Mỹ học cách đối phó với Mi-24 Nga

(Vũ khí) - Không quân Mỹ vừa tiến hành buổi huấn luyện với Mi-24 Hind để học cách đối phó với dòng trực thăng này của Nga.

Những chiếc Mi-24 được Mỹ sử dụng trong cuộc diễn tập nằm trong hợp đồng được Không quân Mỹ ký kết với một bên bí ẩn hồi đầu năm 2019.

Trong Không quân Mỹ, Mi-24 thường được sử dụng để huấn luyện mặt đất, hỗ trợ trên không và thông tin để từ đó tìm cách đối phó với dòng trực thăng này trong quân đội Nga.

My hoc cach doi pho voi Mi-24 Nga
Trực thăng Mi-24 tại Mỹ.

Được biết, trực thăng Mi-24 đã được bán cho khoảng 65 nước và đã tham dự nhiều cuộc chiến. Trong cuộc Chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988), Iraq sử dụng Mi-24 chống lại những chiếc AH-1J SeaCobra (do Mỹ viện trợ trước cuộc Cách mạng Iran) của Iran.

Một chiếc Hind thậm chí đã bắn rơi 1 chiếc máy bay chiến đấu phản lực McDonnell Douglas F-4D Phantom của Iran vào ngày 26/10/1982.

Trong suốt cuộc chiến, Iraq tuyên bố Mi-24 của họ đã bắn hạ 10 chiếc AH-1 Cobra và 33 máy bay trực thăng các loại khác của Iran, chẳng hạn như Bell UH-1 Hueys, trong khi Iraq bị tổn thất 6 chiếc Mi-24.

Giới quân sự Nga cho rằng, dù Mỹ đang có trong tay Mi-24 và đã thực hiện nhiều cuộc huấn luyện với dòng trực thăng này nhưng điều đó không giúp Mỹ có thể hiểu và đối phó được Mi-24 của Nga.

Theo nguồn tin này, những chiếc Mi-24 của Mỹ vốn là những phiên bản đầu tiên được sản xuất dưới thời Liên xô, trong khi đó Mi-24 trong Không quân Nga đã được nâng cấp nhiều lần với những thiết bị mới nhất hiện nay.

Theo nhà thiết kế chính của nhà máy Rostvertol, ông Alexander Lototsky, trong quá trình hiện đại hóa Mi-24P, Nga đã sử dụng một số cấu kiện của trực thăng Mi-35.

Đó là tổ hợp chỉ dẫn và điều hướng điện tử, cũng như thiết bị điều khiển hệ thống hủy diệt từ trên không, kể cả tổ hợp quan sát – tính toán mục tiêu, hoàn toàn sử đụng kỹ thuật số thay thế công nghệ analog trên các phiên bản Mi-24 trước, thuận tiện cho công việc điều khiển của phi công và xạ thủ.

Trang bị vũ khí của Mi-24 cũng thay đổi. Chiếc trực thăng này được lắp đặt pháo mũi đồng trục 23 mm NPPU-23, các móc treo cánh có thể mang được các thùng chứa UPK-23-250 với pháo 23 mm, tương tự như pháo mũi.

Ngoài ra, trực thăng còn có thể được lắp thêm tên lửa không điều khiển (rocket) là hai block B8V20 (mỗi chiếc 20 quả rocket C8 không điều khiển), hoặc block C13, bom FAB từ 50 đến 500 kg, cũng như tên lửa dẫn đường Ataka bằng radio hoặc tia laser.

Trong tương lai, trực thăng có thể được trang bị tên lửa không đối không Strelets (phiên bản sửa đổi từ Igla MANPADS), cũng như hệ thống phòng thủ nằm trên giá đỡ cánh phía sau.

Với những trang bị mới trên Mi-24 Nga thì việc Mỹ huấn luyện và học cách đối phó với dòng trực thăng này của Nga bằng những phiên bản thời Xô Viết không mang nhiều ý nghĩa trong thực tế chiến đấu.

Thùy Dung 

Thứ Ba, 05/01/2021 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện