Mỹ học Nga phát triển vũ khí tương tự Status-6

(Vũ khí) - Sau khi chế nhạo siêu ngư lôi Status-6 của Nga, Mỹ đã gây bất ngờ khi đang âm thầm phát triển vũ khí tương tự.

Nhiệm vụ thực

Hồi tháng 10/2017, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị hãng Boeing và Lockheed Martin phát triển nguyên mẫu thiết bị lặn không người lái Orca dựa trên nền tảng công nghệ của XLUUV. Thiết bị lặn Orca dự kiến dài tới 40m và Hải quân Mỹ sẽ cần tới 9 thiết bị lặn như vậy cho các nhiệm vụ trong tương lai.

Dù nhiệm vụ cụ thể của Orca không được Lầu Năm Góc nói rõ nhưng theo nguồn tin quân sự nước này, thực chất đây là chương trình vũ khí ngầm tuyệt mật nhằm tạo ra một thế hệ vũ khí có thể làm đối trọng với siêu ngư lôi Status-6 của Nga.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Status-6 và Orca là nằm ở việc ngư lôi Nga thiết kế để tấn công mục tiêu nhanh nhất có thể với động cơ áp dụng công nghệ siêu khoang, còn Orca sử dụng động cơ thông thường đáp ứng khả năng hoạt động lâu dài dưới biển. Giới chuyên gia quân sự Nga đánh giá, dù có nhiều tiềm năng, nhưng người Mỹ sẽ còn mất nhiều thời gian để hoàn thiện thiết bị lặn Orca.

My hoc Nga phat trien vu khi tuong tu Status-6 
Hình ảnh được cho là đầu đạn của siêu ngư lôi Status-6.

Chuyên gia Igor Denisov, lãnh đạo Quỹ phát triển Các dự án tương lai Nga, nhận định: "Còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết xung quanh chương trình phát triển thiết bị lặn Orca. Việc quan trọng là phải đảm bảo khả năng hoạt động an toàn và tin cậy của hệ thống, khi thiết bị lặn này hoạt động ở tốc độ thấp và cần được hộ tống".

Hiện tại, cả Lockheed Martin và Northrop Grumman đang tích cực phát triển chương trình thiết bị lặn Orca. Đại diện Lockheed Martin khẳng định, việc phát triển thiết bị Orca đang là ưu tiên hàng đầu của hãng và giai đoạn thiết kế đầu tiên sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Chế nhạo Nga

Việc Mỹ phát triển vũ khí ngầm tương tự Status-6 khiến nhiều người bất ngờ bởi không ít lần, Mỹ đã công khai chế nhạo chương trình siêu vũ khí ngầm của Nga. Trang Chiến lược của Mỹ vừa có bài viết "Nước Nga và giấc mơ không thể thực hiện" nói về loại siêu ngư lôi Status-6 mà Nga đang ấp ủ chế tạo.

Theo nội dung bài báo, Nga cho công bố bức ảnh được cho là của siêu ngư lôi Status-6 với tầm bắn 10.000 km và có khả năng tránh mọi thiết bị cảm ứng có thể là một sai lầm.

Báo Mỹ trích dẫn lại báo chí Nga nói rằng loại ngư lôi này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và được thiết kế để tấn công các mục tiêu then chốt vùng duyên hải. Một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn có khả năng hủy diệt một thành phố cảng quy mô và phóng xạ sau đó sẽ cản trở quá việc tái thiết.

Theo tờ Chiến lược, xét về mặt kỹ thuật thì loại ngư lôi Status-6 không có ý nghĩa gì. Quả ngư lôi không thể chứa đủ nhiên liệu để đẩy nó đi xa tới 10.000 km, nhất là đối với loại ngư lôi phóng từ tàu ngầm, kể cả ống phóng tên lửa trên tàu ngầm hạt nhân.

Như vậy, có khả năng Status-6 chạy bằng năng lượng hạt nhân, song điều đó sẽ làm tăng mạnh chi phí, sự phức tạp và giảm tính khả thi. Theo báo Mỹ, phía Nga nói rằng dự án chế tạo ngư lôi này được phân loại mật và dữ liệu đã được gỡ bỏ ngay sau khi được đăng tải lên mạng.

Cũng theo tờ Chiến lược, ý tưởng của người Nga không có gì là mới. Nga đã từng muốn chế tạo một loại vũ khí tương tự nhưng nhỏ hơn từ những năm 1950. Loại vũ khí mà Nga muốn có khi đó là có thể phóng từ ống phóng ngư lôi từ khoảng cách 30-40 km vào một mục tiêu lớn ven bờ (như một thành phố). Nga chưa bao giờ thực hiện được mơ ước này và buộc phải từ bỏ.

Báo Mỹ cho rằng thông tin Status-6 là một trò tuyên truyền nhằm hỗ trợ những cáo buộc hiện nay của chính phủ Nga rằng Mỹ và NATO đang tìm cách chế ngự Nga, một phần trong kế hoạch này là xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo vốn có thể vô hiệu hóa tên lửa đạn đạo của Nga.

Đấy chính là lý do vì sao lại nhấn mạnh rằng Status-6 là loại vũ khí có khả năng vượt qua công nghệ chống tên lửa đạn đạo hiện nay. Trang Chiến lược kết luận, câu chuyện về Status-6 đã không thể thuyết phục được bất kỳ ai ở Bộ Quốc phòng Mỹ, nhưng có thể khiến những người không được tiếp cận với các chuyên gia tin nó là sự thật.

Clip tàu ngầm Nga phóng tên lửa Bulava

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 12/12/2017 10:22

Sự Kiện