Mỹ lạc hướng trước vũ khí laser diệt vệ tinh Nga

(Vũ khí) - Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Yleem Poblete, loại vũ khí laser di động mới Nga đang phát triển đủ mạnh để bắn rụng vệ tinh của Mỹ.

Tuyên bố trên được vị trợ lý này đưa ra khi phát biểu tại Hội thảo Giải trừ Quân bị của Liên Hợp Quốc hôm 14/8. "Nga đang theo đuổi nhiều loại vũ khí không gian mới như tổ hợp laser di động có khả năng phá hủy vệ tinh, cũng như phóng thêm một vệ tinh viễn thám hoạt động một cách bất thường", vị quan chức này cho biết.

Yleem Poblete khẳng định đây là bằng chứng cho thấy hành động của Nga không phù hợp với những tuyên bố do Điện Kremlin đưa ra, đồng thời tuyên bố việc Moskva phát triển năng lực tác chiến không gian là "điều đáng lo ngại".

My lac huong truoc vu khi laser diet ve tinh Nga
Hệ thống vũ khí laser Peresvet được Nga công bố lần đầu hồi tháng 3/2018.

Đáp lại cáo buộc từ Mỹ, Alexander Deyneko, nhà ngoại giao Nga tham gia hội thảo, gọi những thông tin do Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ là "vô căn cứ, dựa trên sự nghi kỵ và đồn đoán".

Theo truyền thông phương Tây, loại vũ khí laser cống suất lớn của Nga Mỹ công khai lo ngại chính là Peresvet. Theo giới chuyên gia, Peresvet được thiết kế để gây nhiễu, làm mù các thiết bị quang điện tử gắn trên xe cơ giới, nhưng cũng có khả năng được phóng lên vũ trụ để vô hiệu hóa vệ tinh trinh sát đối phương.

Tuy nhiên, căn cứ vào thông từng được Interfax dẫn nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, loại vũ khí đủ khả năng vô hiệu vệ tinh không phải Peresvet mà chính là loại vũ khí laser trang bị cho máy bay Beriev A-60.

Theo nguồn tin này, hãng sản xuất vũ khí Almaz-Antey đã hoàn thành dự án chế tạo tổ hợp vũ khí chống vệ tinh, bao gồm laser và bộ điều khiển đặt trên mặt đất. Loại vũ khí mới này được phát triển dựa trên tổ hợp vũ khí laser trên máy bay Beriev A-60.

Trong khi đó, Sputnik dẫn lời Phó Tổng giám đốc tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử (KRET) của Nga, ông Vladimir Mikheev cho biết, loại máy bay A-60 mà tập đoàn này đang nghiên cứu chế tạo sẽ được trang bị tia laser có khả năng bắn trúng đối phương ở trên không.

"A-60 sẽ có hệ thống định vị siêu chính xác, vì để các tia hẹp của vũ khí trên máy bay này bắn trúng các đối tượng, phi hành đoàn phải xác định chính xác vị trí của mục tiêu trong không gian", ông Mikheev cho biết.

Cùng với khả năng tấn công cực ấn tượng, máy bay sẽ được trang bị hệ thống bảo vệ mạnh mẽ vì ông Mikheev cho rằng "các phương tiện hủy diệt hiện đại nhất sẽ nhắm vào A-60".

Theo ông Mikheev, loại máy bay này sẽ được trang bị hàng loạt vũ khí chiến tranh điện tử như Vitebsk, Khibin và một số hệ thống khác - những tổ hợp tối tân nhất hiện có của Nga.

Thùy Dung

Thứ Tư, 15/08/2018 10:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện