Mỹ giữ lời, tung tàu Aegis vào biển Đen “dằn mặt” Nga

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ vừa tiếp tục điều thêm một chiến hạm Aegis vào biển Đen nhằm trấn an đồng minh và “góp phần vào sự ổn định chung trong khu vực”. 

My giu loi, tung tau Aegis vao bien Den “dan mat” Nga
 

Theo thông báo trên cổng thông tin của hải quân Mỹ, hải quân nước này vừa triển khai thêm một khu trục hạm tên lửa tới Biển Đen, nhằm mục đích “củng cố mối quan hệ với các đồng minh của chúng ta mà còn góp phần vào sự ổn định chung trong khu vực".

Thông tin trên cho biết, chiếc tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke mang số hiệu DDG-78 USS Porter đã tiến vào Biển Đen trong ngày 5-7.

Đại tá Blair Guy, thuyền trưởng tàu USS Porter nói rằng: "Việc các tàu hải quân Mỹ hoạt động tại vùng biển này không chỉ tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hợp tác bảo vệ đồng minh, mà còn giúp tăng cường khả năng tác chiến chung giữa Mỹ, NATO và các đối tác trong khu vực Biển Đen.

Tuy hải quân Mỹ tuyên bố mục đích như trên nhưng các quan chức quốc phòng và chính khách Nga khẳng định, đây là những động thái tăng cường vòng vây các phương tiện quân sự Mỹ-NATO xung quanh biên giới đất nước, đe dọa đến an ninh quốc gia của Nga.

Tháng trước, Mỹ cũng đã triển khai tàu khu trục tên lửa Aegis thuộc lớp Arleigh Burke mang số hiệu DDG-58 USS Laboon tới Biển Đen để tiến hành cuộc diễn tập phòng không với tàu hộ vệ Đô đốc Eustatiu Sebastian của hải quân Romania, trong khuôn khổ Chiến dịch “Giải pháp Đại Tây Dương”.

Sau đó, khu trục hạm Mỹ đã đến thăm cảng Batumi của Gruzia vào ngày 26-6 để tham gia một đợt huấn luyện và giao lưu song phương với Lực lượng bảo vệ bờ biển Gruzia.

My giu loi, tung tau Aegis vao bien Den “dan mat” Nga
Khu trục hạm DDG-78 USS Porter dẫn đầu đoàn chiến hạm Mỹ trên Đại Tây Dương, vào ngày 05 tháng 3 năm 2005

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội các nước NATO đã đẩy mạnh đáng kể các hoạt động huấn luyện quân sự giáp biên giới với Nga trong 18 tháng qua, cới mục đích đối phó với các lực lượng vũ trang Nga, mà trọng tâm là vô hiệu hóa lực lượng tên lửa chiến lược của nước này.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 26-6, tuyên bố trước Hội đồng Đại Tây Dương, đại diện của Mỹ đã đe dọa triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên hạm ở Biển Đen đối phó với Nga, nếu phát sinh nhu cầu “bảo vệ các đồng minh khỏi sự đe dọa của những tên lửa đạn đạo”.

Tuyên bố trên đã được ông Frank Rose, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách kiểm soát vũ khí, kiểm tra và tuân thủ các hiệp định đưa ra ngày 26-6.

Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương, ông Frank Rose đã nói rằng, từ trước đến nay Mỹ không có kế hoạch đặt các hệ thống phòng không Aegis thường trực ở Biển Đen, bởi những quy định trong Công ước Montreux, vốn nghiêm cấm việc triển khai chúng trên cơ sở lâu dài.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, trong trường hợp xuất hiện những tình huống bất khả kháng, Mỹ sẽ điều động đến đó các chiến hạm được trang bị hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa Aegis”, nhằm ngăn chặn những mối đe dọa tiềm năng.

Tuy vừa mới tuyên bố như trên nhưng Mỹ đã triển khai hành động này trong thực tế từ khá lâu rồi. Kể từ khi căng thẳng bùng phát ở Ukraine, hàng chục tàu chiến Mỹ, đã thay nhau ra vào Biển Đen, nhằm đối phó với Nga, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và nội chiến tại Donbass bùng phát.

My giu loi, tung tau Aegis vao bien Den “dan mat” Nga
Mỹ hiên có 62 khu trục hạm và 22 tuần dương hạm Aegis, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo

Trong số này, cơ bản là các chiến hạm được trang bị hệ thống Aegis như các khu trục hạm lớp Arleigh Burker DDG-103 USS Truxtun, DDG-75 USS Donald Cook, DDG-71 USS Ross, DDG-109 USS Jason Dunham, DDG-67 USS Cole và tuần dương hạm lớp Ticonderoga CG-72 USS Vella Gulf.

Các chiến hạm Aegis là một thành tố trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, được trang bị các radar cảnh báo tên lửa tầm xa và tên lửa đánh chặn dòng Standar Missile SM-2, SM-3 và SM-6, có độ cao và khoảng cách đánh chặn hàng trăm km.

Hiện nay, Mỹ đang nỗ lực tăng cường sự hiện diện quân sự và mở rộng các cuộc diễn tập quân sự tại châu Âu theo Chiến dịch “Giải pháp Đại Tây Dương”, được khởi động từ năm 2014, với lý do bảo vệ các đối tác châu Âu của họ, đặc biệt là các nước đông Âu, đối phó với mối đe dọa từ Nga.

Vào tháng 10 năm nay, Hoa Kỳ sẽ tổ chức cuộc tập trận liên hợp trên biển “Sea Demonstration-2015”, kết nối các nước thành viên của Diễn đàn về phòng thủ tên lửa chiến trường trên biển do Mỹ lãnh đạo, với sự tham gia của các khu trục hạm Aegis Mỹ và Na Uy.

Các khu trục hạm được trang bị hệ thống Aegis của Mỹ, có khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa rất mạnh sẽ tiến hành cuộc diễn tập ở khu vực đông bắc Đại Tây Dương, với mục đích xây dựng kế hoạch tập luyện đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga.

  • Huy Bình

Thứ Ba, 07/07/2015 06:48

Sự Kiện