Mỹ không hay biết khi bị UAV Iran áp sát

(Vũ khí) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa công bố loạt ảnh cận do UAV thực hiện về tàu sân bay Mỹ di chuyển trên Vịnh Ba Tư.

Tại thời điểm bị Iran ghi hình, biên đội tàu sân bay USS Nimitz Mỹ đã đi qua eo biển Hormuz vào Vịnh Ba Tư hồi tuần trước. Theo Tư lệnh Hải quân IRGC, Chuẩn Đô đốc Ali Reza Tangsiri, thực hiện màn áp sát và ghi hình tàu sân bay Mỹ là chiếc máy bay không người lái (UAV) được sản xuất trong nước.

"Máy bay của IRGC đã phát hiện hàng không mẫu hạm USS Nimitz cùng đội tàu hộ tống, trong đó có 2 khu trục hạm có số nhận dạng 114 và 104, tàu tuần dương chiến đấu 58 và 59 và một tàu có số hiệu 1333…", vị tư lệnh của IRGC cho biết.

My khong hay biet khi bi UAV Iran ap sat
Hình ảnh tàu sân bay Mỹ bị UAV Iran ghi hình ở khoảng cách gần.

Cùng với đó, Phó Tư lệnh hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Mahmoud Mousavi cho biết: "Chuyến bay trinh sát là một phần trong cuộc diễn tập của IRGC, chiếc UAV của Iran đã chụp những bức ảnh chính xác về các hệ thống được lắp đặt trên chiếc tàu sân bay của Mỹ và gửi chúng ngay về sở chỉ huy của cuộc diễn tập".

Tại thời điểm ghi hình, phía Mỹ không có động thái nào cho thấy họ phát hiện sự có mặt của chiếc UAV Iran.

"Nếu chiếc máy bay của chúng tôi xuất hiện với mục đích tấn công, cơ hội chống đỡ của biên đội tàu chiến Mỹ là gần như không có", chuẩn đô đốc Mousavi tuyên bố.

Trước khi công bố loạt ảnh tàu sân bay Mỹ bị ghi hình, Hải quân Iran đã tổ chức cuộc diễn tập bắn đạn thật chống tàu sân bay Mỹ trên vùng biển thuộc Vịnh Ba Tư.

Cuộc tập trận được thực hiện với sự tham gia của nhiều loại vũ khí và lực lượng khác nhau. Theo hình ảnh được công bố, sau khi phát hiện tàu sân bay Mỹ tiến vào vùng biển Iran, biên đội tàu chiến Iran đã tiến hành bao vây và khai hỏa tên lửa chống hạm.

Cùng với đó, lực lượng tên lửa bờ cũng đồng thời khai hỏa. Để đảm bảo mục tiêu bị tiêu diệt, cuộc tấn công còn lực lượng tàu cao tốc gắn tên lửa, lực lượng đặc nhiệm áp sát và gắn thuốc nổ...

"Với đòn tấn công phối hợp, vũ khí của chúng tôi đã không cho hàng không mẫu hạm Mỹ cơ hội để chống đỡ. Những gì cho thấy trong cuộc tập trận là cuộc tấn công từ lực lượng hải quân và không quân", IRGC ra tuyên bố cho biết.

Những động thái mang thông điệp rõ ràng của Iran được đưa ra sau khi Tehran cáo buộc máy bay chiến đấu Mỹ quấy rối máy bay thương mại Iran trên không phận Syria hôm 23/7.

Truyền thông Iran cho biết ít nhất 4 hành khách trên chuyến bay đã bị thương sau khi phi công đột ngột chuyển hướng để tránh va chạm với các máy bay Mỹ. Ngoài ra, kể từ đầu năm 2020, lực lượng Mỹ trong khu vực đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập tấn công giả định vào Iran trên chính vùng biển eo biển Hormuz.

Đặc biệt hồi cuối tháng 4/2020, Tổng thống Mỹ Trump công khai tuyên bố trên Twitter rằng, ông đã chỉ thị cho Hải quân Mỹ có thể đánh chìm một số hoặc tất cả các tàu Iran tiếp cận các tàu của Hải quân Mỹ ở cự ly gần. Dòng tweet này một lần nữa làm gia tăng căng thẳng ở Vịnh Ba Tư.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Tướng John Hyten, Phó tướng của Tham mưu trưởng Liên quân cũng ra tuyên bố rằng, chỉ với những vũ khí hiện có của Hải quân Mỹ tại Trung Đông cũng đủ đối phó với Iran một khi xung đột xảy ra.

Theo vị tướng này, những loại vũ khí chủ lực bao gồm máy bay tấn công không người lái, hải pháo, vũ khí chiến tranh điện tử (EW), tên lửa hành trình Tomahawk, pháo phản lực, bom chính xác, tên lửa không đối đất...

Trong khi đó, việc đối phó với tàu chiến Iran dễ dàng hơn nhiều bởi chiến hạm và tàu ngầm Mỹ được thiết kế đủ mạnh để thực hiện điều đó.

"Hải quân Mỹ có quyền và đủ năng lực để ngay lập tức đáp trả bất kỳ hành động thù địch hoặc ý định thù địch nào ở Vịnh Ba Tư", tướng John Hyten tuyên bố.

Được biết, tại thời điểm giữa năm 2019, Mỹ không chỉ đưa ra những tuyên bố tương tự nhằm vào Iran mà còn điều trinh sát cơ không người lái RQ-4A Global Hawk do thám gần không phận Tehran (Iran cáo buộc đã bay vào không phận nước này).

IRGC đã chứng minh tuyên bố của mình đưa ra không phải là lời nói suông khi quyết định bắn hạ chiếc RQ-4A của Mỹ.

Sau vụ việc, Hải quân Mỹ tuyên bố triển khai lực lượng lớn đến khu vực và sẵn sàng thực hiện đòn tấn công khiến Iran phải trả giá. Tuy nhiên, kế hoạch của Mỹ đưa ra chỉ dừng lại ở những tuyên bố.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 24/09/2020 11:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện