Mỹ không thể ngăn máy bay ngừng rơi

(Vũ khí) - Lại thêm một chiếc máy bay huấn luyện T-38 của Không quân Mỹ vừa rơi khiến 2 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Vụ việc xảy ra hôm 19/2 gần sân bay Montgomery ở Alabama. Thông tin này đã được người đứng đầu cơ quan khẩn cấp địa phương Christina Thornton xác nhận và cho biết, vụ việc đã khiến 2 người trên máy bay thiệt mạng.

Trong khi đó, đại diện của Không quân Mỹ cũng nói rằng: "Chiếc máy bay huấn luyện chiến đấu gặp nạn khi đang thực hiện chuyến bay thông thường. Hiện cơ quan chức năng đang nhanh chóng điều tra nguyên nhân của vụ việc".

My khong the ngan may bay ngung roi
Hiện trường một chiếc T-38 bị rơi.

Theo Fox News, việc T-38 tiếp tục rơi cho thấy sự bất lực của cơ quan chức năng trong việc khắc phục những khiếm khuyết trên dòng máy bay này trong thời gian qua.

Nguồn tin cho biết thêm, chỉ tính trong năm 2018, đã có ít nhất 5 chiếc T-38 bị rơi nâng tổng số dòng máy bay này bị rơi từ đó đến nay lên tới trên 10 chiếc - một tỷ lệ tai nạn cao bậc nhất khi so với các loại máy bay khác của Mỹ.

Cho đến nay nguyên nhân của nhưng vụ tai nạn này vẫn được giữ kín nhưng trước đó, nhiều phi công Mỹ đã phàn nàn về tình trạng thiếu oxy trong khoang lái khiến phi công thường bị hoa mắt chóng mặt, buồn nôn.

Nguy hiểm hơn, một số người còn bị ngất tạm thời. Fox News cho rằng, cho đến nay, tình trạng thiếu oxy vẫn chưa được khắc. Tuy nhiên, không rõ có sự liên quan nào giữa tình trạng thiếu oxy với việc dòng máy bay thường xuyên gặp nạn hay không.

Phi đội T-38 thường xuyên được sử dụng trong huấn luyện. Các phi công sau khi được huấn luyện bằng T-38 sẽ được tiếp tục huấn luyện trên các máy bay chiến đấu và tấn công như F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon, A-10 Thunderbolt và F-22 Raptor hay như B -1B Lancer...

Chiếc T-38 Talon là loại máy bay phản lực hai chỗ, hai động cơ đã được Không quân Mỹ sử dụng từ những năm 1960. Máy bay này đã được nâng cấp nhưng không được thay tên mới.

Được biết, Chương trình TX là một gói thầu do Boeing và Lockheed Martin xây dựng trị giá 16 tỷ USD để mua 350 chiếc máy bay T-38 mới nhằm thay thế cho những chiếc máy bay phản lực cũ.

Gói thầu được cho là sẽ kéo dài thời gian phục vụ của máy bay này trong lực lượng Không quân Mỹ thêm nhiều năm nữa.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 20/02/2021 15:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện