Mỹ không tin Nga bắn Zircon xuyên băng Bắc Cực

(Vũ khí) - Hải quân Nga vừa có tiết lộ mới về khả năng đặc biệt của tên lửa siêu thanh Zircon: bắn xuyên lớp băng dày ở Bắc Cực.

Thông tin được tờ Izvestia dẫn tuyên bố của Hải quân Nga cho biết, tất cả những tàu ngầm hạt nhân thuộc dự án 885 và 885M của Hải quân Nga có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực.

Tuyên bố được đưa ra dựa trên kết quả các cuộc thử nghiệm được thực hiện hồi năm 2019 trên tàu ngầm Severodvinsk thuộc dự án 885 Yasen với tên lửa thế hệ mới ở Bắc Cực. Tuy nhiên chi tiết về các thử nghiệm được Hải quân Nga bảo mật.

My khong tin Nga ban Zircon xuyen bang Bac Cuc
Hình ảnh được cho là Nga thử tên lửa Zircon.

Ngay khi thông tin được công khai đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về khả năng bắn xuyên lớp băng dày ở Bắc Cực của tên lứa siêu thanh Zircon.

Theo Mark Episkopos, trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia Mỹ cho rằng, các tàu ngầm Yasen-M tương đương tàu ngầm Virginia của Mỹ nhưng có nhiều ưu thế hơn.

Nhưng ưu thế đó không giúp được những chiếc tàu này có thể bắn xuyên qua lớp băng dày từ vài chục cm cho đến khoảng 2m (độ dày của băng tàu ngầm có thể hoạt động). Vị chuyên gia này cho rằng, tàu ngầm và vũ khí Nga hay bất kỳ chiếc tàu nào khác đều không thể khai hỏa trong tình trạng như vậy.

Bởi nguyên lý hoạt động của tên lửa khi va phải vật cứng dày hàng mét có thể khiến mất lực khi phóng, thậm chí có thể kích nổ quả đạn do vụ va chạm quá mạnh. Chúng chỉ có thể được phóng trong nước hoặc nổi trên bề mặt băng.

Vị chuyên gia này thừa nhận, ở điểm này Nga có lợi thế hơn Mỹ bởi tàu ngầm Nga có kết cấu thân tàu rất chắc chắn có thể xuyên thủng lớp bằng dày khoảng 1 mét một cách dễ dàng. Trong khi đó, tàu ngầm Mỹ phải mất nhiều thời gian và rất vất vả mới có thể xuyên qua được lớp băng có độ dày tương tự.

Theo kế hoạch trang bị vũ khí mới được công bố, trước khi kết thúc năm 2020, Hải quân Nga sẽ chính thức trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm Knyaz Vladimir.

Đây là lớp tàu ngầm thuộc thế hệ 4 của Hải quân Nga sở hữu sức mạnh tấn công khủng khiếp. Mỗi chiếc tàu này có thể mang theo 20 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava với đầu đạn phân tách, có khả năng tăng đến 10 khối hạt nhân và vũ khí siêu thanh.

Khi không mang SLBM, một chiếc tàu ngầm có thể phóng đi tới 200 tên lửa siêu thanh Zircon. Ngoài ra, tàu còn có 6 ống phóng ngư lôi 533mm cùng hệ thống tên lửa chống ngầm tiên tiến RPK-2 Viyuga.

Được biết, sau Zircon, Kinzhal sẽ là dòng tên lửa siêu thanh thứ 2 Nga trang bị cho các đơn vị tại Bắc Cực.

"Đây là những tên lửa với khả năng rất độc đáo. Trong khu vực Bắc Cực, Mỹ với tư cách là thành viên của NATO, thậm chí không có cơ hội để ngăn chặn một quả tên lửa siêu thanh của Nga với tốc độ trên 10.000km/h và có quỹ đạo bay không thể tính", chuyên gia quân sự Nga Vladislav Shurekin cho biết khi nói về sức mạnh của Zircon và khả năng đánh chặn của Mỹ.

Hòa Bình

Thứ Năm, 04/06/2020 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện