỉ ra 3 ứng dụng của lò phản ứng hạt nhân di động Quân đội Mỹ sẽ sử dụng gồm: Giải quyết vấn đề năng lượng cho quân đội ở những địa điểm xa xôi, chẳng hạn như Bắc Cực; Hỗ trợ các khu vực chiến lược, cung cấp năng lượng cho các thiết bị thực hiện những nhiệm vụ cần thiết như các hệ thống radar; Hỗ trợ cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ tác động của thảm họa.

Trong những năm qua, một số sự cố xảy ra ở Mỹ như mưa bão và giá rét đã dẫn đến tình trạng mất điện trên diện rộng. Một lò phản ứng không thể phát năng lượng cho toàn bộ Texas, California hay Puerto Rico nhưng nó có thể phát năng lượng cho một địa điểm quan trọng khi toàn bộ khu vực đó bị cắt điện.

Một lò phản ứng hạt nhân di động được thiết kế để phân phối từ 1 - 5 megawatt điện cho một chiến dịch trong ít nhất 3 năm. Theo vị chuyên gia này, lợi ích của lò phản ứng hạt nhân mini đã khá rõ nhưng những nguy cơ từ chúng còn lớn hơn. Chính vì vậy, bất kỳ quyết định nào liên quan đến chương trình này cần phải tính toán kỹ lưỡng.

Thảo Nguyên

Thứ Hai, 27/09/2021 09:12

Sự Kiện